thị nghè House | NQN Architects

5593

thị nghè House là công trình nằm ở vị trí rất đẹp, gần cầu Thị Nghè, trước mặt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bên kia là Thảo Cầm Viên. Tuy nhiên đây thuộc khu dân cư quy hoạch nên tất cả phải tuân thủ về chiều cao, mặt đứng, mật độ xây dựng,…

thị nghè House, NQN Architects

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình: thị nghè house
Đơn vị thiết kế: NQN Architects
KTS phụ trách: Nguyễn Quí Nhơn, Nguyễn Thanh Nhàn
Địa điểm: đường Trường Sa, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
Diện tích khu đất: 102m2
Thời gian thiết kế: 2015-2016
Ảnh: Nam Phan

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Vì đây là lần đầu tiên làm nhà, nên chủ nhà muốn có một ngôi nhà đơn giản, tiện nghi, không cầu kì. Gia đình chỉ gồm 4 người (bố mẹ + 2 con trai) nên các KTS phải cân nhắc nhiều phương án trước khi nhận được sự đồng ý. Bởi vì chúng tôi phải tạo niềm tin cho chủ nhà với những không gian mở.

Không gian nhà bếp đơn giản mà vẫn tiện nghi.

Với vị trí gần cầu Thị Nghè, trước mặt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bên kia là Thảo Cầm Viên nên góc nhìn trước thị nghè House vô cùng đẹp. Vì vậy các KTS của NQN Architects quyết định mở toàn bộ không gian mặt tiền hết mức có thể, tạo những góc nhìn lớn từ bên trong công trình.

Thi Nghè House – NQN Architects | Bản vẽ công trinh

View nhìn ra bên ngoài từ không gian phòng ngủ trong một ngày mưa của thị nghè House.

Phía sau nhà theo quy hoạch phải chừa ra một khoảng lớn không gian cách ly so với nhà hàng xóm. Các KTS của NQN Architects đề xuất biến không gian này thành khoảng xanh, vừa ngăn cách giữa hai nhà vừa tạo cảnh quan cho các phòng phía sau. Các cây được trồng chậu đặt lên khung sắt và dây leo bò lên khung bảo vệ giữa hai nhà. Không gian còn lại bên trong được tận dụng tối đa làm không gian sinh hoạt cho gia đình.

Một góc hành lang của thị nghè House.

Công trình có quy mô một trệt, một lửng + 2 lầu, 1 tầng áp mái theo đúng quy hoạch của khu dân cư. Kết cấu bêtông cốt thép truyền thống. Nội thất gỗ tạo cảm giác ấm cúng. Sơn nước trắng và gỗ tự nhiên là những vật liệu chủ đạo được sử dụng.

Hệ cửa lá sách bằng hợp kim có thể linh hoạt di chuyển.

Mặt đứng được mở tối đa nhằm khai thác các góc nhìn từ các tầng ra Thảo Cầm Viên, tuy nhiên do hướng nhà là hướng Tây nên có bố trí thêm bên ngoài hệ cửa lá sách bằng hợp kim. Hệ cửa lá này có thể xếp gọn về một phía nhằm chống nắng nhưng vẫn thông thoáng và khi cần có thể kéo gọn về một phía để tận hưởng không gian.

Mặt tiền thị nghè House vào xế chiều.

Khác với những ngôi nhà khác, cầu thang của thị nghè House nằm giữa nhà và lặp đi lặp lại giữa các tầng. Cầu thang trong công trình này được bố trí nằm một bên và xuyên suốt theo công trình với các góc nhìn mở ra phía trước và sau nhà tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển giữa các tầng. Bậc thang được ốp gỗ.

Cầu thang được ốp gỗ của thị nghè House.

Với các KTS của NQN Architects, điểm thú vị nhất trong thiết kế của công trình đó là từ các không gian bên trong nhà có thể nhìn ra quang cảnh xung quanh với view rất rộng. Đặc biệt là chúng trông như những bức tranh khổ lớn thay đổi theo các thời điểm trong ngày.

Xem thêm về công trình tại đây:
Nguồn: NQN Architects
BT | Lê Trinh

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập