NOWA | Cải tạo căn hộ – 69 Thụy Khuê

2953

Các KTS của NOWA với dự án cải tạo căn hộ 69 Thụy Khuê có vị trí nằm xen giữa các căn hộ khác nên chỉ có duy nhất một mặt thoáng phía trước. Nhưng căn hộ này lại có hai hướng nhìn trái ngược nhau hoàn toàn. Bên trái  là tầm nhìn ra Hồ Tây rộng lớn còn bên phải lại bị chắn bởi tòa nhà đối diện – vấn đề mà rất nhiều khu chung cư ở Hà Nội đang gặp phải.

Cải tạo căn hộ 69 Thụy Khuê | NOWA

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình: 69 Thụy Khuê
Diện tích sử dụng: 186m2
Vị trí: Chung cư Sun Grand City 69 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Thể loại: cải tạo
Năm hoàn thành: 2019
Đơn vị thiết kế và thi công: NOWA
Ảnh: Hoang Le photography

View nhìn ra hồ Tây từ khu vực phòng khách.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Hiện trạng dự án là hai căn hộ diện tích 93m2, có thiết kế giống hệt nhau nhưng nằm ở tầng 12 và 12a, trong một tòa nhà có vị trí bên cạnh Hồ Tây, tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

Với ý tưởng biến “Căn hộ” thành “ Biệt thự trên không”, NOWA đã kết nối không gian của hai căn hộ độc lập này thành một không gian sinh hoạt hoàn chỉnh dành cho gia đình có 4 thành viên.

Căn hộ được thiết kế để ánh sáng tự nhiên luôn tràn ngập các không gian sinh hoạt.

Tầng một là không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình. Đây là một không gian mở được ngăn cách “ước lệ “ bằng ba bức tường trắng tinh khiết với những lỗ tròn tự do tạo ra những khoảng không gian vừa riêng lại vừa chung cho: sảnh, phòng khách, phòng ăn, bếp… Từ đó giúp ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi sâu vào tận các ngóc ngách trong căn hộ.

Để kết nối không gian giữa tầng một và tầng hai, chúng tôi chọn giải pháp sử dụng không gian thông tầng tại vị trí “Tối nhất ” mà người ta hay gọi là “Góc chết ” của căn hộ. Sử dụng không gian này nhằm khắc phục nhược điểm về ánh sáng, tạo điều kiện thông gió tự nhiên giữa hai tầng.

Cầu thang kết nối giữa tầng 1 và tầng 2 của căn hộ.

Theo đó giúp các phòng chức năng có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên, nắng và gió. Đồng thời khắc phục nhược điểm về tiếng ồn từ không gian sinh hoạt chung ở tầng một tác động đến không gian nghỉ ngơi, học tập phía trên.

Một lối đi trải sỏi dẫn đến chân cầu thang gỗ được thiết kế theo phong cách “Tối giản” nhằm giúp chúng ta gần gũi hơn với thiên nhiên.

Lối đi trải sỏi dẫn tới cầu thang gỗ.

Nếu như dưới tầng một là nhiều bức tường thẳng được đục lỗ tròn tự do tạo ra không gian thì trên tầng hai những lỗ tròn ấy lại được xuất hiện đầy ấn tượng trên một bức tường cong xoắn ốc như tâm điểm của không gian tầng hai. Điều này giúp chia không gian thành những phân khu chức năng khác nhau. Các KTS đã khéo léo tổ chức không gian bên trong nó thành vệ sinh riêng cho phòng ngủ chính .

Bức tường cong với những lỗ tròn tự do lấy cảm hứng từ hoa sen.

Những lỗ tròn tự do, những bức tường cong … được NOWA khai thác từ vẻ đẹp và đường nét của Hoa Sen, một loài hoa đặc trưng của khu vực Hồ Tây. Nó không quá cụ thể, trực quan về hình nhưng ẩn dấu bên trong là thông điệp của nhóm thiết kế cho căn hộ thú vị này.

Khoảng thông tầng của căn hộ 69 Thụy Khuê.

Căn hộ không phô trương về hình thức, không đi sâu vào những thứ đồ nội thất, trang trí mà để chính không gian kiến trúc lên tiếng. Đó cũng là quan điểm thực hành kiến trúc song hành hơn 10 năm qua của NOWA.

Xem thêm về công trình tại đây:
Nguồn: NOWA
BT | Lê Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập