Vài năm trở lại đây, chính quyền Trung Quốc chủ trương làm sống lại những giá trị truyền thống trong sửa chữa và thi công mới kiến trúc. Thành phố Thường Châu cũng nằm trong danh sách bảo tồn nền văn hóa lâu đời của đất nước này. Dự án mang tên Aware Tea hiện lên như một thiết kế pha trộn giữa hai dòng thời gian – xưa cũ và mới mẻ, nơi những vẻ đẹp truyền thống hòa quyện trong một tổng thể hiện đại.

AwareTea nằm trong con hẻm Qingguo Alley, thuộc Thường Châu – tỉnh Giang Tô một địa danh có bề dày lịch sử tại Trung Hoa. Do đó, cửa hàng trà – café này có vị trí đắc địa, lại thuận tiện cho du khách di chuyển tới kênh đào Bắc Kinh – Hàng Châu; đây đồng thời cũng là mảnh đất quê hương của nhiều người nổi tiếng trên thế giới.

Thông tin chính

  • Tên công trình: Aware Tea
  • Thiết kế: Yue-Design Space Design Studio
  • KTS: Chen Chang, Yuanyuan Wu
  • Địa điểm: 57 Qingguo Alley, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc
  • Diện tích: 180m2
  • Năm hoàn thiện: 2019
  • Ảnh chụp bởi Xiaofang Min
  • Thuyết minh được cung cấp bởi KTS

Dự án cải tảo được thực hiện trong căn nhà với ba không gian riêng biệt cùng hai sân – cấu trúc xây dựng điển hình ở khu vực phía nam sông Dương Tử. Không gian được cân đối và xếp lớp. Đây là một công trình dịch vụ hướng đến tiêu chí bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa thời hiện đại, điển hình là các bức tường cổ được giữ lại hoàn toàn trong quá trình thiết kế.

Đánh thức quá khứ

“Chúng tôi tin rằng chỉ những thứ sơ khai nhất mới thực sự đánh thức được quá khứ. Cái cũ và cái mới cùng tồn tại, bổ sung và cân bằng, vì vậy trong quá trình thiết kế, chúng tôi quyết định hạn chế can thiệp đến kết cấu ngôi nhà cũ” – KTS chia sẻ.

Để kết hợp tốt nhất giữa hiện đại và truyền thống, chỉ có hai không gian được cải tạo kỹ lưỡng. Không gian thứ nhất như hộp kính được đặt ở lối vào phía Bắc. Tiếp đến là hành lang gỗ sồi trong lối vào thứ hai và thứ ba.

Sự tương phản giữa kính, thép với các bức tường gạch cũ, cũng như giữa sàn gỗ sồi với các cột gỗ truyền thống, mang lại vẻ đẹp ấm áp hòa quyện với sự tươi mới.

Hiện đại và năng động

KTS áp dụng các thiết kế khác nhau tùy thuộc vào những không gian khác nhau. Tầng một có chiều cao thấp và ánh sáng tự nhiên bị hạn chế, họ sử dụng tường sơn trắng và kính khiến không gian trở nên rộng mở và sáng lạng hơn. Khu vực tiếp nối sảnh vào với không gian bên trong như một căn phòng của ngôi nhà hiện đại.

Ở tầng hai, KTS vẫn giữ lại kết cấu là các dầm cột gỗ, cộng với cửa đi, cửa sổ truyền thống Trung Hoa. Có thể thấy, những điểm hiện đại của thiết kế giống như những con người năng nổ đang cố gắng duy trì vẻ đẹp lịch sử lâu đời của ngôi nhà.

Mở ra tương lai

AwareTea vừa là một không gian đáp ứng về thẩm mỹ, mang lại nhiều view đẹp để check in, vừa là một nơi mà du khách có thể dừng chân, uống trà và nếm thử các món tráng miệng theo phong cách Á Đông.

Tinh thần của thiết kế giống như tên gọi của nó, ngụ ý sự thức tỉnh và nhận thức về những giá trị lâu đời vẫn đang tồn tại trong thời công nghệ 4.0. Không gian được KTS nhận định sẽ đem đến những trải nghiệm vừa mới lạ xen lẫn cổ kính, nhẹ nhàng trong tiếng nhạc du dương của đàn tranh, với một tách trà nóng thơm lừng.

“Tạo ra không gian giống như xây dựng một sân khấu, nơi khách đến trong sự háo hức và ra đi với những niềm vui; bằng cách chúng ta có thể sống trọn khoảnh khắc và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn”KTS Guangya Zhu chia sẻ.

AwareTea được dự định sẽ có nhiều tiềm năng phát triển về du lịch cũng như ẩm thực trong tương lai.

Tất cả hình ảnh công trình:


Theo Archdaily

Duc Anh

Bình luận từ Facebook