Đà Lạt house | Truong An architecture

3548

Chủ nhân của Đà Lạt house là đôi vợ chồng trẻ đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Với niềm mong ước – xây một ngôi nhà trên chính mảnh đất mà cha mẹ và cả tuổi thơ của họ đã gắn bó đến hôm nay.

Đà Lạt house | Truong An architecture.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: Truong An architecture
KTS: Nguyễn Công Duy, Lê Trọng Nhân
Vị trí: TP Đà Lạt
Diện tích: 310 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

Mặt tiền của Đà Lạt house với hệ lam che nắng bằng gỗ ấn tượng.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Đà Lạt đã từng là một đô thị có cá tính về kiến trúc, về sự đa dạng thể loại và hình thức biểu hiện. Nay chỉ còn lại một phần địa hình, một ít công trình biệt thự xưa và vài yếu tố tự nhiên khác.

Mặt ngoài ngôi nhà được ốp đá tự nhiên và sơn gai…

Xuất phát điểm của Đà Lạt house là một ngôi nhà gỗ có từ thời kỳ đầu khi xây dựng thành phố Đà Lạt nhưng nay đã xuống cấp. Các KTS của Truong An architecture đã bắt tay vào thiết kế với  đích đến theo mong muốn của chủ nhà.

Nội thất bên trong ngôi nhà sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ.

Gia chủ mong muốn có một nơi không chỉ là một ngôi nhà mới mà còn là nơi an dưỡng tuổi già của người Cha đồng thời cũng là nơi trở về sau những ngày nghỉ cuối tuần. Một ngôi nhà thân thiện, chan hòa ánh sáng và bóng tối. Một ngôi nhà không mang sắc màu hoài cổ nhưng cũng không tách bạch với bối cảnh của kiến trúc Đà Lạt.

Hệ lam che nắng là điểm nhấn ấn tượng của ngôi nhà.

Khu đất thiết kế tiếp giáp hai mặt đường với tính chất quy hoạch, cảnh quan khác biệt. Mặt chính nằm trong trục đường với nhiều biệt thự có từ thời Pháp, mặt sau là khu dân cư tự phát lâu đời. Vì vậy mà hình thức kiến trúc hai mặt tiền của Đà Lạt house cũng được thiết kế sao cho hài hòa với bối cảnh chung.

Khoảng thông tầng ấn tượng – trung tâm của Đà Lạt house.

Không gian trung tâm của Đà Lạt house là khoảng thông tầng, với ý đồ tạo ra sự gắn kết giữa các không gian sống – giữa các thế hệ cư ngụ trong ngôi nhà. Đồng thời không gian thông tầng này cũng khai thác được tầm nhìn về phía thung lũng – nơi có những hàng thông lâu năm.

Các ô cửa nhiều hình dạng và tỉ lệ khác nhau được sử dụng lặp lại.

Các ô cửa nhiều hình dạng và tỉ lệ khác nhau được sử dụng lặp lại có chủ đích, kết hợp địa hình giật cấp của khu đất tạo nên một sự đa dạng về hình thức ở khắp mọi nơi trong tòa nhà, hình dáng của ngôi nhà mang tên Đà Lạt house này trông vui mắt và niềm nở hơn .

Khu vực cầu thang gỗ với view nhìn ra xa là khu dân cư tự phát của Đà Lạt house.

Mặt ngoài ốp đá tự nhiên và sơn gai làm cho ánh sáng được thẩm thấu, mái ngói dốc và tường dày 2 lớp, nội thất sử dụng nhiều vật liệu gỗ. Điều này trở nên thực sự hữu ích với môi trường và khí hậu nơi đây.

Xem thêm về công trình tại đây:
Nguồn: Truong An architecture
BT | Lê Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập