Biệt thự Mỹ Tho – H2 House được xây trên miếng đất 20 m x 40 m tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.  Vị trí xây dựng nằm ở một khu phố chính khá nhộn nhịp và ồn ào, vì vậy công trình cần phải đảm bảo các khoảng giãn cách và mật độ nhất định để tạo ra không khí yên tĩnh và riêng tư cho các thành viên trong gia đình giúp họ được thư giãn khi trở về sau một ngày làm việc. 

H2 Housse/ G+ Architects
H2 Housse/ G+ Architects
Thông tin dự án:
 • Tên công trình: H2 house.
 • Thiết kế: G+ Architects
 • Địa điểm xây dựng: Đ. Lý Thường Kiệt – tp.Mỹ Tho – Tiền Giang.
 • Diện tích đất: 800m2
 • Diện tích xây dựng: 220m2.
 • Chủ đầu tư: anh Hùng – Chị Hồng
 • Nhóm thiết kế: Đoàn Bằng Giang, Lê Hoàng Vũ
 • Phạm Phương Khánh, Trần Công Danh.
 • Thi Công xây dựng : Nhà thầu địa phương- Cty Hữu Lộc
 • Thi công nội thất : xưởng mộc anh Hạ.
 • Thời gian Thiết kế- xây dựng: 2017 – 2019.
Không gian trong nhà được mở ra cả 4 hướng

 Chủ nhà lớn tuổi sống cùng các con cháu muốn có một không gian thư giãn, bình yên để tận hưởng những ngày hưu trí. Ưu tiên của kiến trúc sư vẫn luôn mong muốn không chỉ mang đến cho chủ nhà một nơi ở đầy đủ tiện nghi mà còn là sự trải nghiệm về không gian, ánh sáng và gió.

H2 Housse/ G+ Architects

Thông qua một khu vườn rộng phía trước, mặt đứng công trình trải dài nép mình dưới những tán cây và sau lớp hàng rào bê tông gợi lên diện mạo khiêm nhường, kết hợp giải pháp với các hệ mái hiên trải rộng để hạn chế ánh nắng trực diện ( hướng Tây) trong khi vẫn có thể mở cửa kính tăng sự tương tác giữa không gian bên trong và sân vườn.

Hồ bơi rộng 50m2 là một điểm nhấn của công trình, điểm xuyết một màu xanh dương giữa bức tranh chung màu xanh lá và nâu xám.
Đây là nơi thư giãn của cả gia đình, là nơi thưởng thức cà phê mỗi sáng…
….Cũng là nơi vẫy vùng, làm mới cơ thể sau một ngày lao động.

Thói quen của gia đình thường hướng về các hoạt động vui chơi, giải trí chung nên tất cả các không gian ở tầng một của Biệt thự Mỹ Tho (từ phòng khách đến khu vực ăn uống, bếp nấu và cả phòng ngủ lớn) đều hướng ra hồ bơi để tăng sự kết nối của mọi người.

Không gian sang trọng của phòng khách /H2 Housse/ G+ Architects
H2 Housse/ G+ Architects

Đối với giải pháp không gian của ngôi nhà, khối cao tầng được dời về phía sau tạo ra khoảng lùi là cách ứng xử đối với không gian đô thị, bố cục mặt bằng phát triển đa hướng ngoài việc phân chia các luồng gió và ánh sáng tự nhiên cho các phòng mà còn tạo ra các khoảng tiểu cảnh (vườn cây, hồ cá, hồ bơi…) phục vụ cho các không gian chung và riêng, những bức tường trải dài phản ánh các sự thay đổi của ánh sáng trong ngày và sự rung động của bóng đổ cây cối đã dẫn dắt không gian bên trong ra thiên nhiên bên ngoài.

Không gian bếp và phòng ăn/H2 Housse/ G+ Architects
Vật liệu, nội thất được tiết giản để kiến trúc trở thành phông nền cho mọi hoạt động của con người/H2 Housse/ G+ Architects
H2 Housse/ G+ Architects

Ngoài vườn cây, hồ nước, nhà còn áp dụng nhiều biện pháp làm mát như: mái nhà lắp các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ mái hiên rộng ở tầng trệt, lớp lam mặt tiền hướng tây bên ngoài ban công ở tầng 2. Nhờ thế, cửa kính thường xuyên mở để tăng sự tương tác giữa không gian bên trong và bên ngoài của công trình biệt thự.

H2 Housse/ G+ Architects

Với mặt tiền trốn nắng hướng Tây, những khoảng đóng mở không gian hay lệch cốt sàn kết hợp với tính toán thông gió, kết hợp với mặt nước trước và sau trong một vùng cây xanh bao phủ hay trên mái nhà là hệ năng lượng mặt trời tạo cho Biệt thự Mỹ Tho thực sự là một ‘ngôi nhà thụ động’.

Không gian phòng ngủ/H2 Housse/ G+ Architects
Không gian phòng ngủ/H2 Housse/ G+ Architects

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: G+ Architects

BT/Ng Huế

Bình luận từ Facebook