DT House – Nhà trong nhà | IZ Architects

5829

DT house một căn nhà nhỏ với diện tích 5x20m quen thuộc ở Việt Nam, nó hình thành với ý tưởng là một căn nhà nhiệt đới, vật liệu và không gian có thể chống chịu được với khí hậu khắc nghiệt ở Đà Nẵng, miền trung Việt Nam.

Mặt tiền ngôi nhà.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên công trình: DT House
Thiết kế: IZ Architects
KTS phụ trách: Lê Vinh, Nguyễn Cường
Vị trí: Số 06 đường Trần Văn Thành, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng
Năm hoàn thiện: 2019
Tổng diện tích: 115 m2
Ảnh: Quang Dam

Không gian phòng khách với cầu thang.

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Quan niệm của các KTS trước khi thiết kế là tạo ra một căn nhà nhỏ nằm trong căn nhà lớn hơn, hình khối lớn sẽ bao phủ và che chở cho những hình khối nhỏ hơn bên trong, chúng được liên kết bằng cầu thang và ánh sáng thông tầng.

Phòng bếp với khoảng giếng trời thông sáng và đón gió trực tiếp.

Vấn đề của tất cả những căn nhà phố ở Việt Nam là diện tích hẹp, xây dựng liền kề, sự thiếu thốn ánh sáng và gió tự nhiên là bài toán quan trọng bậc nhất cần phải giải quyết.

Cách các KTS đưa màu sắc vào không gian trong nhà.

DT House được bố trí với khoảng sân rộng phía trước cùng với hai cầu thang liên kết hai khoảng thông tầng tạo nên một khoảng thông thủy rất lớn bên trong nhà.

Khoảng thông tầng với cầu thang bên trong ngôi nhà.

Ngoài ra còn tạo ra một nguồn sáng và gió tự nhiên lý tưởng, nguồn không khí bên trong căn nhà luôn luôn được lưu thông như một lá phổi.

Không gian phòng tắm cũng trở nên thông thoáng hơn với giếng trời thông sáng và đón gió trực tiếp.

Cây xanh là một điều không thể thiếu, nó như một điểm nhấn cho những ô thông tầng, tạo cảm giác thư thái và giải tỏa trong căn nhà với diện tích nhỏ.

Cay xanh chính là một yếu tố không thể thiếu trong căn nhà.

Trên hết cây xanh trong căn nhà như một sự liên kết giữa các tầng, thành viên trong gia đình vẫn có thể nhìn thấy nhau và trò chuyện trong một không gian kín và mở như thế này.

Vật liệu gạch nung và yếu tố cây xanh luôn tràn ngập căn nhà.

Bạn sẽ luôn thoải mái khi ở trong ngôi nhà này vì các nguồn năng lượng tự nhiên luôn sẵn có phối hợp với các vật liệu thân thiện, thô mộc sẵn có của địa phương tạo nên một nhiệt độ lý tưởng và màu sắc trung tính.

Không gian sinh hoạt rất gắn kết và gần gũi.

Ngôi nhà là nơi cư trú của một gia đình nhỏ, họ đã trò chuyện với chúng tôi về dự án rất nhiều trước khi xây dựng, họ muốn được sinh sống trong một ngôi nhà có nhiều sức sống, thân thiện và đặc biệt là một ngôi nhà thực sự gắn kết.

Phòng đọc sách và thư giãn của căn nhà.

Và thật may mắn khi công trình hoàn thành họ đã gặp chúng tôi và nở nụ cười, họ nói chúng tôi đã đưa họ trở lại cảm giác của ngôi nhà năm xưa nơi đã nuôi lớn tâm hồn của họ và hy vọng ngôi nhà mới này sẽ tiếp tục nuôi dưỡng niềm hạnh phúc đó.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây:


BT |Lê Trinh
Nguồn: IZ Architects

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập