Văn phòng Home Atelier | Bow-Wow Atelier

522

Căn nhà nằm trong con hẻm nhỏ và yên tĩnh, trái ngược với vẻ ngoài sầm uất, nhộn nhịp của thủ đô Tokyo. Đây là dự án được thiết kế với mục đích sử dụng đa năng – vừa là ngôi nhà sinh hoạt, ngủ nghỉ, vừa đóng vai trò như một thư viện để học tập và nghiên cứu.

Tại trường đại học, khó có thể thiết kế một văn phòng kết hợp các chức năng ăn uống, sinh hoạt, làm việc với nhau mà không gây sự phiền toái. Chính vì thế, các KTS đã lựa chọn một không gian nhà ở với diện tích tương đối, phục vụ cho nhu cầu thiết kế đa năng này.

Thông tin chính

  • Tên dự án: Home Atelier
  • Thiết kế: Bow-Wow Atelier
  • KTS: Yoshiharu Tsukamoto, Momoyo kaijima, Shun Takagi
  • Địa điểm: Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản
  • Thể loại: Nhà ở – Văn phòng
  • Diện tích: 109m2
  • Năm thiết kế: 2005

Home & Atelier bao quanh bởi các tòa nhà với chiều cao khác nhau (thường thấy ở Nhật Bản), khiến nó trở nên nhỏ bé hơn, nhưng cũng là ưu điểm, giúp tách biệt không gian này với thành phố ồn ào, náo nhiệt bên ngoài. Hướng tiếp cận duy nhất là một con hẻm nhỏ chạy dài, cũng giống như đa phần nhà lô ở Việt Nam.

Công trình có 2 chức năng chính: House (Nhà ở) và Atelier (Xưởng làm việc).

Các KTS nhận ra những điểm không thuận lợi trong căn nhà và đã có phương án thay đổi, tối ưu hóa việc sử dụng không gian. Để hai chức năng không bị tách biệt với nhau, thiết kế lệch tầng – sole được áp dụng, trong đó mỗi tầng phía trên đóng vai trò như gác lửng.

 

 

Căn nhà có một diện tường nghiêng, khiến kết cấu cột tầng 1 và tầng 3 cũng nghiêng theo để đảm bảo sự thống nhất về không gian. Cầu thang bên bằng thép kết nối các tầng, với số bậc thay đổi linh hoạt và phần cong đi lên tầng cao nhất. Việc linh động số bậc, chiếu nghỉ và hình thức cầu thang giúp cho mỗi không gian có một mức độ riêng tư khác nhau.

 

Về giải pháp vi khí hậu, KTS sử dụng giếng ở tầng 1, bơm nước lên mái và từ đó nước chảy xuống diện tường của các tầng – làm mát và hạn chế bức xạ nhiệt những ngày trời nắng gắt. Mặt ngoài các diện tường được phủ một lớp nhựa đường mặt hạt để giữ nước.

Mô hình của công trình đã được triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới.

Tất cả hình ảnh công trình:


Theo Archdaily

Duc Anh.