Olwen house | D1 architectural studio

1543

Nhà quê ra phố ”OLWEN HOUSE” là dự án nhà ở kết hợp kinh doanh cho một gia đình trẻ tọa lạc trong một khu dân cư thấp tầng bao quanh bởi nhà phố lô cốt tại Đà Nẵng. Đề bài đặt ra là kết hợp không gian sống, làm việc, show room trưng bày trên 1 lô đất phố chỉ vỏn vẹn 75m2, trong con hẻm cụt có chiều rộng khá khiêm tốn khoảng 2,5 m2, nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư và chất lượng cuộc sống cho khách hàng.

 

Nhà quê ra phố | D1 architectural studio

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: OLWEN HOUSE 
  • Đơn vị thiết kế: D1 archiectural studio
  • Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 75 m2
  • Trưởng nhóm thiết kế: Nguyễn Thanh Tân
  • Team thiết kế: Nguyễn Thị Thiên Thanh, Vũ Thị Hồng Nhung
  • Ảnh: Quang Trần

Mặt tiền ngôi nhà nổi bật với cầu thang xoắn màu đỏ

Đây là nơi sinh sống đồng thời kinh doanh của một cặp vợ chồng 9x người Quảng Nam. Trước khi xây nhà vào năm 2018, họ đã mơ ước về một tổ ấm với nhiều không gian sinh hoạt chung rộng rãi, có nhiều góc nhỏ để con trẻ nô đùa.

Ngồi ở cầu thang hay ban công dưới mái hiên, chủ nhà có thể thấy khung cảnh sinh hoạt của khu phố. Bên cạnh đó, nhờ vườn cây xanh, họ có cảm giác như được quay trở lại ngôi nhà ở quê.

Lấy cảm hứng từ phong tục cũng như khung cảnh sinh hoạt trong một ngôi nhà ba gian truyền thống của miền Trung, D1 đề xuất phương án thiết kế trong đó một hệ sinh thái đa tầng, đáp ứng đa chức năng đan xen hài hòa theo chiều thẳng đứng. Kết quả công trình là một tổng thể kiến trúc giao thoa và tiếp nối của nhiều khía cạnh: giữa 3 thế hệ, đô thị và thiên nhiên, quá khứ và hiện tại.

Tầng 1 và 2 phục vụ cho công việc kinh doanh của cặp vợ chồng trẻ, là khu trưng bày váy cưới kết hợp studio chụp hình.

Không gian kinh doanh kết nối với không gian ở bằng một cầu thang sắt được đặt dưới mái hiên lớn ngoài trời. Đây giống như vùng không gian chuyển tiếp giữa công việc và nghỉ ngơi, để sau khi di chuyển qua, gia chủ sẽ thật sự tập trung cho không gian mình vừa tới.

Nhà quê ra phố | D1 architectural studio

 

Không gian tầng 1

Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống Hội An được chia thành ba gian, các kiến trúc sư đề xuất đặt phòng ngủ và phòng sinh hoạt ở gian trước ở tầng ba. Gian giữa được sử dụng làm phòng khách, bếp và khu vực ăn uống, còn gian phía sau là nơi riêng tư nhất của cả căn nhà, bao gồm phòng ngủ chính, phòng tắm và vườn trong nhà.

Không gian bếp, ăn và phòng ngủ của trẻ

Cả không gian ngủ của bố mẹ và con đều có gác lửng để tăng diện tích sử dụng đồng thời tạo góc cho lũ trẻ leo trèo khám phá, giống như những ngôi nhà phố cổ ở Hội An: gác lửng trở thành nơi vui chơi của bọn trẻ trong những ngày lũ về.

Không gian phòng ngủ

Tầng lửng trên cùng nhà được lớp mái ngói, bên dưới đóng trần gỗ, giống như mái và trần của những ngôi nhà nông thôn.

Không gian tầng lửng

Mỗi ngày, họ gom nhặt những vật dụng trang trí giúp ngôi nhà trở nên ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên như ở thôn quê.

 

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: Design boom

BD: Ng Huế

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập