Nhà máy lọc nước này có bề ngoài giống như một chiếc váy bó sát: da ép chặt vào đùi. Nhà máy để lộ hình thái kỹ thuật ra bên ngoài. Đường ống, bộ lọc và bộ máy lấp ló qua mặt tiền một cách trừu tượng. Kết quả là một tòa nhà gợi cảm…

Thông tin công trình:

Thiết kế: Oppenheim Architecture
Địa điểm: Muttenz, Switzerland
Hạng mục: Kiến trúc công nghiệp
Kiến trúc sư trưởng: Chad Oppenheim, Beat Huesler
Diện tích: 1850.0 m2
Năm dự án: 2017
Ảnh: Borje Müller, Aaron Kohler, Rasem Kamal

Nha may loc nuoc muttenz 1

Sự hòa hợp với thiên nhiên

Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến ​​trúc sư. Thành phố Muttenz, Thụy Sĩ đã ủy quyền cho Oppenheim Architecture Europe thiết kế nhà máy lọc nước mới của thành phố. Nhà máy này là một mô hình của sự bền vững, cực kỳ nhạy cảm với khung cảnh tương phản của nó gần bờ sông Rhine. Nằm giữa khu rừng được bảo vệ cùng các khu công nghiệp gần đó, dự án này trưng bày một khu vực giáo dục để giải thích quá trình thanh lọc nước phức tạp.

Nha may loc nuoc muttenz 1.1

Chức năng độc đáo và quan trọng của nhà máy xử lý nước uống là tạo ra một điểm mốc mới cho thị trấn Muttenz và khu vực Basel. Vai trò của kiến ​​trúc ở đây là liên kết công nghệ tiên tiến với hệ sinh thái tự nhiên đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình thanh lọc.

Nha may loc nuoc muttenz 24

Tòa nhà nằm trong một khu rừng xanh tốt bên cạnh sông Rhine. Sự tương phản này : tự nhiên và công nghiệp – được thể hiện trong concept kiến ​​trúc. Nhà máy lọc nước uống có quy trình 3 giai đoạn, sẽ đảm bảo chất lượng nước cao nhất cho công dân Muttenz.

Nội thất bên trong ảnh hưởng đến hình dạng bên ngoài của công trình. Giống như một chiếc váy bó sát: da ép chặt vào đùi. Nhà máy để lộ hình thái kỹ thuật ra bên ngoài. Đường ống, bộ lọc và bộ máy lấp ló qua mặt tiền một cách trừu tượng. Kết quả là một tòa nhà gợi cảm, hoạt động như một đoàn kịch phản diện giữa quang cảnh tự nhiên. Làm giảm đi tính vật chất và hình thức vốn có.

Nha may loc nuoc muttenz 16

Nha may loc nuoc muttenz 27Nha may loc nuoc muttenz 17

Công trình dành cho giáo dục

Một khu vực công cộng cho phép người dân hiểu rõ quá trình sử lý phức tạp và chiêm ngưỡng nước bằng tất cả các giác quan của họ. Hiệu quả giáo dục dễ dàng đạt được thông qua không gian mở cung cấp kiến thức thực tế từ các khu vực chức năng khác nhau.

Nha may loc nuoc muttenz 4
cái hộc của nhà máy

Nền nhà này xuất hiện như một khu vực dự trữ. Cũng đồng thời là một sân khấu cho các bài diễn thuyết . Cái hộc-  giống một căn phòng tinh khiết. Nó hướng ra bên ngoài và tọa trên một hồ nước, phản chiếu ánh sáng ban ngày. Đồng thời hộc nước thu nước mưa từ trên mái nhà của nhà máy. Tùy thuộc vào thời gian và mùa, không gian có thể ẩm ướt, lạnh lẽo hoặc thần bí. Nước có thể được chiêm nghiệm bới tất cả các giác quan.

Nha may loc nuoc muttenz 33Nha may loc nuoc muttenz 34

Các mặt đối lập của bối cảnh được triển khai một cách tinh nghịch trong vật liệu mặt tiền nhà máy. Mềm mại trong biểu hiện, thô và cứng trong kết cấu. Bê tông tươi trộn với đất sét địa phương tạo ra mặt tiền nổi bật ở tất cả các mặt và mái nhà. Điều này được xử lý bằng cách sử dụng một kết cấu xốp.

Nha may loc nuoc muttenz 7

Nha may loc nuoc muttenz 1.2

Nước mưa chảy từ mái nhà qua mặt tiền, để lại một lớp nước ẩm. Lớp nước ẩm này cho phép rêu phát triển. Diện mạo của nhà máy vì thế luôn được thay đổi. Để rồi hợp nhất mặt tiền với bối cảnh chung. Nhà máy lọc nước này luôn trong cuộc đối thoại liên tục với cảnh quan – được xây dựng với thiên nhiên, chẳng phải trên đỉnh của thiên nhiên.

Nha may loc nuoc muttenz 11

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

 

Gallery not found.

Theo Archdaily

BD: An Phạm | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more