Nhóm tác giả của Công viên APEC liên tưởng Đà Nẵng như một “Cánh diều bay cao”, như một “Cánh chim đầu đàn” để là một đầu tàu đưa toàn bộ khu vực miền Trung phát triển “ bay cao”, “Cánh diều” đâu chỉ là gợi cho ta nhớ về tuổi thơ mà là còn nơi dung chứa biết bao ước mơ, hòa bão về một Đà Nẵng bay cao, bay xa trong tương lai.

Giới thiệu phương án đạt giải Nhất Cuộc thi quy hoạch, kiến trúc Vườn tượng APEC mở rộng của Cty Thiết kế & XD Phố Xanh.

Vừa qua, ngày 13/7, UBND TP Đà Nẵng đã trao cho Cty Thiết kế & XD Phố Xanh giải Nhất cuộc thi phương án quy hoạch, thiết kế Vườn tượng APEC mở rộng(P.Bình Hiên, Q.Hải Châu). Khu đất mở rộng Công viên APEC có diện tích 8.668m2 (phía Đông giáp đường Bạch Đằng nối dài, phía Tây giáp đường 2/9, phía Nam giáp đường Bình Minh 4 và phía Bắc giáp Công viên APEC hiện trạng). Xin giới thiệu thiết kế độc đáo của phương án đạt giải Nhất.

Hình tượng “Cánh diều bay cao” là ý tưởng thiết kế chủ đạo.

Đà Nẵng là thành phố trẻ năng động bên bờ biển xinh đẹp ở miền Trung. Trong những năm qua, Đà Nẵng là thành phố phát triển mạnh mẽ về kinh tế, du lịch, an ninh quốc phòng…. Đà Nẵng đã liên tục thay đổi gương mặt của mình. Chưa bao giờ trong quá trình phát triển, Đà Nẵng quyết liệt như thế trong nhu cầu tự làm mới mình. Sự phát triển Đà Nẵng vừa là nhu cầu tự thân, vừa là để đáp ứng yêu cầu của một thành phố đầu tàu có sứ mệnh liên đới trách nhiệm đối với miền Trung trong giai đoạn mới của đất nước.


Với vai trò, sứ mệnh lịch sử của Đà Nẵng như vậy, nhóm tác giả của Phố Xanh liên tưởng Đà Nẵng như một “Cánh diều bay cao”, như một “Cánh chim đầu đàn” để là một đầu tàu đưa toàn bộ khu vực miền Trung phát triển “ bay cao”, “Cánh diều” đâu chỉ là gợi cho ta nhớ về tuổi thơ mà là còn nơi dung chứa biết bao ước mơ, hòa bão về một Đà Nẵng bay cao, bay xa trong tương lai.

Công năng của phương án thiết kế công viên APEC

Ngoài ý tưởng thiết kế trên, việc nghiên cứu kết nối với phần công viên hiện hữu để tạo ra một công viên APEC lớn hơn, đảm bảo sự thống nhất về nội dung lẫn hình thức với công viên hiện có khi hoàn chỉnh sẽ là “Công viên công cộng kết hợp không gian sinh hoạt cộng đồng, đáp ứng các hoạt động giao lưu văn hóa, hoạt động thường nhật của người dân thành phố và du khách, tạo điểm nhấn về cảnh quan cho khu vực phía Tây Cầu Rồng” thì nhóm thiết kế còn mong muốn kiến tạo ra một công viên mở, hiện đại, đa chức năng, có thể kết nối các không gian chức năng xung quanh lại với nhau.

Gallery not found.

 


Với đặc thù là xung quanh có các công trình công cộng có lượng khách du lịch lớn: Cổ Viện Chàm; cầu Rồng; khu vực công viên phía Tây Cầu Rồng định kỳ có tổ chức các sự kiện: Lễ hội sách, Đường Hoa Tết; Cảnh quan ven sông dọc đường Bạch Đằng nối dài, khu công viên đầu cầu Nguyễn Văn Trỗi; đặc biệt là dự án Phố đi bộ – chợ đêm Bạch Đằng sắp được triển khai.
Vì vậy, việc kết nối không gian, cảnh quan, giao thông, chức năng sử dụng được nghiên cứu kỹ lưỡng. Phương án nhóm tác giả đề xuất bổ sung thêm các chức năng khác như : Vệ sinh công cộng, không gian nghỉ ngơi, sân khấu biểu diễn nghệ thuật đường phố ngoài trời …
Một điểm đặc biệt mà công năng của phương án đã thắng các phương án khác dự thi là nhóm tác giả đề xuất bãi đỗ xe nỗi với diện tích 2.495m2(không lựa chọn giải pháp ngầm hóa bãi để xe để giảm kinh phí đầu tư). Bãi đổ xe bố trí dưới mái vòm của không gian trưng bày và được thiết kế theo không gian mở, nữa kín, nữa hở để thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên, sàn mái nhà xe là toàn bộ các bậc cấp và công viên cây xanh, thảm cỏ có cốt cao dần từ vị trí các bậc cấp đến khu nền mái vòm chính(cao 3m), các cây xanh lớn sẽ được trồng trực tiếp trên nền đất tự nhiên của nền nhà xe(nên sẽ sinh trưởng tốt) và mọc lên các khoảng thông tầng tạo ra những không gian cây xanh khá thú vị.

 

Thiết kế của phương án xây dựng công viên APEC sẽ là điểm nhấn kiến trúc độc đáo của khu vực phía Tây cầu rồng với mái vòm màu trắng trên nền màu xanh của cây xanh(mái vòm được thiết kế rỗng, đặt xa Cổ Viện Chàm nên về kiến trúc không ảnh hưởng đến kiến trúc cổ kính của Cổ Viện Chàm). Phương án thiết kế các hồ nước xung quanh với cây xanh và lối đi bộ xen kẻ tạo ra những “view” rất đẹp, hiện đại, hài hòa với sự phát triển năng động của TP Đà Nẵng.

Nếu được đầu tư xây dựng đây sẽ là nơi “check – in” nỗi tiếng của giới trẻ, người dân và du khách khi đến với TP Đà Nẵng trong tương lai.

Xem thêm về Công viên APEC tại đây:

Gallery not found.