Cải tạo nhà cổ vườn hồng | UPA

1761

Ngôi nhà cổ nằm gần Vạn Lý Trường Thành, một khu vực có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Các kiến trúc sư đã cải tạo ngôi nhà cũ thành một nhà khách ấm cúng với vườn cây hồng, kết hợp hài hòa thiên nhiên và kiến trúc.

  • Kiến trúc sư: UPA
  • Địa điểm: Hoài Nhu, Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Loại hình công trình: Khách sạn
  • Kiến trúc sư trưởng: Cao Zhou
  • Đội ngũ thiết kế: Kecao Deng, Hang Zhang, Siyuan Qin
  • Diện tích: 158,0 m2
  • Năm dự án: 2019
Vị trí và điều kiện tự nhiên

Dự án nằm ở làng Shihuyu, thị trấn Jiuduhe, Hoài Nhu, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngôi làng nằm dưới chân Vạn Lý Trường Thành, được bao quanh bởi những dãy núi trập trùng.

Tòa nhà cũ được xây dựng theo cấu trúc tứ giác truyền thống điển hình ở miền bắc Trung Quốc. Ở hướng bắc có một ngôi nhà cổ hơn một thế kỷ. Ở hướng nam là một ngôi nhà hình tứ giác khác. Hướng đông và nam của khu đất có tầm nhìn rộng rãi ra những ngọn núi và Vạn Lý Trường Thành.

Tòa nhà cũ có cấu trúc gỗ và gạch. Trước đây nó từng được dùng để quay một bộ phim truyền hình. Nhưng qua thời gian, không còn ai sống ở đây nữa và tòa nhà đang trong tình trạng mục nát.

Chủ sở hữu mới của ngôi nhà cũ là một cặp vợ chồng trẻ – một nhà sản xuất âm nhạc và một kỹ sư kiêm bán hoa. Tuổi thơ của chủ nhà gắn liền với ngôi làng, nơi đây cho anh rất nhiều cảm xúc. Vì vậy anh muốn cải tạo lại nơi này trở thành một căn nhà có sân trong, cung cấp chỗ ở và không gian cộng đồng, cũng như trưng bày về nghệ thuật hoa.

Sự kết hợp của cái cũ và cái mới

Tòa nhà cũ bao gồm nhà chính có năm cửa và nhà phụ có hai cửa. Độ sâu của nó khá nhỏ, khoảng 4.2 mét. Không gian này không thể đáp ứng nhu cầu chức năng mới. Do đó, KTS đã xây thêm một hội trường đa chức năng bằng gỗ ở góc đông nam, gần với khu nhà phụ. Tầng đầu tiên của nhà phụ và hội trường mới được kết nối tạo ra không gian phòng ăn và nhà bếp lớn. Tầng thứ hai của khối nhà mới có một quán trà và sàn ngắm cảnh.

Tòa nhà chính cũ được xây lại thành ba phòng khách. Để mở rộng không gian trong nhà, các khối hộp kính được gắn thêm vào mặt tiền các phòng. Những khối hộp này làm bằng cấu trúc thép và ốp gỗ thông.

Chiến lược kiến trúc

Cấu trúc gỗ ban đầu đã được bảo tồn, trong khi một phần tường bên ngoài đã được thay mới. KTS giữ lại toàn bộ những bức tường đá, và xây lại bức tường phía nam. Ngoài ra, KTS đã thiết kế lại lối vào và cửa sổ. Phần mái nhà đã xuống cấp cũng được thay thế, thêm lớp cách nhiệt và chống thấm, cũng như giếng trời. Loại ngói lợp mới là ngói xanh truyền thống tái chế.

Tòa nhà cũ đại diện cho một phần của lịch sử và ký ức. Vấn đề đặt ra cho các KTS là làm thế nào giảm thiểu ảnh hưởng của cấu trúc mới lên tòa nhà cổ. Cuối cùng, KTS quyết định duy trì hệ thống ánh sáng cũ trong nhà.

Kiến trúc và thiên nhiên

Concept của dự án dựa trên mối quan hệ giữa kiến trúc và thiên nhiên. Một mặt, KTS chọn vật liệu thô của thiên nhiên – gỗ, cũng là cấu trúc chịu lực ban đầu của tòa nhà cũ. Mặt khác, KTS sử dụng kính diện tích lớn để cho phép thiên nhiên hòa vào không gian trong phòng.

Những cây hồng được trồng ở sân trong. Vào cuối mùa thu, quả hồng đỏ cam giống như những chiếc đèn lồng đỏ treo trên cây. Hoa cũng được trồng xung quanh nhà.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

Theo Archdaily

BD: HN | kienviet.net