Triển lãm Venice Art Biennale lần thứ 58 khai mạc vào đầu tháng 5 đã gây ấn tượng bởi bộ sưu tập đồ nội thất đáng chú ý trong bối cảnh kiến trúc gothic cổ điển.. Hơn 50 tác phẩm góp mặt trong sự kiện là sự chuẩn bị kỳ công đến từ 23 nhà thiết kế trên toàn thế giới, nổi bật là Virgil Abloh, Maarten Baas, Campana Brothers và nhà thiết kế người Pháp Mathieu Lehanneur.

Chủ đề của triển lãm lần này là Dysfunctional (Phi chức năng) – được tổ chức tại bảo tàng Galleria Giorgio Franchetti alla Ca ‘d’Orogothic với lối kiến trúc gothic lộng lẫy, đi kèm với bộ sưu tập nghệ thuật Phục Hưng và Baroque sẵn có tại đây.

Tác phẩm đầu tiên của NTK Virgil Abloh – những chiếc ghế Alaska đặt ở nhiều vị trí với độ nghiêng khác nhau, như thể chúng đang chìm xuống sàn nhà. Sự sắp đặt có chủ ý lấy cảm hứng trực tiếp từ hiện tượng thủy triều dâng thường xuyên ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Venice, khiến thành phố bị ngập lụt một phần.

Abloh khuyến khích người xem suy nghĩ về vấn đề mực nước biển dâng cao, cũng như về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Trái Đất ngày càng khó lường.

Dysfunctional Furniture (Nội thất phi chức năng) là một chủ đề độc đáo, nơi mà ranh giới giữa nghệ thuật, thiết kế và công năng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết: “Chúng tôi quyết định chọn Dysfunctional để trả lời câu hỏi rằng điều gì định nghĩa nên một tác phẩm nghệ thuật – tại sao các tác phẩm nghệ thuật không nên phục vụ nhu cầu sử dụng, và khi nào thiết kế trở thành nghệ thuật?” – Hai đồng sáng lập CWG, Julien Lombrail và Loic Le Gaillard cùng chia sẻ.

Acqua Alta – Một loạt các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch là sản phẩm của một nhóm thiết kế đến từ Pháp, dẫn đầu là NTK Mathieu Lehanneur. Tương tự với Alaska, Acqua Alta cũng mang chủ đề nước biển, khi tái hiện lại những hòn đá lớn với bề mặt thô ráp, dội lại sóng từ đầm phá gần đó.

Acqua Alta – Những mảnh ghép từ đại dương

Real Time – bức chân dung tự họa của nghệ sĩ Maarten Bass ẩn hiện phía sau mặt đồng hồ khổng lồ, lấy cảm hứng từ bức vẽ chuẩn mực Vitruvian Man của Leonardo da Vinci. Tác phẩm được thực hiện vào đúng 500 năm sau ngày ông qua đời.

Bass gửi gắm vào đó sự trái ngược giữa thời gian và con người, khi thời gian chỉ biết trôi đi, con người thì vừa tiến lên, vừa phải nhìn lại quá khứ.

Real Time dựa theo bức họa nổi tiếng của Da Vinci, mang trong mình một ý nghĩa đẹp
Vitruvian Man – Leona da Vinci

Sân Ca ‘d’Oro với lịch sử gần 7 thế kỷ nổi bật cùng Cây phát sáng của Nacho Carbonell. Thiết kế nằm yên vị như một sản phẩm điêu khắc trừu tượng, nơi du khách có thể dừng chân, ngồi nghỉ dưới ánh sáng của tán cây

Nhà thiết kế người Tây Ban Nha đã bọc hệ thống ánh sáng vào trong gạc kim loại đục lỗ – tạo hình để mang lại một hiệu ứng độc đáo.

Cung điện ba tầng Galleria Giorgio Franchetti alla Ca ‘d’Oro thật sự là một không gian gợi cảm, nơi mà mỗi tác phẩm thiết kế lại mang một ý nghĩa cô đọng cho riêng mình. Amsterdam Studio Drift với bộ đèn chùm Fragile Future của mình là một minh chứng cho sự khác biệt – tác phẩm được làm từ hạt bồ công anh kết hợp đèn LED tinh tế.

Fragile Future trở thành nguồn ánh sáng hiện đại bên cạnh bức tranh San Sebastian cổ điển từ thế kỷ 16. Tác giả mong muốn người xem suy nghĩ lại về mối liên hệ của thiết kế với tự nhiên và thời gian.

Moments of happiness (Tạm dịch: “Khoảnh khắc hạnh phúc”) cũng là một điểm nhấn khác của triển lãm lần này, khi đang được trưng bày trong không gian với view nhìn ra kênh đào. Đây là tác phẩm của 2 nhà thiết kế người Hà Lan, cặp song sinh Verhoeven.

Khoảnh khắc hạnh phúc

“Ý tưởng về nội thất phi chức năng là sự phá vỡ các mối quan hệ và quy tắc thông thường trong thiết kế, là nơi giao hòa giữa hình thức và chức năng, nghệ thuật và thiết kế, khởi nguồn và hiện đại” – BTC chia sẻ.

Venice Art Biennale là triển lãm nghệ thuật diễn ra hai năm một lần, với sự góp mặt của nhiều nhà thiết kế nổi tiếng và các tác phẩm mang chủ đề độc đáo. Triển lãm sẽ kéo dài đến cuối tháng 11 năm nay.

Thông tin triển lãm độc giả có thể theo dõi tại đây

Theo Dezeen

Duc Anh.

Bình luận từ Facebook