Trong những năm qua, Häfele phát triển giải pháp khóa điện tử kỹ thuật số cho các dự án căn hộ và khách sạn. Sản phẩm mới nhất có thể điều khiển từ xa bằng ứng dụng, cho phép người dùng cấp chìa khóa số cho khách.

Trở về sau hội chợ interzum – sự kiện hàng đầu thế giới về nội thất và phụ kiện nội thất – vừa diễn ra tại Cologne (Đức), Tổng Giám Đốc của Häfele Việt Nam là ông Dominik Fruth đã có những chia sẻ về xu hướng nội thất mới nhất cũng như chiến lược kỹ thuật số của Häfele trên con đường trở thành đối tác tiên tiến của các chuyên gia ngành nội thất và xây dựng.

1 CEO
Ông Dominik Fruth giới thiệu những giải pháp phụ kiện mới từ Häfele tại Vietbuild TPHCM vào cuối tháng 6 vừa qua.

Ông có thể chia sẻ với bạn đọc về những xu hướng quốc tế mới nhất tại triển lãm interzum ở Cologne không?

Các sáng chế chúng tôi mang đến interzum năm nay đặc biệt khởi nguồn từ xu hướng số hóa. Lần đầu tiên trong lịch sử, Häfele được trao giải thưởng interzum cho một phần mềm do chính chúng tôi phát triển và lập trình. Phần mềm được tích hợp trên chip Bluetooth Mesh để các thiết bị điện như đèn LED Loox, khung treo TV xoay, v.v. giao tiếp với nhau và kết nối với những sản phẩm kỹ thuật số khác trên thị trường thông qua Häfele Connect Hub.
Là một công ty phụ kiện nội thất truyền thống đang đóng vai trò ngày càng lớn trong việc sáng tạo nên những phụ kiện thông minh cho nội thất và nhà ở, chúng tôi rất hào hứng với hướng phát triển này. Nhất là ở khu vực châu Á, nơi có nhiều tiềm năng và đang diễn ra xu hướng tự động hóa nhà ở – một lĩnh vực mà Häfele sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Theo ông, xu hướng số hóa nhà ở cũng đang diễn ra ở Việt Nam chứ?

Có chứ. Nhờ dân số khá trẻ và rất am hiểu công nghệ, người Việt Nam rất cởi mở và thích trải nghiệm công nghệ mới. Nhiều gia đình Việt Nam cũng thích dùng khóa điện tử hơn ổ khóa truyền thống. Sự đổi mới này giúp họ thoải mái, an tâm khi không phải mang bên mình vô số chìa khóa và kiểm soát an ninh nhà cửa tốt hơn do có thể thay đổi mã số thường xuyên.
Trong những năm qua, chúng tôi phát triển giải pháp khóa điện tử kỹ thuật số cho các dự án căn hộ và khách sạn. Sản phẩm mới nhất có thể điều khiển từ xa bằng ứng dụng, cho phép người dùng cấp chìa khóa số cho khách. Với Häfele Connect Hub, bạn cũng có thể điều khiển các khóa Häfele cùng những sản phẩm khác như đèn, công tắc, thiết bị gia dụng và màn cửa thông qua ứng dụng hay thậm chí là trợ lý ảo. Đây thật sự là bước đi đầy phấn khởi và hoàn toàn phù hợp với chiến lược theo đuổi xu hướng số hóa trên toàn cầu của chúng tôi.

Ngoài số hóa, ông còn thấy những xu hướng thị trường nào khác ở châu Á không?

Trong nhiều năm nay, Häfele vẫn luôn quan tâm đến xu hướng đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở các thành phố lớn như Singapore và Hong Kong. Tại đó, các căn hộ “hộp giày” và giá bất động sản đắt đỏ đã buộc người dân phải tận dụng không gian sống ít ỏi của mình một cách thông minh và hiệu quả. Các xu hướng này đang dần lan đến Việt Nam khi giá bất động sản bắt đầu tăng đáng kể trong vài năm qua. Những ngôi nhà hay căn hộ lớn trở thành thứ xa xỉ đối với nhiều người.
Là một nhà cung cấp giải pháp, chúng tôi cảm thấy các xu hướng phát triển này ở Việt Nam mang tính thách thức lẫn kích thích. Gần đây chúng tôi hợp tác với nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế để phát triển các phụ kiện mới, tạo nên những không gian sống công năng, thông minh và tiện nghi. Một số giải pháp này đã được trưng bày tại triển lãm Vietbuild TPHCM vừa qua và nhận không ít phản hồi tích cực từ các đối tác và bạn bè.

Theo ông, những xu hướng này sẽ mang đến thử thách gì đối với các nhà sản xuất nội thất trong nước?

Thị trường nội thất Việt Nam vẫn rất sôi nổi và phát triển như hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất là sang thị trường Mỹ. Thị trường trong nước về nội thất cho dự án căn hộ và khách sạn cũng phát triển rõ rệt.

Thử thách lâu dài mà hầu hết các nhà sản xuất đều thấy được là sự gia tăng không ngừng về chi phí lao động và khan hiếm nguồn nhân công chất lượng. Điều này buộc họ phải đầu tư hơn để tự động hóa cũng như số hóa sản xuất. Trong đó, chuyên môn và quy trình đào tạo là yếu tố quan trọng và không phải ai cũng có được.

Ngoài ra, nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay không chỉ là sản phẩm nội thất công năng, thông minh và được làm theo yêu cầu cá nhân mà còn phải hợp lý về giá cả và giao hàng nhanh chóng. Đây là một thách thức đáng kể đối với các thợ mộc và cả những nhà sản xuất nội thất lớn.

2 bep
Meister là một thương hiệu truyền cảm hứng về phong cách sống và giải pháp nội thất thông minh

Häfele sẽ cùng khách hàng vượt qua những thử thách này ở Việt Nam như thế nào?

Việc số hóa thật sự có thể mang đến nhiều lợi ích. Trong thời gian qua, chúng tôi đầu tư nhiều vào việc số hóa tất cả phụ kiện theo định dạng CAD / CAM để phần mềm sản xuất nội thất có thể đọc được thông tin sản phẩm của chúng tôi. Qua đó, chúng tôi có thể giúp các thợ mộc truyền thống nâng cấp dây chuyền sản xuất của họ thành nhà máy số.
Gần đây chúng tôi vừa khai trương Trung tâm Năng lực Sản xuất Kỹ thuật số ở Bình Dương là nơi sẽ đào tạo các thợ mộc trong khu vực để họ có thể sẵn sàng cho thời đại số 4.0. Chúng tôi cũng hợp tác với công ty Homag của Đức – một chuyên gia và người tiên phong trong lĩnh vực máy móc sản xuất đồ gỗ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các hội thảo và chương trình đào tạo xoay quanh những thách thức về sản xuất kỹ thuật số trong tương lai.

Có vẻ việc trở thành đối tác kỹ thuật số của Häfele là một điều rất hấp dẫn. Ông có thể chia sẻ thêm những lợi ích khác khi trở thành đối tác của Häfele không?

Điều tuyệt vời khi quy trình sản xuất được số hoá chính là chất lượng được đảm bảo. Chỉ cần các nguyên liệu như gỗ và phụ kiện như nhau thì “hồ sơ” sản xuất sẽ điều khiển máy khoan chính xác theo cùng một khuôn mẫu, bất kể máy móc ở đâu. Dĩ nhiên, tốt nhất vẫn là đặt máy móc sản xuất ở gần khách hàng nhất có thể, vì sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển và thân thiện với môi trường hơn.

Do đó, chúng tôi đã phát triển phần mềm tùy chỉnh (configurator) cho phép khách hàng doanh nghiệp đặt mua trực tuyến phụ kiện và các chi tiết nội thất như ván gỗ được cắt theo yêu cầu, khung nhôm, hộc tủ, v.v. Phần mềm tùy chỉnh khi đó sẽ tạo “hồ sơ” sản xuất có thể gửi đến một trong nhiều đối tác sản xuất của chúng tôi tại nơi gần với khách hàng nhất.

Đến nay cùng với các đối tác, chúng tôi đã phát triển đa dạng các giải pháp nội thất thông minh, công năng và giá thành hợp lý. Tất cả sản phẩm được sản xuất cho khách hàng doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất.

3 bep1

Tôi có thể trở thành một đối tác tương tự của Häfele được không?

Thông thường, khách hàng mua những chi tiết nội thất này là các thợ mộc, nhà thiết kế, kiến trúc sư và nhà thầu nhỏ lẻ không có dây chuyền sản xuất và phụ thuộc vào đối tác sản xuất khác.

Để tăng thêm nhận thức đối với dịch vụ này, chúng tôi đã cho ra đời thương hiệu “Meister” và cũng vì lý do nhiều công ty thiết kế nhỏ không mạnh về tiếp thị.

Tên gọi Meister được lấy cảm hứng từ “Meisterstueck” có nghĩa là “đại tác phẩm” mà mỗi thợ mộc ở Đức phải thực hiện trước khi được trao bằng chứng nhận. Đối với Häfele, Meister là một thương hiệu truyền cảm hứng về phong cách sống và giải pháp nội thất thông minh. Nó đặc biệt dành cho các đối tác là những xưởng nội thất vì nó cung cấp những hỗ trợ cần thiết giúp họ bán sản phẩm cho người tiêu dùng một cách hiệu quả hơn.

Thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến, Meister sẽ thu hút người tiêu dùng rồi đưa họ đến các đối tác để các đối tác có thể làm việc trực tiếp với họ về đo đạc, thiết kế và lắp đặt. Từ các chi tiết nội thất khác nhau do Meister cung cấp, các đối tác có thể chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng và chúng tôi sẽ đưa đi sản xuất. Meister cũng tổ chức đào tạo về sản phẩm, dịch vụ và chiến lược kinh doanh để các đối tác có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.

Sản phẩm của Meister, trên thực tế, chính là các chi tiết nội thất đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên môn để đặt hàng, lắp đặt và do đó chỉ dành cho các chuyên gia. Bạn có thể tìm thấy danh sách các đối tác cùng nhiều thông tin về Meister và các giải pháp liên quan tại www.meister.vn

4 tu

Thị trường sẽ chào đón những giải pháp nào khác từ Häfele trong thời gian sắp tới?

Đầu năm nay Tập đoàn Häfele đã mua lại công ty Nimbus – một nhà tiên phong trong lĩnh vực đèn LED của Đức với nhiều sản phẩm tiên tiến như đèn không dây và sự kết hợp giữa đèn và âm thanh trong phòng. Bước đi này cho phép Häfele khám phá thêm nhiều khả năng kết hợp sản phẩm của chúng tôi với những thương hiệu khác để mang đến cho khách hàng giải pháp chiếu sáng toàn diện dành cho nội thất và không gian. Tại interzum 2019, chúng tôi đã ra mắt sản phẩm đèn LED Loox Häfele thế hệ thứ 5. Sản phẩm mới vẫn giữ được những ưu điểm của các thế hệ trước là dễ dàng, tinh tế và hợp lý, đồng thời sở hữu khả năng kết nối kỹ thuật số.

Chúng tôi xem việc thắp sáng nội thất nhà ở của mỗi người Việt Nam với đèn Loox là nhiệm vụ trong tương lai sắp tới.

Được thành lập tại Đức vào năm 1923, Häfele là thương hiệu danh tiếng trên thế giới về giải pháp dự án và nhà ở thông minh. Không chỉ đạt tiêu chuẩn chất lượng uy tín của Đức, các dải sản phẩm cao cấp của Häfele còn được phát triển với triết lý “dễ dàng” và “công năng” để mang đến những giải pháp đáng tin cậy cho các chuyên gia lẫn người tiêu dùng.
Đến Việt Nam vào năm 1998, Häfele đã không ngừng phát triển, mở rộng sản phẩm và dịch vụ để giúp người Việt Nam cải thiện hơn nữa tính hiệu quả của những không gian quan trọng trong nhà mình, bao gồm bếp, tủ quần áo, phòng tắm và an ninh cửa.
Sở hữu các giải pháp tiên tiến, dịch vụ giao hàng vượt trội cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, Häfele Việt Nam kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều không gian sống hiện đại và tối ưu cho người Việt Nam trong tương lai.
Website: www.hafele.com.vn – Email: info@hafele.com.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more

Eazzzy sungwoopark header
Ezzzy của Sung Woo Park

Sản phẩm sáng tạo này của một designer Hàn quốc với 6 năm kinh nghiệm: Sung Woo Park. Ezzzy là Read more

pavel
Ý tưởng vể cấu trúc chuyển đông của Pavel Hladik

Dự án " Moving Structure" của Pavel Hladik nghiên cứu một cấu trúc có thể chuyển động và thay đổi Read more