AHL Architects | ECV – Cải tạo biệt thự song lập Mimosa – Ecopark

10042

ECV là một dự án cải tạo một ngôi nhà song lập được nằm trong một quần thể vốn dĩ đã cách xa trung tâm thành phố và nhiều cây xanh. Đôi vợ chồng trẻ đã tìm đến AHL với những mong muốn thực sự nghiêm túc về ngôi nhà của mình…

Biệt thự song lập Mimosa với không gian sinh hoạt trung tâm là không gian ăn uống.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình: Biệt thự song lập Mimosa
Thể loại: Cải tạo
Năm thiết kế: 2018
Năm hoàn thành: 2019
Đơn vị thiết kế: AHL architects
KTS phụ trách: Lê Hoàng
Ảnh: Triệu Chiến

Không có cửa sổ để ngăn cách không gian giữa phòng ăn với các không gian khác.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Sống trong một không gian nhiều cây xanh, tự nhiên  sẽ giúp con người được cân bằng trở lại khi mà cuộc sống hằng ngày ở đô thị, còi xe, khói bụi, tiếng ồn đang làm họ trở nên căng thẳng.

Không gian vốn dĩ nhiều cây xanh của biệt thự song lập được cải tạo Mimosa – Ecopark.

ECV là một dự án cải tạo một ngôi nhà song lập được nằm trong một quần thể vốn dĩ đã cách xa trung tâm thành phố và nhiều cây xanh. Đôi vợ chồng trẻ đã tìm đến AHL với những mong muốn thực sự nghiêm túc về ngôi nhà của mình : đơn giản, mộc mạc và nhiều cây xanh. Họ có sự lãng mạn và muốn ngôi nhà sẽ thể hiện được sự lãng mạn đó mà không cần phải giải thích nhiều.

Hệ vách xoay linh hoạt, trong suốt … giúp tạo ra một không gian sinh hoạt chung nửa trong nhà, nửa ngoài trời.

Phương án cải tạo của ECV được giải quyết đầu tiên bằng việc nối dài, mở rộng không gian sân vườn, cây xanh hiện có của khu đô thị vào sâu bên trong cấu trúc của ngôi nhà, biến nó thành không gian sinh hoạt trung tâm của gia đình –  không gian ăn uống. Các chức năng chung (phòng khách, giao thông, bếp) được phát triển xung quanh lõi trống này, hướng trực tiếp ra sân vườn cảnh quan qua hệ vách thép-kính mảnh mai với hệ mở xoay trục giữa cao 5.5m.

Khối nhà-trẻ-con chứa đựng đầy đủ sự thú vị, tìm tòi, khám phá, vận động cho con trẻ.

Không cửa sổ ngăn cách giữa trong phòng và khu vực ăn; hệ vách xoay linh hoạt, trong suốt … giúp tạo ra một không gian sinh hoạt chung nửa trong nhà, nửa ngoài trời. Không gian này phát triển theo trục đứng bởi hai khối chức năng rõ ràng: khối phòng ngủ master và khối nhà-trẻ-con thú vị. Các chậu cây treo trên các diện tường xi măng là yếu tố kết nối mềm giữa các trục không gian của ECV.

Các chậu cây treo trên các diện tường xi măng là yếu tố kết nối mềm giữa các trục không gian.

Trong khi khối ngủ của bố mẹ là một không gian tiêu chuẩn thì khối nhà-trẻ-con chứa đựng đầy đủ sự thú vị, tìm tòi, khám phá, vận động cho con trẻ.

Chậu cây nhỏ được tạo bởi 4 thớt bê tông không định hình là trung tâm để phát triển các không gian sinh hoạt cho con trẻ.

Toàn bộ sàn bê tông hiện có của khu vực này được phá bỏ, thả vào trong khoảng trống đó khối nhà nhỏ 1 trệt, 1 lửng với khung kết cấu gỗ, bao phủ vật liệu trong mờ (polycarbonate 20mm 50% xuyên sáng)  Đó là không gian ngủ, học, chơi, thư viện, vệ sinh của 2 đứa trẻ. Các chức năng này được phát triển xoay quanh 1 chậu cây nhỏ được tạo bởi 4 thớt bê tông không định hình – hay có ai đó nói rằng trông như những thửa ruộng bậc thang.

Một góc không gian của con trẻ thuộc khối nhà-trẻ-con.

Cảnh quan sân vườn không trồng cây lớn đắt tiền, thay vào đó là các chủng loại cây nhiệt đới dễ sống, chi phí thấp, phát triển tự nhiên quanh lối đi dạo bằng gạch nung xếp thủ công…để toàn bộ công trình không nổi bật mà ẩn sau nhiều lớp cây xanh tươi mát một cách nhẹ nhàng.

AHL Architects – Chi tiết kiến trúc được quan tâm tỉ mỉ, thi công cẩn trọng – Chi tiết tay vịn cầu thang

AHL Architects – Chi tiết kiến trúc được quan tâm tỉ mỉ, thi công cẩn trọng – Chi tiết ghép cột gỗ

AHL Architects – Chi tiết kiến trúc được quan tâm tỉ mỉ, thi công cẩn trọng – Chi tiết tay nắm cửa

Xem thêm ảnh công trình tại đây:
Nguồn: AHL Architects
BT | Lê Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập