Mỗi năm, trường đại học lại chào đón một thế hệ tân sinh viên, tiếp bước những người đi trước đang vất vả trên bước đường lập nghiệp. Vài ngày nữa thôi, các tân sinh viên sắp bước sang ngưỡng cửa mới của cuộc đời với những khao khát, ước mơ, và sự kì vọng của gia đình.

Kết thúc năm nhất, khi các bạn quay đầu nhìn lại, bên cạnh những thành công, là vô số thất bại. Có những thất bại dễ dàng để nhận ra, để thấy sợ hãi. Cũng có những thất bại dần dần và từ từ, gặm nhấm và thay đổi các bạn từng ngày.

Nhiều người ngã ngựa trên đường đua. Có những người lại dũng cảm đứng lên, vực dậy từ những sai lầm và bước đi cẩn trọng hơn. Khi còn là tân sinh viên, đâu ai báo trước cho các bạn những sai lầm đó?

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 4

Vậy, các tân sinh viên năm nhất, nếu các bạn biết trước điều gì sắp xảy đến, chắc chắn bạn sẽ có được một sự chuẩn bị vững vàng hơn về tâm lý. Bài viết này đề cập đến các sai lầm thường gặp trong đời sinh viên, và là những chia sẻ dành cho “lính mới”.

1 Mất quá nhiều thời gian xả hơi đầu năm học

Nhiều sinh viên đã từng nghĩ rằng học đại học là để xả hơi. Nên năm nhất của đa phần mọi người gắn liền với việc vui chơi nhảy múa. Lại cộng thêm sự ủng hộ từ những người lạc lối đi trước, cho rằng “Học đại học nhàn lắm”, bạn thường không quan tâm nhiều đến bài vở, cũng quên xác định cho mình những mục tiêu trong các năm đầu, hoặc có xác định rồi cũng bỏ đi.

Cái gì nhiều cũng không tốt – xả hơi nhiều, khi muốn quay về với nhịp độ học tập, cân bằng về thời gian lại vô cùng khó. Dần dần, điểm số thấp, thiếu kỹ năng, trải nghiệm sống nghèo nàn… sẽ khiến các bạn bị tụt hậu so với người khác. Lúc muốn thay đổi, các bạn lại không biết bắt đầu từ đâu.

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 7

 

2 – Không muốn làm mới bản thân

Nỗ lực cho kỳ thi đại học làm các bạn bỏ sót những kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống. Vì vậy, lên đại học, việc cần làm nên là là tìm hiểu xem có những thứ gì mà bạn đang thiếu, kỹ năng giao tiếp chẳng hạn.

Nhiều người nói, những kỹ năng mềm thì học bao giờ chẳng được. Nhưng việc học, sinh viên chúng ta cần một quá trình đủ lâu để có thể thành thạo. Trừ khi bạn là Messi, sinh ra đã đá bóng giỏi, hay Albert Eistein – thần đồng với thuyết tương đối mà vài thế kỷ sau loài người mới bắt kịp ông.

Đừng mơ mộng về một tương lại màu hồng ở trường đại học. Nếu có thời gian, sao không tập làm thứ mình thích? Đừng để đến năm cuối đại học mà bạn không đọc nổi 1 cuốn sách nhé!

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 5

3 Đánh mất chính mình trong mơ hồ

Năm nhất như một bước ngoặt lớn của đời sinh viên. Đó là khi ta bắt đầu “tự”: tự trả lời bản thân, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, tự trải nghiệm, tự lập. Ta nhận được ít sự quan tâm từ gia đình hơn, lo toan và suy nghĩ nhiều hơn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, thực sự mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Và nên làm gì để cuộc sống trở nên vui vẻ hơn? Các bạn tân sinh viên thường bỏ qua những câu hỏi đó, và sống rất mơ hồ. Những ước mơ từ mái trường cấp 3 vẫn còn trong bạn, nhưng bạn chợt quên đi.

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 9

Đừng thả rơi cuộc sống của mình, và đừng tự làm mình mờ nhạt đi trong mắt người khác. Hãy tham gia một CLB âm nhạc, hay tình nguyện, học thêm một thứ ngoại ngữ mới, một môn võ, hay tập một loại nhạc cụ mà bạn chưa từng chơi trước đây.

4 Mất niềm tin từ mọi người

Đỗ đại học là khi các bạn – các tân sinh viên chiếm trọn niềm tin từ gia đình. Nhưng đỗ là một chuyện, học thế nào lại là chuyện khác. Niềm tin là thứ không thể mua được, nhưng mất đi thật dễ dàng.

Hãy tin mình, khi bạn còn được tin tưởng nghĩa là cuộc sống vẫn cần sự hiện diện của bạn, bạn vẫn tồn tại một cách có ý nghĩa. Nên thành thật với bản thân trước, sau đó hãy nghĩ tới những người thân còn đang lo lắng cho bạn

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 1

Trung thực trong hành xử và suy nghĩ là điều rất cần thiết để bạn được tôn trọng ngoài xã hội, bắt đầu từ việc học ở trường.

5 Bằng lòng với khuyết điểm

Thời gian đôi lúc khiến bạn chấp nhận được những thứ mà đáng lẽ bạn không xứng đáng phải chịu đựng. Kỳ học đầu tiên của sinh viên là cơn ác mộng, đó là những kết quả, những điểm số khó tưởng tượng và khó chấp nhận.

Thêm một, hai kỳ nữa, các bạn quen dần với điểm D+, D hay trượt môn (F). Bạn buồn và thất vọng nhưng không còn thấy cắn rứt như trước. Một năm sau, bạn xem đó là chuyện thường ngày như cơm 3 bữa – và hậu quả bạn sẽ phải tự gánh chịu.

Vẫn nhớ ngày còn đeo khăn quàng đỏ, mỗi lúc bị điểm kém là phải viết kiểm điểm, bị ghi sổ đầu bài, báo về cho bố mẹ. Giờ thì không còn nỗi sợ ấy nữa, chỉ là “ừ thôi kệ đi”

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet

Chấp nhận và không sửa chữa sai lầm nghĩa là bạn đang sống như một loài thực vật, vô lo vô nghĩ, sáng nhả O2 (đi học), tối nhả CO2 (đi ngủ).

6 – Cái tôi lớn, không nghiêm khắc với bản thân

Bước vào những ngày đầu tiên của cuộc đời đại học, ai cũng từng nghĩ mình sẽ cố gắng phấn đấu hết mình. Và trong đó, bạn không quên hình dung về một phiên bản tốt nhất của mình.

Có người nói rằng: “Những thói xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính”.

Trong quá trình học, sinh viên quen dần với những thói xấu như thất hứa, trì hoãn, coi thường người khác, đặt cái tôi cao qua đầu… Bạn tự do tự tại, tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì?”. Nhưng thật ra, thất bại đang ở ngay sau bạn, và bạn để sự tự cao che lấp mọi sai lầm của mình

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 2

7- Thiếu lạc quan trong cuộc sống

Không biết các bạn đã nghe tới “Bán hàng đa cấp” hay chưa? Mình có rất nhiều người bạn từng bị phương thức bán hàng này “lừa” một cách tinh vi,, khi mà số tiền vay vốn 10 triệu là quá lớn với một sinh viên năm nhất – nhưng tất cả họ vẫn vững vàng đứng dậy.

Có thể các bạn sẽ bị lừa nhiều lần. Nhưng bạn phải học được bài học sau những cú lừa đó. Bầu trời chưa hẳn đã đen tối, vì số tiền và thời gian công sức bạn bỏ ra, bạn thu lại được những kinh nghiệm, biết tránh né những trường hợp tương tự, và có những câu chuyện để kể lại cho người đi sau.

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 10

Cuộc sống không bao giờ đơn sắc cả. Quan trọng nhất vẫn là thái độ sống của bạn. Khi bạn sống tích cực, thì khi gặp khó khăn – những điều tốt đẹp vẫn tồn tại, và ngược lại… đã bi quan thì đi đâu cũng đen thôi.

8 –  Ngại giao tiếp, sống khép kín

Đây là trở ngại lớn nhất mà rất nhiều người gặp phải, trong đó từng có mình. Tân sinh viên chân ướt chân ráo vào trường, đừng bao giờ để nỗi sợ, sự ngại ngùng làm bạn bỏ lỡ đi những cơ hội, những cô gái xinh đẹp mà đáng nhẽ bạn có thể tán đổ… chỉ vì bạn “ngại”

Nhiều lần như thế, bạn sống cô lập bản thân. Bạn ngại mở miệng làm quen với một người lạ, ngại đến những nơi đông người, ngại bày tỏ quan điểm ở lớp học… mà đâu biết rằng, xã hội không cần những người nhút nhát như bạn – trừ khi bạn là thiên tài ở 1 lĩnh vực nào đó.

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 6

Hãy mở lòng! Đôi lúc, giúp một cụ già không quen qua đường cũng là cách để bạn có thêm trải nghiệm, mà không thể nào làm được nếu bạn “ngại”. Hãy sống năng động, vui vẻ để có thêm bạn bè, những người có thể giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn về tài chính cuối tháng chẳng hạn?

9 – Không biết quý trọng thời gian

Có hai câu nói mà mình rất thích

  • “No bottles of money can buy a second of time” – Nhiều tiền đến mức nào cũng không thể mua được thời gian (Tony Stark thuật lại câu nói của bố mình trong phim Avengers: End Game)
  • “If you can’t make the most out of any given moment, you don’t deserve a single extra of time” – Nếu không trân trọng thời gian làm việc, thì bạn không xứng đáng có thêm một giây nào để làm lại chúng (Ekko trong game League of Legends)

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 1

Bài học ở đây là: Muốn làm điều gì, hãy làm ngay đi! Thời gian không chờ bạn đâu, kể cả bạn giàu hay nghèo, thong thả vui chơi để rồi lại lụt đồ án…

4, 5 năm đại học không hề dài, chớp mắt qua đi bạn vẫn sẽ trắng tay nếu bạn không biết quý trọng thời gian, không biết sắp xếp thời gian biểu, không biết lập kế hoạch cho cuộc đời mình.

10 – Là sinh viên, ai cũng đều sai – Nhưng bạn có chấp nhận thay đổi?

Sợ thất bại, ai cũng sợ. Sợ sai, ai cũng thế. Nhưng nguy hiểm nằm ở việc sợ đứng dậy sau những thất bại. Nếu việc học không như mong muốn, liệu bạn có chấp nhận thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất, để đạt được thành công hay không? “Ít người làm được, nhưng bạn phải luôn tin tưởng mình nằm trong số đó”

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 2

Khi còn trẻ, khi cái tôi của bạn vẫn còn lớn, bạn càng cá tính, thì việc bạn làm càng hấp dẫn, dù cho có sai – nhưng đó vẫn là tâm huyết và lý tưởng trong bạn, không ai có thể lấy đi, chỉ riêng bạn biết, sai đâu, sửa đó. Hãy sống hết mình với đam mê, còn nếu chưa tìm được đam mê – hãy thử càng nhiều càng tốt!

Năm nhất của đời sinh viên là một câu chuyện dài. Hãy làm, sai thì sửa, đừng “ngại”, đừng “nản”… Bởi Abraham Lincol từng mất 7 lần tranh cử để ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ mà!

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet
Abraham Lincoln – tấm gương về lòng kiên trì và quyết tâm

Một năm học mới lại đến, hy vọng qua bài viết các bạn tân sinh viên sẽ có một tâm lý vững vàng hơn trước ngưỡng cửa đại học. Chặng đường còn dài, nỗ lực của bản thân và sự kỳ vọng từ gia đình sẽ là nguồn động lực sát cánh cùng các bạn!


Duc Anh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more

GS TS KTSNguyenDucThiem1
Vị giáo sư và 11 giáo trình được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

GS.TS.KTS NGUYỄN ĐỨC THIỀM sinh năm 1938, mất ngày 8/12 2008. Lễ viếng từ 7 đến 9 h ngày hôm Read more

squordos 100 by multiplicities holguin west web
ORDOS 100 – Nhà (X)

Nguyên tắc tổ chức của ngôi nhà bắt đầu từ việc hiểu hệ thống gạch xây, tính chất vật liệu Read more