Ngôi nhà gỗ “ A tale of earth and wood” của Chiangmai Life Architects (CLA) mang đến sự giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống Thái Lan. Ngôi nhà được xây dựng phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc, nội thất cổ.

A tale of earth and wood

Thông tin dự án:
Tên dự án: A tale of earth and wood
Kiến trúc sư: Chiangmai Life Architects (CLA)
Năm hoàn thành: 2018
Diện tích: 696 m2
Địa điểm dự án: Chiang mai, thái lan
Nhiếp ảnh gia: Alberto Cosi
Ảnh: Markus Roselieb (CLA)

Nằm giữa vườn cây lamyai và cánh đồng lúa ở phía bắc Thái Lan – Chiangmai Life Architects (CLA) đã thiết kế ngôi nhà gỗ “ A tale of earth and wood”. Các kiến ​​trúc sư vận dụng các vật liệu tự nhiên nhằm mang lại sự hài hòa giữa ngôi nhà và môi trường xung quanh. Những bức tường gạch không nung và cấu trúc mái bằng gỗ được thiết kế phù hợp với nhu cầu của một gia đình thế kỷ 21.

Ngôi nhà thanh bình giữa cuộc sống hiện đại bận rộn

Ngôi nhà có 4 phòng ngủ: 3 phòng dành cho trẻ em và một phòng ngủ chính với tầm nhìn ra cánh đồng lúa liền kề. Các kiến trúc sư ở CLA đã kết hợp các phòng sinh hoạt chung – phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, hồ bơi và không gian giải trí. Tầng hai là gác xép lửng là phòng làm việc của gia chủ và không gian đọc sách. Trong khuôn viên dự án còn có nhà nhỏ dành cho khách.

Không gian giải trí gắn kết các thành viên trong gia đình
Ngôi nhà phụ dành cho khách

Các kiến trúc sư đã sử dụng vật liệu tự nhiên có khả năng cách nhiệt. Cấu trúc mái được thiết kế phù hợp với kiến ​​trúc truyền thống của Thái Lan với các lỗ thông gió tạo ra sự lưu thông không khí trong ngôi nhà. Các vật dụng bằng gỗ được xử lý bằng dầu trong suốt để giữ được tính chất tự nhiên của gỗ.

Không gian mang hơi thở truyền thống

Các bức tường bằng gạch không nung được làm thủ công từ đất sét, cát và tre địa phương. Các kiến trúc sư đã kết hợp vôi  với bột đất mịn để tạo lớp phủ bề mặt bền và có khả năng chịu nước.

Phòng ngủ
Phần mái gỗ truyền thống
Phòng ngủ dành cho trẻ
Bể bơi ngoài trời

 

Khu vườn

 

Ngôi nhà vào ban đêm

 

Hương Giang | Nguồn: Designboom