SS3 House – Biệt thự gợi nhớ phong cách kiến trúc hiện đại ở Malaysia

1474

Công trình nhà SS3 có diện tích 428m2 được xây dựng trên một khu đất rộng xấp xỉ 687m2, nằm trong một khu dân cư ngoại ô lớn ở thành phố Petaling Jaya, Malaysia.

  • Kiến trúc sư: Seshan Design
  • Địa điểm: Petaling Jaya, Malaysia
  • Đội ngũ thiết kế: Ramesh Seshan, Azlan Syarawi, Suherman Sadelan, Ralph Antonio, Amin Madhadzir, Jeslyn Ko, Fakhruz Zaman
  • Diện tích: 428 m2
  • Năm dự án: 2016

Chia sẻ của KTS:

Khách hàng của tôi làm việc trong ngành xây dựng và khi thuê KTS, họ đã có sẵn ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình rồi. Họ hứng thú với xu hướng sử dụng vật liệu thô, kiến trúc công nghiệp của các KTS trẻ hiện tại.

Mặc dù tôi đánh giá cao xu hướng thẩm mỹ đó, tôi vẫn cảm thấy nó không hoàn toàn phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ. Thay vào đó, tôi đã đề xuất một thiết kế “kết hợp”: Một số khu vực sử dụng bê tông / vữa xi măng / thạch cao và gạch trần nhưng được cân bằng với các bề mặt hoàn thiện trơn khác. Cách này sẽ khiến căn nhà có thêm nhiều lớp layer và độ tương phản giữa các vật liệu tạo ra cá tính riêng.

Khách hàng cũng rất thích những thứ vintage và họ có một bộ sưu tập đồ nội thất cũ, đèn, tác phẩm nghệ thuật… Chúng tôi nghĩ rằng tất cả những thứ đồ này sẽ kết hợp tốt với nhau để tạo ra một ngôi nhà phong phú và độc đáo.

Các khách hàng cũng đã chuẩn bị một bản tóm tắt rất kỹ lưỡng (bằng powerpoint !!!!) nêu rõ yêu cầu về các không gian và kèm với hình ảnh tham khảo.

Như với tất cả các dự án nhà ở khác, chúng tôi bắt đầu thiết kế bằng việc lập một danh sách – điều khách hàng muốn và điều chúng tôi đưa ra. Sau đó chúng tôi sẽ làm việc với khách hàng để cân bằng ý tưởng của hai bên.

Mặt bằng nhà được thiết kế dựa trên hướng tiếp cận chính và hướng mặt trời: hồ bơi và không gian công cộng của ngôi nhà sẽ hướng về phía Đông, để có được ánh nắng mặt trời buổi sáng. Một ràng buộc / yêu cầu khác của khách hàng là Phong thủy. Khi chúng tôi có mặt bằng cơ bản, khách hàng phải tham khảo ý kiến chuyên gia tư vấn Phong thủy của họ và chúng tôi đã thực hiện một vài điều chỉnh (rất may là nó không quan trọng!).

Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng 1

Một trong những nguyên tắc chúng tôi luôn cố gắng tuân thủ là tạo ra không gian nhỏ nhất có thể mà vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu công năng. Một thủ thuật để làm không gian trông rộng hơn là quản lý và duy trì tầm nhìn thẳng. Chúng tôi luôn cố gắng thiết kế để người dùng có thể nhìn từ không gian này sang các không gian khác – như thông tầng và gác lửng. Không gian có chiều cao lớn cũng mang lại lợi ích về thông gió chéo và tăng ánh sáng tự nhiên.

Không gian thông tầng

Toàn bộ các phòng chính ở tầng trệt đều có view nhìn ra hồ bơi. Bởi vì thời tiết ở đây có sương mù hằng năm nên việc thông gió tự nhiên phải hạn chế hơn, ngôi nhà cần được đóng kín khi cần thiết.

Phòng khách

Khu vực phòng khách và cổng vào được hoàn thiện bề mặt với bê tông. Phía trên phòng khách là một màn kính bao quanh phòng tắm chính, được bọc bởi các lam chắn bằng ván xi măng và khung thép (đồng thời giấu đi hệ thống điều hòa không khí).

Phòng ngủ master

Đối với lớp nội thất bên trong, chúng tôi không muốn nó quá “công nghiệp” bởi bề ngoài căn nhà đã khá thô. Các hành lang chung (bao gồm phòng ăn và nhà bếp) ở tầng trệt và tầng 1 được để ở dạng sàn xi măng. Phòng khách được làm bằng đá cẩm thạch trắng Ipoh vụn – kiểu sàn truyền thống rất phổ biến ở Malaysia trong những năm 60 và 70. Bề mặt phòng ngủ đều được hoàn thiện bằng gạch vinyl được chứng nhận của LEED.

Nhà bếp với chiếc ghế độc đáo

Phòng học cho trẻ

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

Theo archdaily

BD: HN | kienviet.net