Văn phòng kiến trúc K59 atelier vừa hoàn thành xong công trình nhà ở kết hợp xưởng thiết kế của văn phòng nằm giữa hai đầu của một con hẻm cụt. Trái ngược với sự yên tĩnh của vùng ngoại biên thành phố, Xưởng K59 lọt thỏm giữa những nhà cao tầng dọc theo đại lộ Huỳnh Tấn Phát…

Nhà kết hợp xưởng thiết kế K59 | K59 atelier
THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình:  Nhà kết hợp xưởng thiết kế K59
Thiết kế: K59 atelier
Địa điểm xây dựng: 803/23/9/8 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7,TPHCM
Năm thiết kế: 2018
Năm hoàn thành xây dựng: 2019
Diện tích khu đất: 64 m2
Diện tích xây dựng: 220 m2

Không gian thoáng và kết nối tự nhiên.
THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Cùng với sự phát triển của khu vực ngoại biên Cần Giờ , nhiều trục đường lớn được mở rộng cho việc mở rộng khu dân cư  và công trình công cộng. Công trường xây dựng liên tục bất kể ngày đêm ,không khí nơi đây đôi lúc ngột ngạt đến khó thở. Ô nhiễm bụi và tiếng ồn cùng với những nhu cầu ở và làm việc xen kẽ là những vấn đề mà chúng tôi – các KTS của K59 atelier phải đối mặt khi bắt tay vào việc xây dựng xưởng của riêng mình.

Nhà kết hợp xưởng thiết kế K59 | K59 atelier

Cùng với sự du nhập của nhiều luồng văn hóa mới, những không gian cơ bản như thờ tự, sinh hoạt gia đình dường như dần mất đi và không còn tồn tại nữa. Vậy thì một không gian bao gồm nhiều yếu tố nghịch liệu có tồn tại cùng nhau?

Khoảng thông tầng của ngôi nhà.

Ngôi nhà gỗ được hình thành giữa khung betong kết cấu của ngôi nhà chính là gợi ý ban đầu. Sự tín ngưỡng văn hóa, gia đình sẽ là trung tâm của ngôi nhà. Lưu giữ truyền thống và tiếp nối cuộc sống hiện đại là một phần quan trọng của khái niệm bền vững văn hóa mà các KTS của K59 atelier luôn suy nghĩ về.

Không gian làm việc của công trình nhà ở kết hợp xưởng thiết kế của K59 atelier.

Vị trí công trình mới hoàn thành này của K59 atelier nằm giữa hai đầu của một con hẻm cụt. Tầng 1 được để trống giúp luồng người và không khí được lưu thông liên tục. Ở phía trên, không gian thờ, xưởng thiết kế và vườn rau được tách biệt với không gian riêng qua một khoảng trống lớn (thông tầng).

Các khoảng không gian chung được tách biệt với các không gian riêng bằng những khoảng thông tầng như thế này.

Không gian riêng bao gồm phòng ngủ , toilet, nhà tắm và phòng thờ được xoay về các hướng khác nhau. Không gian vệ  sinh được xoay ra ngoài hướng về phía kênh Bà Bướm giúp cho không gian được thông thoáng và tạo khoảng đệm cho không gian phòng ngủ phía trong.

Khu vườn bé góp thêm mảng xanh vào cho ngôi nhà thêm phần mát mẻ, thoáng đãng.

Các khoảng trống và khoảng đệm là phương pháp K59 atelier chúng tôi muốn sử dụng để liên kết và chia cắt không gian. Sự linh động trong việc sử dụng các hệ của xếp, trượt, xoay cùng với sự tự do của hệ kết cấu betong giúp cho không gian được tiếp nối không chỉ trong nhà mà còn mở rộng ra cảnh quan xung quanh. Chúng tôi thích sự thích ứng và tự thay đổi hơn là sự chống chọi với những gì đang xảy ra xung quanh.

Hồ cá trong nhà.

Sống giữa đô thị sầm uất và ngột ngạt không có nghĩa là chúng ta phải ngắt kết nối, đóng kín cửa. Ngược lại, chúng ta lại cần sự linh động và phóng khoáng trong thiết kế . Kiến trúc rỗng giúp công trình được hít thở, thay vì cưỡng bức chúng trong bốn bức tường kính mới chính là sự đối thoại giữa con người, tự nhiên và xã hội.

Hệ lam che nắng ấn tượng bên ngoài ngôi nhà.
Khoảng trống và khoảng đệm là phương pháp mà các KTS của K59 atelier sử dụng để liên kết hoặc chia cắt không gian.

Xem thêm về công trình tại đây:
Gallery not found.
Nguồn: K59 atelier
BT: Lê Trinh
Bình luận từ Facebook