Arcasia Awards for Architectures (AAA) là giải thưởng Kiến trúc do Arcasia thiết lập trong nỗ lực nâng cao tiêu chuẩn môi trường xây dựng trên khắp Châu Á nói chung và các nước thành viên nói riêng nhằm khuyến khích và công nhận những công trình tiêu biểu của các KTS đang làm việc tại Châu Á.

Hội đồng giám khảo của giải thưởng Kiến trúc Arcasia Awards for ArchitecturesAAA 19 đã công bố danh sách các công trình đạt giải của năm nay. Việt Nam đã vinh dự có tới 3 công trình xuất sắc lọt vào danh sách này, kienviet.net xin chúc mừng các KTS và văn phòng có tên sau đây:

1. Nhà Hang (Brick Cave) | KTS Đoàn Thanh Hà – H&P Architects
3 3
Nhà Hang | H&P Architects

Ngôi nhà gạch này nằm ở một xã thuộc ngoại thành Hà Nội – nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, sử dụng vật liệu chính là gạch nung- vật liệu địa phương quen thuộc, được sử dụng rộng rãi ở nông thôn Việt Nam với phương pháp xây dựng thủ công đơn giản….

3.1
Nhà Hang | H&P Architects
Xem thêm về công trình tại đây.
2. Nhà Long An (Long An House) | KTS Nguyễn Hải Long – Tropical Space
2 3
Nhà Long An | Tropical Space.

Ngôi nhà không chỉ định hình bởi chất liệu gạch trần quen thuộc của Tropical Space mà còn sử dụng những “vật liệu” khác được khai thác từ thiên nhiên: nắng – gió. Các kiến trúc sư đã kết hợp các yếu tố đặc – rỗng, nắng – gió và chơi khối tích khéo léo để tạo nên một công trình thẩm mỹ tối giản kiểu Việt, có khả năng tự thở giữa đất Long An nắng và gió….

2.1
Nhà Long An | Tropical Space.
Xem thêm về công trình tại đây.
3. Castaway Island | KTS Võ Trọng Nghĩa – VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)
1 3
Castaway Island | VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects).

Quần đảo Cát Bà vốn là một điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Nằm trong khu quần đảo nổi tiếng này có một Vịnh Lan Hạ. Và VTN Architects đã xây dựng nên một kì quan nghỉ dưỡng có tên là Castaway Island Resort tại một đảo nhỏ xinh đẹp thuộc vịnh này chủ yếu bằng vật liệu tre…

1.1
Castaway Island | VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects).
Xem thêm về công trình tại đây.

THÔNG TIN GIẢI THƯỞNG

Giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên năm 1992 diễn ra 03 lần cho tới năm 1999. Từ năm 1999 giải thưởng tiến hành chấm chọn 2 năm/lần và được trao trong năm Arcasia tổ chức đại hội. Kể từ năm 2012, theo sự phát triển của kiến trúc và xây dựng trong khu vực châu Á, giải thưởng AAA được tổ chức thường niên, việc đánh giá và trao giải sẽ diễn ra trong cùng một năm với Diễn đàn Arcasia hay các kỳ họp ACA.

Hội đồng giám khảo của giải AAA là độc lập, bao gồm các kiến trúc sư hàng đầu của châu Á do Hội đồng Arcasia chỉ định. Hội đồng sẽ đánh giá và lựa chọn người trúng giải.

Mục đích của giải thưởng là thừa nhận các tác phẩm kiến trúc tiêu biểu và thông qua đó khuyến khích nuôi dưỡng tinh thần châu Á, sự phát triển và cải thiện môi trường xây dựng châu Á, nâng cao nhận thức về vai trò của kiến trúc sư trong phát triển kinh tế – xã hội và văn hoá của các nước châu Á.

Giải thưởng Arcasia cũng chứng minh rằng một công trình kiến trúc tốt là yếu tố chính ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của con người, và sự phát triển ở châu Á mà không trái với các giá trị văn hoá, bản sắc dân tộc hoặc môi trường tự nhiên của các nước đang phát triển ở Châu Á.

Đọc thêm tại: https://kienviet.net/2019/05/02/giai-thuong-thuong-nien-arcasia-cho-cac-du-an-kien-truc-trong-khu-vuc-arcasia/

BD, TH | Lê Trinh

 

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

Aga Khan 2007: Chợ trung tâm, Koudougou, Burkina Faso

Chợ trung tâm Koudougou giới thiệu những các cách nâng cấp đơn giản bằng vật liệu truyền thống – đất Read more

Peter Janesch và Kengo Kuma chiến thắng trong Cuộc thi Khu hành chính Chính phủ Hungary

Kết quả của cuộc thị quốc tế về thiết kế Khu hành chính chính phủ mới tại Budapest đã được Read more

Tuyển chọn giải thưởng Kiến trúc năm 2008

Thông báo về thể lệ tham gia giải thưởng Kiến trúc năm 2008 của Hội đồng giải thưởng Kiến trúc.