Công trình trường mầm non hoàn thiện gần đây nhất của văn phòng KIENTRUC O – TTC Elite Sài Gòn tọa lạc tại phía Tây của quận 3, gần với nhà ga đường sắt của thành phố…

Trường Mầm Non TTC Elite Sài Gòn | KIENTRUC O
THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: KIENTRUC O
Chủ trì Thiết kế: Đàm Vũ
Nhóm Thiết kế: Anni Lê, Phương Đoàn, Việt Nguyễn, Duy Tăng, Giang Lê
Chủ đầu tư: TTC EDU
Năm hoàn thành: 2018
Địa điểm: Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Diện tích đất: 1075,8 m2
Diện tích sàn xây dựng: 1940,2 m2
Ảnh: Quang Tran

Hệ thống khung cửa sổ nhìn từ xa…
THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Trường Mầm Non TTC Elite Sài Gòn được thiết kế trên một nền móng đã có sẵn. Tuy mang tính kế thừa hệ móng cũ, công trình mới này của KIENTRUC O được thiết kế trong khả năng tiết chế và giản lược để công trình mang dáng vẻ của khối hình học chân phương – nhằm tạo nên cảm xúc trừu tượng cho trẻ em khi tiếp cận và vui chơi hằng ngày.

Một góc không gian vui chơi của các em ở sân trường.

Công trình có cấu trúc 5 tầng, các phòng học và sân chơi trong nhà cho trẻ được tổ chức 3 tầng thấp, tầng trên là nơi tổ chức các Phòng đa chức năng, Phòng chuyên đề và các Phòng làm việc và hổ trợ cho bộ phận vận hành ngôi trường.

Không gian lớp học tại trường mầm non TTC Elite Sài Gòn.

Là ngôi nhà dành cho trẻ em, sự thú vị trong kiến trúc được thể hiện thông qua sự tương quan giữa hình thức giản dị của tổng thể khối nhà và tỷ lệ thành phần các ô mắt- cửa sổ. Hệ thống khung cửa sổ có vẻ không trật tự, mang tính ngẫu nhiên, nhưng được tính toán và thiết kế rất kỹ lưỡng để phòng học được lấy sáng tự nhiên và thông gió khi sử dụng. Ngoài ra, thông qua các bậu cửa sổ vươn dài, công trình đã tránh được ánh nắng nóng bức xạ trực tiếp vào không gian bên trong.

Hệ thống khung cửa sổ được thiết kế và tính toán kĩ lưỡng để thông gió và đón sáng hiệu quả nhất cho các lớp học.

Về mức độ tâm lý và cảm xúc, các ô cửa sổ được tạo ra nhằm kích thích trí tưởng tượng và tò mò cho trẻ khi vui chơi và sinh hoạt ở bên trong và khi nhìn và khám phá về môi trường sinh hoạt và thế giới tự nhiên bên ngoài thông qua các khung nhìn.

Từ kiểu hình, màu sắc,…của các khung cửa sổ của công trình này đều nhằm mục đích tạo môi trường học tập, vui chơi tốt nhất cho con trẻ.

Ánh sáng mặt trời khi chiếu qua các khoảng mở kéo dài của bệ cửa sổ, đem ánh sáng gián tiếp nhiều màu sắc phản chiếu khi ẩn khi hiện vào không gian bên trong làm cho bầu không khí bên trong trở nên cổ tích.

Công trình đã giúp quần thể bối cảnh trở nên tươi mới, nhiều sinh khí hơn rất nhiều.

Về tổng thể, kiến trúc có dáng vẻ là một khối nhà đơn giản như các khối nhà lân cận, nhưng thông qua việc biểu hiện kiến trúc mang tính cộng đồng, công trình đã ẩn chứa khả năng nhạy cảm với tỷ lệ của bối cảnh lịch sử và môi trường sinh hoạt của khu dân cư bao quanh. Cả quần thể bối cảnh đã trở nên tươi mới, mang tính hấp dẫn và nhiều sinh khí.

Cửa sổ thông gió và đón sáng hiệu quả cho không gian bên trong.
Xem thêm ảnh công trình tại đây:
Gallery not found.
Nguồn: KIENTRUC O
BT | Lê Trinh

 

Bình luận từ Facebook