CIA Design Studio| The Water House – Ngôi nhà thích ứng khí hậu miền Trung

8504

Ước mơ của người dân miền Trung là có một tổ ấm đầy đủ nắng gió, không gian sinh sống hòa hợp với thiên nhiên nhưng phải thích nghi với tất cả các đặc điểm của khí hậu. Do đó, khách hàng liên hệ với các KTS của CIA Design Studio để hiện thực hoá mong muốn của mình.

Lối đi vào của The Water House với hành lang lam ấn tượng.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Diện tích: 175 m2
Thiết kế và Thi công: CIA Design Studio
Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Tiến Chung, Trần Trung
Nhóm thiết kế: Lê Đức Tú Sinh, Trương Vĩnh Hoàn, Trương Hùng Lĩnh, Phan Nguyễn Thanh Trúc.
Chủ đầu tư: Trần Văn Hữu
Năm dự án: 2018
Địa điểm: Xã Tam Anh Nam, Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam
Nhiếp ảnh gia: Quang Dam

Sử dụng hành lang lam để bọc mặt trước và hông công trình.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Quảng Nam vùng đất miền trung nắng gió quanh năm chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Người dân miền Trung luôn chịu sự tác động của mùa khô hanh kéo dài và một mùa mưa dai dẳng làm cho con người có những thách thức khi nghĩ về ý tưởng xây cho mình một tổ ấm.

Hồ nước được thiết kế ở ngay hông nhà.

Điểm đặc biệt của nhà phố của người Việt là những ngôi nhà rất nhỏ và nó được xây dựng gần nhau. Nếu không có giải pháp thiết kế và giao thông tốt với diện tích 7×25 mét, The Water House sẽ rất tối và ngột ngạt do thiếu ánh sáng và không khí.

Không gian phòng khách với view nhìn ra cổng và hông ngôi nhà.

Bắt đầu bằng một khối hình chữ nhật, các KTS của CIA Design Studio tách The Water House thành hai khối được kết nối bên ngoài và bên trong bởi không gian đệm bao gồm một hiên nhà và một giếng trời ở trung tâm của ngôi nhà. Không gian chính bao gồm khu vực sinh hoạt và ăn uống cũng như một không gian yên tĩnh nằm trong khối phía sau bao gồm ba phòng ngủ và hai nhà vệ sinh.

Cây xanh là yếu tố mà các KTS rất chú trọng khi đề ra giải pháp thiết kế.

Chúng tôi nghiên cứu kỹ từng chi tiết về khí hậu, hướng nắng và quỹ đạo di chuyển của mặt trời. The Water House được đề xuất các giải pháp:

  • Thu thập ánh sáng tự nhiên, che ánh sáng mặt trời ở phía tây của công trình chính.
  • Lấy gió mát của dòng sông phía sau và đưa hơi nước từ hồ trung tâm làm mát khắp toàn bộ ngôi nhà.

Hơi nước từ hồ trung tâm làm mát khắp toàn bộ ngôi nhà.

Các KTS đã xẻ một khe sáng dọc theo tường biên phòng khách nhằm lấy ánh sáng nhiều nhất cho không gian sinh hoạt khách và bếp. Không gian này sẽ được thay đổi bởi hệ thống biểu hiện mặt trời của ngày và mùa của năm tạo ra The Water House như một phương tiện kết nối con người và thiên nhiên.

The Water House như một phương tiện kết nối con người và thiên nhiên.

Một số giải pháp chúng tôi tạo ra trong công trình này là:

  • Trồng càng nhiều cây càng tốt để ngăn chặn bức xạ nhiệt.
  • Sử dụng một hành lang lam che nắng bọc mặt trước và mặt hông công trình.
  • Sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ và đá không chỉ để giảm hấp thụ nhiệt mà còn tăng vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu địa phương.

Vật liệu địa phương như đá và gỗ được tận dụng để làm tăng vẻ đẹp tự nhiên và giảm hấp thụ nhiệt cho công trình.

Về khía cạnh nội thất, các ý tưởng từ nội thất cũ mà ông bà đã sử dụng tại địa phương để tạo ra những ý tưởng mới tinh tế hơn nhưng không mất đi bản sắc của nó. Tất cả gỗ sofa, bàn ăn hoặc giường đều được làm từ gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều để làm nội thất trong nhà.

Ngôi nhà được phủ bằng tấm polycarbonat và dây leo từ trên mái xuống. Chúng tôi đã khai thác triệt để hồ bên hông nhà nhằm đưa lượng hơi nước bốc hơi vào mùa hè này đi khắp công trình. Ngoài ra, cửa trượt bằng gỗ được sử dụng để cho phòng khách rộng rãi và thông thoáng hơn.

Cửa trượt bằng gỗ được sử dụng để cho phòng khách rộng rãi và thông thoáng hơn đồng thời tạo ra một cái nhìn tuyệt vời để chiêm ngưỡng cảnh quan.

Cánh cửa trượt còn giúp tạo ra một cái nhìn tuyệt vời để chiêm ngưỡng cảnh quan. Không gian này trở thành không gian 2 trong 1. Tất cả các phòng đều sử dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày để giảm lượng điện tiêu thụ.

The Water House nhìn vào buổi tối.

Một công trình mà các KTS của CIA Design Studio đã giải quyết được bài toán liên kết giữa con người với thiên nhiên, đặc biệt là tiết kiệm diện tích sử dụng hết mức để có được những không gian xanh. The Water House là công trình vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa tạo được kết nối với vật liệu truyền thống của địa phương.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây:

 

Nguồn: CIA Design Studio
BT | Lê Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập