CC Residence | Trinhvieta-Architects

3598

Nhiệm vụ thiết kế của dự án CC Residence là tìm ra một giải pháp cho không gian sống thoải mái nằm giữa khu đô thị nhiệt đới mật độ cao…

Mặt tiền của công trình.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Đơn vị thiết kế: Trinhvieta-Architects
Vị trí: Thành phố Hồ Chí Minh
Kích thước khu đất: 6.0m x 20.0m
Diện tích sàn: 700 m2 / 5 tầng + 1 tầng mái
Kết Cấu: Bê tông cốt thép và tường gạch rỗng
Kiến trúc sư: Trịnh Việt A
Kỹ sư cơ điện: Trần Cường
Kỹ sư kết cấu: Phan Quang Thuận
Thiết kế ý tưởng chiếu sáng: Nguyễn Nhị Hoài Anh
Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki

Thiết kế ban công của CC Residence.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Ngôi nhà phục vụ gia chủ bằng cách tạo ra một vỏ bao che không chỉ bảo vệ cư dân khỏi cái nóng, ẩm và bức xạ mặt trời của khí hậu miền nhiệt đới mà còn cố gắng tạo ra một không gian sống hưởng thụ chính các ưu đãi của thiên nhiên vùng miền.

CC Residence nhìn vào buổi tối.

Cùng với sự tăng trưởng kinh kế, tương tự như các đô thị châu Á khác, dân số TP. Hồ Chí Minh bùng nổ và nhu cầu nhà ở đã mang tới sự đô thị hóa với ngày càng nhiều các sàn bê tông được chồng lên nhau nhằm tối đa hóa nhu cầu sử dụng với quỹ đất giới hạn. Dẫn đến kết quả là ngày càng khó để đảm bảo các điều kiện sống cần thiết như ánh sáng, thông gió tự nhiên và các khoảng không gian thư giãn.

CC Residence nhìn từ xa.

Ý tưởng thiết kế của dự án là bố trí lại khối tích cho phép của căn nhà bằng cách lấy ra khỏi khối tích chung hai khối tích riêng của giếng trời và chia đều thành các khối tích ban công nhỏ gắn vào mặt tiền công trình. Bằng cách này, khối tích tuyệt đối cần thiết của CC Residence vẫn được đảm bảo nhưng chúng ta lại có được một khối tích rỗng xuyên suốt mang ánh sáng và thông gió tự nhiên vào công trình.

Không gian bên trong của công trình.

CC Residence có 5 tầng và 7 căn hộ trong đó có 2 căn hộ thông tầng và sân trong riêng. 7 căn hộ nằm ôm lấy 2 giếng trời bên trong và tiếp xúc với các ban công bao quanh mặt tiền. Các giếng trời bên trong tạo ra các khoảng sân kín đáo với các ban công phơi giặt, các trục thông gió tự nhiên xuyên suốt trong khi các ban công bên ngoài được bao phủ bởi các mảng gạch rỗng tạo nên “mặt tiền hai lớp” vừa thông thoáng vừa bảo vệ mặt tiền khỏi bức xạ mặt trời vùng nhiệt đới.

“Mặt tiền 2 lớp” của CC Residence.

“Mặt tiền hai lớp” được cấu thành bởi hai lớp vật liệu, lớp bên trong bao gồm tường gạch, lớp cửa kính và lớp bên ngoài bao gồm tường gạch và các hệ ban công gạch rỗng, ban công cây xanh. Mặt tiền này tạo ra bóng đổ che chắn cho CC Residence, cho phép luồng khí chạy giữa hai lớp vật liệu được sử dụng như một mặt tiền sinh thái nhằm giảm bức xạ mặt trời và hơn thế nữa mang lại một không gian thư giãn.

Lối ra vào của CC Residence.

Thiết kế cố gắng tái hiện các không gian sống thoải mái đã được đúc kết từ nhiều thế hệ trước của vùng nhiệt đới như các biện pháp lam che nắng, gạch rỗng, bóng đổ từ mái hiên, v.v…Mục đích là để tạo ra các khoảng không sinh hoạt phù hợp với điều kiện khí hậu và đầy đủ các điều kiện về ánh sáng và thông thoáng tự nhiên.

Vị trí của ban công và cây xanh được bố trí ngẫu nhiên.

Vị trí của các ban công và cây xanh được bố trí ngẫu nhiên nhằm hòa quyện mặt tiền của căn nhà vào bối cảnh xung quanh. Từ đó giúp giới thiệu một hình thức kiến trúc mới nhưng vẫn tôn trọng không gian cộng đồng lân cận.

View từ một phòng ngủ nhìn ra bên ngoài.

Sự phát triển của một đô thị mang lại nhiều tác động cho môi trường sống của chúng ta, bao gồm cả những mặt tích cực và tiêu cực. Thông qua dự án CC Residence này, Trinhvieta-Architects muốn giới thiệu một trong những giải pháp tích cực cho không gian sống của một đô thị nhiệt đới mật độ cao nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu công năng nhưng vẫn mang lại một môi trường thoải mái và gần gũi thiên nhiên.

Xem thêm về công trình tại đây:
Nguồn: Trinhvieta-Architects
Lê Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập