The Memory không chỉ dừng lại những xúc động và choáng ngợp về mặt thị giác, nó thể hiện những nỗ lực ấn tượng trong tổ chức không gian khi đem so sánh với những khách sạn du lịch thông thường cùng diện tích và quy mô…

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Tên dự án:The Memory
Địa điểm:
Đà Nẵng
Thời gian hoàn thành: 2017 – 2019
Chủ đầu tư: Nguyễn Viết Thắng
Thiết kế: Atelier tho.A
KTS chủ trì: Phạm Nhân Thọ, Nguyễn Vinh Huy, Nguyễn Thiện Long, Phạm Thọ Nhân
Hình ảnh: Quang Trần

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Khác với cách phân bổ phổ biến của mặt bằng tầng điển hình bao gồm lõi giao thông, hành lang dài và cửa phòng nối đuôi nhau, công trình cố gắng đạt được một sự đa dạng trong tổ chức không gian trên cả mặt bằng lẫn mặt cắt. 

Các phòng ở The Memory không còn nằm trong mối liên hệ liệt kê, tuần tự mà được cho phép có những cặp tương tác lẫn nhau. Điều này được thể hiện ở những không gian ở giữa: dù là khoảng thông tầng, ban công hay chiếu nghỉ cầu thang. Tất cả đều là những kênh trung gian cho phép những quá trình truyền thông được diễn ra. Thêm vào đó, sự đa dạng trong loại hình phòng bao gồm: phòng khách sạn đơn, phòng gia đình, phòng dorm và cả lưu trú dài hạn. Chúng đã tạo ra những tổ hợp không gian không lặp lại và chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ.

Khoảng thông tầng ấn tượng của The Memory không đơn thuần là sự trình diễn về mặt thị giác, mà sâu xa hơn là sự gửi gắm về mặt ý niệm.

Đã có rất nhiều trở ngại lớn phải vượt qua để thực hiện một công trình đòi hỏi những thay đổi về mặt nhận thức như thế này, với cả chủ đầu tư, người thiết kế, các đội thầu thi công và, thậm chí, cơ quan quản lý.

Nhưng cuối cùng, đọng lại là một sự hiện hữu có tính khẳng định của một thực thể công trình, đã bắt đầu “sống” và vận hành. Khi nhìn vào khoảng “không” bổ đôi công trình ở chính giữa đó cùng với chiếc cột “kỹ thuật” ngang nhiên cắm xuống, cảm khái về một tuổi trẻ táo bạo được dấy lên.

Chưa qua tuổi ba mươi, chủ khách sạn là những người trẻ Đà Nẵng đầy tâm huyết, nhiệt thành và năng lượng sục sôi của họ có thể thấy được ở mọi ngóc ngách của công trình này.

Với họ, việc quan sát những hoạt động trao đổi diễn ra ở khoảng không gian thông tầng ấy là một cách thức thú vị để nhờ đó, xem xét mức độ hài lòng của những người lưu trú.

Và trên hết, “Lẽ thường cho chúng ta biết rằng cuộc sinh tồn của chúng ta không là gì ngoài một khe sáng rất hẹp giữa hai thực thể bóng tối” – lời của nhà văn Vladimir Nabokov nhắc nhớ chúng ta về những gì là nguyên sơ và bản năng nhất. Ký ức nhân loại quen thuộc này mới chính là ký ức mà người kiến trúc sư và chủ đầu tư mong muốn người ta tìm thấy được trong The Memory.

 

Phòng dorm, phòng tập thể trong khách sạn
Xem thêm ảnh về công trình tại đây:
Gallery not found.
BT: Lê Trinh / Nguồn: tho.A