SHIFT house | AD+ studio

6596

SHIFT house là công trình nhà ở mà AD+ Studio vừa hoàn thành với ý tưởng “SHIFT” – tịnh tiến các không gian chức năng hướng về phía Đông để tạo ra một khoảng trống “xiên”, nhằm lấy được tối đa ánh nắng vào buổi sáng…

SHIFT house rực rỡ và ấn tượng khi nhìn từ xa khi lên đèn vào buổi tối.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: AD+ studio
Vị trí: Thành phố Hồ Chí Minh
Diện tích: 3mx12m
KTS thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Âu Ý Nhiên, Nguyễn Hữu Thể Trang, Trịnh Hằng Tuyến, Võ Đình Huỳnh
Xây dựng: Lê Minh Trí
Hình ảnh: Quang Dam + Dũng Huỳnh

Mặt tiền của ngôi nhà – SHIFT house nằm trong một con phố cạnh Chợ Lớn giữa Sài Gòn hoa lệ.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Bối cảnh xây dựng của SHIFT house chịu nhiều bất lợi:

  • Công trình nằm trên gạch nối hai con đường lớn trong khu vực và không có khoảng lùi;
  • Hai trong ba mặt xung quanh bị che khuất bởi nhà lân cận có chiều cao trung bình 3 tầng;
  • Yêu cầu bố trí nhiều phòng riêng cho gia đình 5 người trong điều kiện diện tích giới hạn 3mx12m.

Sketch của SHIFT house | AD+ studio

Với mật độ sử dụng cao, gồm 10 không gian chính (bao gồm 5 phòng ngủ) và một số không gian phụ, chỉ vừa bố trí xung quanh trục giao thông, công trình đã có 5 tầng với chiều cao hơn 15m, phá vỡ tổng thể chung của khu phố và gần như không thể lấy sáng cho các khu vực phía sau bên dưới. Đây là hai mục tiêu chính cần xử lý cho phương án thiết kế.

Một khoảng thông tầng của SHIFT house.

Đầu tiên, giải pháp chia công trình SHIFT house làm hai phần theo chiều cao, đẩy lùi khối kiến trúc phía trên về sau. Khoảng lùi này sẽ thay đổi cao độ mặt đứng phía trước, phần phía sau không thể nhìn thấy từ con đường rộng 4,5m bên dưới giữ tương quan cân đối của căn nhà trong khu phố.

Màu sắc và vật liệu sử dụng trong nội thất được lựa chọn cẩn thận và kĩ càng.

Sự lùi lại của khối tích phía trên cũng làm tăng diện tích tiếp xúc tự nhiên cho lõi thông tầng, khai thác tối ưu ánh sáng từ mặt đứng hướng Đông.

Tiếp theo, hai thông tầng được bố trí ở giữa và cuối SHIFT house. Thông tầng phía sau gần như chỉ là đường thông gió, giúp nắn lại thế đất góc cạnh. Thông tầng chính ở giữa cũng chỉ cho phép chiếm diện tích nhỏ trong tổng thể 36m2 sàn.

Khoảng thông tầng dùng để thông gió và đón sáng cho các không gian trong nhà hợp lý và hiệu quả.

Với các phòng xung quanh – suốt 3 tầng nhà – giải pháp bố cục khoảng không thẳng đứng sẽ không đảm bảo cường độ sáng cho các không gian bên dưới. Ý tưởng tịnh tiến (SHIFT) các không gian chức năng hướng về phía Đông sẽ tạo ra một khoảng trống “xiên”. Điều này giúp SHIFT house tối đa ánh nắng cho khu vực bếp và phòng ăn vào buổi sáng, thời gian diễn ra nhiều hoạt động nhất trong ngày.

Ý tưởng “tịnh tiến” các không gian về hướng Đông tạo ra một khoảng trống “xiên”, tối đa ánh nắng vào buổi sáng.

Thủ pháp này cũng được sử dụng cho thông tầng phía sau, tăng hiệu quả thông gió, lấy sáng đồng thời thống nhất một tổng thể hình khối kiến trúc vươn về phía trước.

Cầu thang thay đổi linh hoạt theo cao độ và vị trí tương ứng giữa các sàn, nương theo chiều xiên của lõi thông tầng.

Cầu thang thay đổi linh hoạt theo cao độ và vị trí tương ứng giữa các sàn, nương theo chiều xiên của lõi thông tầng. Thân thang, mặt bậc sử dụng vật liệu có khả năng xuyên sáng một phần, cho phép ánh sáng len lỏi, tạo ra hiệu ứng bóng đổ lên những bề mặt xung quanh.

Khu vực “lùi” tầng tạo khoảng trống “xiên” để đón nắng và thông gió.

Khu đất xây dựng nằm cạnh Chợ Lớn, một khu vực đậm nét văn hóa người Hoa ở Sài Gòn. Trong nỗ lực tạo ra một kiến trúc mới nhưng không quá xa lạ với môi trường xung quanh; cách phối hợp các chi tiết, chọn lựa vật liệu, màu sắc và đường nét trang trí của SHIFT house được các KTS của AD+ studio lấy cảm hứng từ bối cảnh này.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:
Nguồn: AD+ studio
BT | Lê Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập