Hầu hết các doanh nghiệp kiến trúc ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp này thường không có đủ kinh phí và đội ngũ dành riêng cho việc Marketing, chính vì vậy mà họ kiếm được rất ít khách hàng.

Dưới đây là 7 cách Marketing đơn giản cho Doanh nghiệp Kiến Trúc không tốn quá nhiều công sức và kinh phí. 7 cách này sẽ giúp mọi người biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn, từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

1. Tận dụng Mạng Xã Hội

Các KTS Việt Nam thường không tận dụng hết lợi ích của Mạng Xã Hội. Thời đại cách mạng 4.0, công nghệ thông tin bùng nổ, chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để online trên các nền tảng trực tuyến. Có thể kể đến trong số đó là Facebook, Instagram, Zalo, Youtube, Twitter, … Việt Nam có 58 triệu người dùng, đứng thứ 7 thế giới về lượng người dùng của Facebook. Việt Nam cũng đồng thời là một trong 5 thị trường lớn nhất của YouTube. (Theo thống kê nửa đầu năm 2019).

youtube
Việt Nam là một trong 5 thị trường lớn nhất của Youtube

Bên cạnh đó, Google và Facebook chiếm 66,7% thị phần quảng cáo tại Việt Nam và hoàn toàn không phải đóng bất kỳ một đồng thuế nào.

Bạn có thể tham gia các cộng đồng nhà đẹp, cộng đồng xây dựng, thi công, kiến trúc,… online trên các nền tảng này. Lập một fanpage rồi thường xuyên cập nhật tình hình các dự án hiện tại là một ý hay để đưa thương hiệu của các KTS đến với đông đảo công chúng hơn. Sở hữu một kênh Youtube với nội dung được đầu tư, chất lượng hình ảnh cao cũng có thể giúp lan tỏa những sản phẩm, ý tưởng của mình đến với tập khách hàng mục tiêu.

Tham khảo về cộng đồng nhà đẹp tại đây

2. Tạo dựng niềm tin với thương hiệu kiến trúc

Hãy tập trung kinh phí để duy trì duy nhất một trang web của doanh nghiệp. Trang web đó sẽ làm nổi bật thương hiệu kiến trúc của bạn. Hãy chú trọng vào thiết kế và những nội dung đăng tải trên trang web.

Mọi thứ bạn làm đều trở thành một phần thương hiệu (Branding) của bạn , không chỉ mỗi trang web và diện mạo trên mạng xã hội mà còn cả quần áo bạn mặc, chiếc xe bạn lái và cách bạn bày trí văn phòng của mình.

Marketing website architect

3. Nói về việc bạn đang làm

Mọi mối quan hệ đều cần phải có giai đoạn bắt đầu, và cách tốt nhất để bắt đầu mối quan hệ trong làm ăn là nói cho mọi người biết bạn làm gì, từ thợ cắt tóc đến bà lao công. Bạn không bao giờ biết mối quan hệ nào sẽ mang đến một khách hàng trong tương lai. Cho dù họ không phải là khách hàng của bạn thì bạn bè, họ hàng, người thân của họ cũng rất có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Truyền miệng chính là một phương pháp Marketing rất hiệu quả trong thời đại này.

nói về markeiting

Muốn được như vậy bạn phải trở nên thật giỏi trong việc nói với mọi người những gì bạn làm.

4. Gửi email cập nhật thường xuyên

Một trong những cách Marketing cho KTS online hiệu quả nhất là gửi một bản tin email thường xuyên đến khách hàng và khách hàng tiềm năng. Khách hàng sẽ có xu hướng chọn lựa thương hiệu mà họ thường xuyên nhìn thấy trong thời gian gần nhất.

Hãy tìm cách để có được email của khách hàng tiềm năng, thông qua tương tác trực tiếp hoặc thông qua một hình thức đăng ký email trên trang web của bạn. Một cách thường xuyên, hãy liên hệ với họ, cung cấp thông tin có giá trị cho họ, đồng thời, cho họ biết bạn là ai và bạn làm gì.

5. Luôn đi đầu trong công nghệ

Nhiều xưởng thiết kế nhỏ chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ mới, vì việc học các công cụ trực quan và mô phỏng 3D có thể giúp công ty của bạn có lợi thế hơn so với những công ty khác.

bim

Áp dụng BIM là một ví dụ điển hình.

Sử dụng các công cụ trực quan 3D là cách tuyệt vời để có được công việc: nó giúp thúc đẩy kỳ vọng của khách hàng. Khách hàng không còn phải chờ đợi để biết tòa nhà của họ sẽ có giá bao nhiêu hoặc trông như thế nào nữa.

6. Tham gia vào cộng đồng

Trên thực tế Marketing online không phải là một giải pháp giá rẻ cho các kiến trúc sư, nhất là khi chi phí chạy quảng cáo của facebook và google ngày càng tăng cao. Chính vì vậy tham gia vào một cộng đồng ngoài đời thật liên quan đến lĩnh vực kiến trúc là lựa chọn sáng suốt hơn cả.

Đó có thể là những hội nhóm trong nghề: như Hội KTS Việt Nam hoặc những nhóm yêu nhà đẹp, chơi thể thao, hội đồng niên, đồng khóa trường kiến trúc- xây dựng. Cơ hội làm ăn ở những cộng đồng như vậy là không hiếm. Hãy tham gia và bắt đầu những cuộc hội thoại về công việc của mình.

Tìm hiểu thêm về chị hội kiến trúc nội thất Tại đây
Tìm hiểu về Cộng đồng Kiến Việt tại đây
Tìm hiểu về cộng đồng 3D VietCG tại đây
Tìm hiểu cộng đồng AgoHub tại đây

7. Giữ khách hàng hiện tại hạnh phúc

Cách tốt nhất để có được khách hàng mới là giữ cho khách hàng hiện tại của bạn hài lòng, bởi vì truyền miệng vẫn là công cụ marketing mạnh mẽ nhất cho các kiến ​​trúc sư. Cách tốt nhất để giữ cho khách hàng hiện tại của bạn hài lòng là thấu hiểu mong muốn của họ và làm thật tốt những gì bạn đã hứa hẹn.

Khi khách hàng của bạn hài lòng, họ thích nói về bạn. Khi họ nói về bạn, họ đang marketing giúp bạn. Và điều đó thì hiệu quả hơn bạn tự nói rất nhiều lần.

Trường Kinh doanh (Harvard School of Business) công bố rằng cứ tăng tỷ lệ duy trì khách hàng lên 5% thì có thể tăng lợi nhuận lên đến 25% -95%.

Một nghiên cứu của Cục quản lý các doanh nghiệp nhỏ cùng với Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho rằng chi phí để có được một khách hàng mới tốn gấp 5-7 lần so với chi phí duy trì khách hàng hiện có.

BT: An Phạm

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?

mohinhchuyendoi
Những mô hình chuyển đổi (Phần 1)

Steven Song là một kiến trúc sư trẻ ở NYC người đã viết một bài báo có tên là "Những Read more

13 “thủ thuật” khiến khách hàng hạnh phúc.

Tình cờ tôi có đọc một bài viết này của tác giả Bill, mặc dù bài viết liên quan nhiều Read more

storm5
Cách đối đầu của các kiến trúc sư lãnh đạo với cơn bão tài chính toàn cầu

Khi kiến trúc bị méo mó biến dạng do ảnh hưởng của những cơn gió lạnh của sự suy thoái Read more

Thương hiệu không chỉ là Logo

Câu chuyện xây dựng thương hiệu giờ đây không còn là mới với các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Richard Read more

RichardMooreAssociates
Lợi ích chiến lược của bản sắc nhận diện thương hiệu

Vấn đề thương hiệu và tạo dựng bản sắc doanh nghiệp là vấn đề cốt lõi, sống còn của doanh Read more