AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI

2369

AD+studio vừa hoàn thành xong công trình đầu tiên của văn phòng tại một thành phố ở miền Bắc Việt Nam. Nhà CHỒNG MÁI là câu chuyện tôn trọng không khí yên bình vốn có, được củng cố và xử lý lại trên một tinh thần đương đại, phóng khoáng và trẻ trung hơn…

Nhà CHỒNG MÁI | AD+studio.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình: Nhà CHỒNG MÁI
Thiết kế: AD+studio
KTS: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Âu Ý Nhiên, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh
Giám sát: Nguyễn Văn Trung
Xây dựng: AD+studio & thợ địa phương
Hình ảnh: Dũng Huỳnh

Mặt tiền tiếp giáp với đường quốc lộ của công trình Nhà CHỒNG MÁI.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS
* Công trình này là sản phẩm đầu tiên của AD+studio ở một thành phố miền Bắc Việt Nam.

Một góc vườn phía sau nhà.

Qua những chuyến đi khảo sát hiện trạng và tìm kiếm tư liệu thiết kế, các KTS của AD+studio không khỏi ấn tượng với hình ảnh lớp lớp mái tole xanh đỏ, chồng lên nhau, như một nét đặc trưng từ trên cao của những căn nhà trong khu vực.

Không gian sinh hoạt rất thoáng đãng.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

Thêm vào đó là sự thú vị khi tiếp cận một hiện trạng độc đáo: nhìn từ bên ngoài tưởng chừng như là một căn nhà phố dài, hẹp, điển hình; nhưng đi sâu vào lại là cụm ba khối nhà đơn lẻ xoay quanh một khu vườn rộng rãi, thoáng đãng phía sau.

Không gian phòng ngủ của ngôi nhà.

Khu vực phòng đọc sách – làm việc của chủ nhà.

Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ thế hệ 9X, học tại Hà Nội nhưng chọn sống và làm việc ở Thái Nguyên. Nếp sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng như một cái duyên cộng hưởng giữa bối cảnh hiện trạng và tính cách con người. Dựa vào đó, các KTS của AD+studio đã thiết kế nên Nhà CHỒNG MÁI – câu chuyện tôn trọng không khí yên bình vốn có, được củng cố và xử lý lại trên một tinh thần đương đại, phóng khoáng và trẻ trung hơn.

Cầu thang xoắn ốc cũng là một điểm nhấn của ngôi nhà.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

Hệ khung bêtông của hai khối nhà chính được giữ lại, gia cố thêm bởi giàn vì kèo thép kết cấu mái lấy cảm hứng từ bối cảnh xung quanh, tạo ra một không gian vượt nhịp. Giải pháp này vừa giải phóng hoàn toàn tầm nhìn khu vực bên dưới ra sân vườn, vừa tăng diện tích sử dụng bên trên, đồng thời tạo ra một công trình “chồng mái” hòa hợp trong tổng thể.

Phần mái chồng lên nhau đóng vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

Hệ mái chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che chắn, từ chung sang riêng. Phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà làm tan biến công trình vào bối cảnh; và cũng có vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh. Phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng mà vẫn giữ được cảm xúc của khung kết cấu.

Hệ mái chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che chắn – là điểm nhấn đặc biệt nhất của ngôi nhà.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

Đứng trước căn nhà, qua vách gạch kính nằm giữa vỉa hè cây xanh và khu vườn phía trước, sự ngăn chia trong ngoài dường như chỉ mang tính ước lệ. Khối công trình cũ dành một phần diện tích cho sân vườn cây cỏ như thêm vào một khoảng đệm giữa con đường quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong.

Hành lang hẹp dẫn từ cửa trước đến khu vực rộng rãi, thoáng đãng phía sau nhà.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

Qua hành lang hẹp – gạch nối không gian chung phía trước và không gian riêng phía sau – thấp thoáng một góc sân vườn, thu hút sự tò mò của người tiếp cận. Ở đây, các KTS của AD+studio đã sử dụng thủ pháp nén không gian để tăng tính bất ngờ khi mở ra một khoảng trời mới rộng rãi, thoáng đãng cuối hành lang. Bằng cách thiết kế để không gian sinh hoạt và khu vườn hòa quyện vào nhau, tạo nên một thể thống nhất, tái hiện một bầu không khí an yên của đồng bằng Bắc bộ qua góc sân và khoảng trời rộng mở.

Khoảng thông tầng của ngôi nhà.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

Ở công trình này, vai trò kiến trúc chỉ là sự nhận biết và chuyển tiếp. Công trình như một phông nền dung hòa giữa bối cảnh, tự nhiên và con người. Mà ở đó, người sử dụng – một thực thể linh hoạt sống động – sẽ tự viết nên câu chuyện của chính mình.

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

 

AD+studio | Nhà CHỒNG MÁI.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây:
Nguồn: AD+studio
BT | Lê Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập