Biệt thự nghỉ dưỡng song lập M VILLA | D1 architectural studio

923

Biệt thự song lập  M VILLA được thiết kế nằm trong khuôn viên khu đất 600m2 tọa lạc ven sông Hội An, TP. Quảng Nam. Thử thách đặt ra là làm sao có thể khai thác được yếu tố cảnh quan xung quanh và sử dụng tích hợp được các loại vật liệu địa phương vào bên trong dự án. Thêm nữa, thiết kế phải đảm bảo phù hợp với khí hậu khắc nghiệt ở Hội An: mùa mưa kéo dài, mùa đông lạnh và bão lũ xảy ra thường xuyên.

Biệt thự song lập M VILLA | D1 architectural studio

Thông tin dự án:

  • Công Trình: Thiết kế mới
  • Đơn vị thiết kế: D1 architectural studio
  • Trưởng nhóm thiết kế: Nguyễn Thanh Tân
  • Team thiết kế: Nguyễn Thị Thiên Thanh, Nguyễn Văn Thịnh
  • Thể loại: Biệt thự nghĩ dưỡng
  • Địa điểm: Cẩm Thanh, TP Hội An, Tỉnh Quảng Nam
  • Diện tích khu đất : 600m2
  • Diện tích xây dựng: 177 m2
  • Năm hoàn thiện: 2019
  • Bên thi công: Nguyễn Hữu Ngọc
  • Kết cấu: Kỹ sư Nguyễn Thanh Danh
  • Thiết kế ME: Kỹ sư Trần Thanh Điền
  • Chủ đầu tư: Mark Withers

Biệt thự song lập M VILLA | D1 architectural studio

Hiện trạng xung quanh dự án còn hoang sơ, bao quanh bởi rừng dừa nước, vốn là nét đặc trưng bản địa của khu vực này.

Không gian cảnh quan bên ngoài dự án

D1 đề xuất giải pháp với ý tưởng sử dụng một mái lá dừa lớn bao phủ các chức năng bên dưới. Từ xa, căn biệt thự mang dáng dấp một túp lều lớn. Các chức năng sinh hoạt được bố trí ngoại biên, dễ dàng tiếp cận với không gian mở.

Biệt thự song lập M VILLA | D1 architectural studio

Biệt thự nghỉ dưỡng – Phân tích vật liệu

Không gian nghỉ ngơi được bố trí lùi vào bên trong nhằm đảm bảo sự riêng tư. Cả hai không gian đều đảm bảo kết nối khéo léo và linh hoạt với khu vực cảnh quan bên ngoài.

Ngoài cùng tâng 1 là không gian phòng khách và bếp.

Vách ngăn được hạn chế tối đa để tăng view nhình ra không gian cảnh quan xung quanh.

Dự án hạn chế tối đa xây tường ngăn cách. Thay vào đó, D1 đưa vào các khoảng không gian mở, thoáng, kết nối ra bên ngoài, tạo góc nhìn rộng, giúp gia chủ có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cảnh quan xung quanh.

Vật liệu địa phương được khai thác tối đa tạo nên nét đặc trưng nổi bật của ngôi nhà miền trung.

Các không gian chức năng được bố trí theo phân vị đứng, dễ dàng thay đổi công năng trong những mùa mưa lũ khi mực nước dâng cao, chiếm trọn không gian ở tầng trệt.

Biệt thự nghỉ dưỡng – Phân tích khí hậu

Không gian phòng ngủ ở tầng 1 được bố trí lùi vào phía trong.

Không gian phòng ngủ trên tầng 2

Để thổi hồn địa phương vào dự án, D1 tận dụng vật liệu sản xuất ngay tại địa phương kết hợp cùng với tay nghề lâu năm của các nghệ nhân bản địa. Việc hợp tác này giúp dự án giữ được tính chất hài hòa với cảnh vật, công trình xung quanh, song cũng đồng thời góp phần giữ gìn và thúc đẩy và phát triển của các làng nghề thủ công vốn đang mai một dần trong tiến trình công nghiệp hóa mạnh mẽ hiện nay tại Việt Nam.

Không gian bể bơi ngoài nhà

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: D1 architectural studio – BT| Ng Huế

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập