Kai House | KTS Vũ Văn Khiêm

2240

Ngôi nhà mang tên Kai House được xây dựng trên miếng đất 72 m2 tại một ngã ba đường trong khu đô thị mới của thành phố Hải Dương. Đây cũng là nơi sinh sống của gia đình kiến trúc sư Vũ Văn Khiêm. Với bề ngoài khác biệt: tường gạch mộc, lam gỗ và bê tông để thô, ngôi nhà mang đậm dấu ấn cá nhân của người thiết kế kiêm gia chủ.

Thông tin dự án:

  • Thiết kế: KTS. Vũ Văn Khiêm
  • Tên công trình: Kai House
  • Địa điểm:Hải Dương
  • Diện tích khu đất:75 m2
  • Năm hoàn thành:2017

Kai House – Mặt bằng tầng 1

Kai House – Mặt bằng tầng 1

Kai House – Mặt bằng tầng 1

Ngôi nhà thô mộc từ gạch trần, lam gỗ đến cây xanh. Đêm xuống, ánh đèn từ trong hắt ra khiến ngôi nhà như một chiếc đèn lồng.

Vốn yêu thích kiến trúc xanh, anh dành hơn 1/3 phần diện tích đất để làm sân vườn. Hệ cây xanh giống như tấm rèm, ngăn cách ngôi nhà với mặt đường lớn, giúp giảm bụi, ồn vào trong nhà, tăng tính riêng tư.

Nhờ hai lớp bảo vệ (tường gạch và cây xanh), gia chủ tự tin làm những khung cửa lớn, giúp nhà luôn thoáng đãng. Khi chủ nhà chỉ cần ánh sáng mà không muốn gió trời, các cánh cửa kính sẽ được đóng lại.

Tầng một rộng 46 m2 là không gian liên thông phòng khách, phòng ăn và nhà bếp theo hình chữ L. Diện tích nhà không rộng, gầm cầu thang được tận dụng làm tủ để đồ. Để tăng diện tích sử dụng, tầng hai được nới rộng ra thành 57 m2, với một phòng ngủ, một phòng học tập và một không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Khi các con lớn, bố mẹ sẽ chuyển đổi công năng phòng học và khu sinh hoạt chung thành phòng 2 ngủ của các con. Ngôi nhà đi theo phong cách kiến trúc tối giản hiện đại: ít đồ đạc và sử dụng các vật liệu thô mộc. Nhờ thế chi phí hoàn thiện nhà nếu tính theo đơn giá hiện nay rơi vào khoảng 800 triệu đồng.

Tầng ba chủ yếu là khu vực thờ tự và giặt phơi, diện tích xây nhà thu hẹp còn 30 m2.

Sau 2 năm sống ở đây, anh Khiêm cảm thấy rất thoải mái vì nhà thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Các con anh cũng thích thú khi có nhiều không gian chơi đùa.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Theo  VnExpress

Ng Huế

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập