Ngày 14/06/2019, Tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt nam (40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Kiến trúc và Diễn đàn Mái đẹp nhà sang đã phối hợp tổ chức Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”.

Được phát động từ tháng 11/2018, cuộc thi hướng tới kết nối các Kiến trúc sư, đơn vị tư vấn thiết kế và các chủ đầu tư, nhà thầu trên toàn quốc…cùng chung tay sáng tạo các mẫu nhà ở phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp xanh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương. Trong khuôn khổ cuộc thi, BTC đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, thu hút được sự tham gia của đông đảo kiến trúc sư, các chi hội kiến trúc sư trên toàn quốc.

Kết quả chính thức của cuộc thi:

Giải Đặc biệt được trao cho hạng mục Nhà ở Tây Nam Bộ của Viện nghiên cứu tiêu chuẩn & thiết kế điển hình hóa xây dựng – Viện Kiến trúc quốc gia – Bộ Xây dựng; Hạng mục thiết kế Nhà ở miền Bắc của tác giả Phạm Công Hùng giành Giải Nhất và Giải Thiết kế được yêu thích nhất; 03 Giải Xuất sắc dành cho các hạng mục Nhà ở ba miền và 06 Giải Khuyến khích khác được trao. Tổng giá trị giải thưởng được trao kỳ này lên tới 600 triệu đồng.

KTS Phan Công Hùng (giữa) và nhóm KTS giành giải nhất và giải Thiết kế được yêu thích nhất

Phát biểu tại Lễ trao giải, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “Từ nhiều năm nay, Nhà ở  nông thôn vẫn luôn là mảng đề tài được các kiến trúc sư quan tâm, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút các Kiến trúc sư tham gia, hướng tới những sáng tác nhằm nâng cao chất lượng ở vùng miền núi và nông thôn, góp phần định hướng xu hướng kiến trúc xanh và bền vững, đồng thời thể hiện trách nhiệm của giới nghề đối với cộng đồng và xã hội”

Cuộc thi Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã thực sự trở thành một sân chơi chuyên môn hữu ích, nơi giao lưu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của giới kiến trúc sư và cộng đồng.