Nhà cửa xếp | AHL Architects – giải pháp cho sự riêng tư của ngôi nhà

3811

AHL trong dự án nhà cửa xếp đem tới một thông điệp về cách khai thác không chỉ những thành phần kiến trúc đương đại mà KTS còn có thể tạo dựng những giá trị mới từ những thành phần vốn quen thuộc trong quá khứ, đem tới một chức năng mới nhưng lại đồng hành cùng yếu tố văn hóa của quá khứ.

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Nhà cửa xếp
Kích thước: 5×14
Địa điểm: Hà Nội
Năm thiết kế: 2017
Năm hoàn thành: 2017
Đơn vị thiết kế: AHL Architects
KTS phụ trách: Liêm Nguyễn, Lê Hoàng
Nhà thầu: B-up (xây dựng); Ngoc Trang (Thép)…và nhiều đơn vị khác.
Ảnh: Triệu Chiến

Vẫn là câu chuyện về giải pháp xử lý không gian đảm bảo sự riêng tư cho 1 ngôi nhà nằm trong đô thị và khả năng thông gió, lấy sáng cho các không gian trong nó. Nhà cửa xếp đã dành khoảng lùi lớn phía sau hệ cửa xếp mặt tiền cho một không gian ngoài trời đúng nghĩa nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, an toàn cho các chức năng chính của ngôi nhà bám quanh nó và phát triển theo trục đứng.

Cửa xếp sắt vốn dĩ đã rất quen thuộc với nhiều gia đình ở Việt Nam. Nhóm KTS thực hiện dự án đã quan sát các trạng thái của hệ cửa này khi đóng và mở, họ nhận ra sự lặp lại nhiều lần của chi tiết thanh đứng của nan cửa và thanh dẫn động xếp dạng chữ X. Kết hợp với các trạng thái đóng/mở khác nhau đó mang lại “chất liệu” có thể khai thác cho vỏ bao che của dự án này.

Các KTS của AHL Architects sử dụng khối cửa xếp dày đặc nhưng không làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà

15 bộ cửa xếp được sử dụng, sắp đặt có chủ đích trên toàn bộ mặt đứng ngôi nhà. Mật độ thưa/dày của hệ cửa phụ thuộc vào nhu cầu riêng tư/ít riêng tư của chức năng phía sau nó. Module duy nhất tại khoảng sân tầng 2 có thể mở cho lối thoát hiểm khi có trường hợp khẩn cấp.

Không gian ngôi nhà tràn ngập cây xanh

Cây leo, một cách tự nhiên, bám vào các nan cửa tạo thành lớp mành mỏng đan xen với hệ cửa xếp, hoàn thiện mặt đứng đơn giản, quen thuộc nhưng đầy bất ngờ mới mẻ.

Cây leo trước cửa tạo cảm giác xanh mát cho ngôi nhà

Một số hình ảnh khác của công trình: