Dựa theo chủ trương của UBND tỉnh Phú Yên – “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biển đổi khí hậu – tiểu dự án Thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên” . Dự án Hồ điều hòa Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh được ra đời,  hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề hiện hữu trong khu vực,  đồng thời nâng cao đời sống tinh thần của người dân thông qua các đề xuất giải pháp về tổ chức không gian, mảng xanh và chi tiết thiết kế đô thị.

Thông tin dự án: 

  • Tên tác phẩm: Hồ điều hoà Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh
  • Vị trí: Khu dân dụng Hồ Sơn, và dọc hai bên đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
  • Năm thiết kế: 2019
  • Quy mô dự án : 23,8 ha          
  • Chủ trì dự án: KTS. Trương Quốc Dũng.
  • Thiết kế: KTS. Đỗ Anh Nhật.
  • Quản lý kỹ thuật: KS. Trần Thanh Nguyên.

AAAAAA

Dự án Hồ điều hoà Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh được xây dựng dựa trên nền tảng kế thừa quy hoạch phân khu 1/2000 của  TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

 Với mục đích xây dựng là kết nối các công trình trong khu vực, tạo sự đồng bộ, cảnh quan đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng đồng thời cải thiện điều kiện thoát nước, chống ngập úng, chỉnh trang và khép kín khu dân cư khu vực Hồ Sơn.

Dự án gồm 2 phần gồm:  Hồ điều hòa Hồ Sơn và khu dân cư lân cận với tổng diện tích lên đến 23.8 hecta.

mbtt
Phối cảnh tổng thể

Hồ điều hòa Hồ Sơn:

FFF

 Những năm gần đây, trước tình hình ngập lụt ở thành phố Tuy Hòa diễn ra ngày càng phức tạp theo chiều hướng tăng về cường độ lẫn tần suất, mang đến những thiệt hại to lớn về kinh tế, môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, việc xây dựng hồ đều hòa là cần thiết, giúp ứng phó với biến đổi khí hậu,  đảm bảo điều hòa lũ trong khu vực theo tần suất thiết kế. Việc xây dựng hồ sẽ giúp tiêu thoát nước nhanh và giải quyết triệt để tình trạng ngập úng tại nơi đây.

Hồ điều hòa Hồ Sơn được mở rộng từ Sông cánh đồng Tuy Hòa có quy mô gần 20 hecta được thiết kế với những đường cong  uyển chuyển uốn lượn nhẹ nhàng.  Nhìn trên cao, hồ có hình dáng mềm mại như những đám mây bay ngang ngọn núi Chóp Chài – một trong những biểu tượng lớn của Tp.Tuy Hòa .

 

1
Hình ảnh ngọn núi Chóp Chài – một trong những biểu tượng lớn của Tp.Tuy Hòa .

Ngoài chức năng chính là hồ điều tiết khí hậu cho thành phố Tuy Hòa,  hồ điều hòa Hồ Sơn còn đóng góp không nhỏ trong việc tạo nên cảnh quan khu vực, tăng mảng xanh đô thị nhờ đó đời sống tinh thần của người dân được cải thiện. Không những thế, trong tương lai,  nơi đây còn là điểm đến đầy hứa hẹn cho khách du lịch khi ghé thăm thành phố Tuy Hòa.

Khu dân cư lân cận

      6

Hiện nay tại khu vực lân cận chùa Hồ Sơn đã và đang triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các dự án như : Trụ sở Chi cục thuế thành phố Tuy Hòa, Tiểu công viên, đường Điện Biên Phủ nối dài …. Vì vậy, để sớm kết nối các công trình trong khu vực và tạo sự đồng bộ cảnh quan đô thị.

Tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa, khu dân cư có tổng diện tích 8,57 hecta này được mệnh danh là khu đất vàng của Tp.Tuy Hòa khi tiếp giáp với các trục đường quan trọng như:  Phía Đông giáp khu dân cư hiện trạng và đường Mậu Thân, phía Tây giáp đường Nguyễn Trãi, phía Nam giáp đường Điện Biên Phủ, phía Bắc giáp đường Trần Phú ( một trong những trục cảnh quan quan trọng của thành phố) .

Việc lập quy hoạch cho nơi đây là vô cùng cần thiết, giúp tạo quỹ đất phát triển hạ tầng khu đô thị Hồ Sơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển của khu vực khu dân cư Hồ Sơn nói riêng và Tp.Tuy Hòa nói chung.

fc2

          Về thiết kế, để thực hiện đúng mục tiêu của UBND tỉnh Phú Yên đã đề ra “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biển đổi khí hậu – tiểu dự án Thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên” trong Văn bản số 3071/UBND-QHXD ngày 31/7/2017. Tổng thể dự án hướng đến là những thiết kế thân thiện với môi trường và các giải pháp cơ sở hạ tầng mang tính bền vững.

2

Khu ở sẽ được thiết kế có địa hình thoải dần và lấn sâu ra bờ sông Ba nên dễ hình thành cảnh quan đẹp.

Khu nhà vườn với mật độ xây dựng thấp và khai thác triệt để cảnh quan thiên nhiên, hình thành mảng xanh cho khu dân cư. Để tạo điểm nhấn cho toàn khu, khu trung tâm sẽ bố trí các công trình cao tầng dọc các trục chính. Tầng cao xây dựng được khống chế theo từng tuyến phố, giúp thuận tiện cho quá trình quản lí đô thị và không làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

Trang Đài| Kienviet.net

Mời quý đọc giả xem thêm một số hình ảnh của dự án:

Gallery not found.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đại dịch Covid-19 đã góp phần hình thành một khái niệm mới cho sự phát triển về nhà ở
Self-Sufficient City: Nhà ở hậu Covid cho đô thị kiểu mới

Đại dịch Covid-19 đã góp phần hình thành một khái niệm mới cho sự phát triển về nhà ở, nơi Read more

kienviet quang truong mendel lich su o brno CHYBIK KRISTOF 4 1
Quảng trường Mendel lịch sử ở Brno | CHYBIK + KRISTOF

Làm sống dậy giá trị của một địa danh không phải là chuyện dễ, đặc biệt là nó đã từng Read more

kienviet cac lop xanh trong do thi trung quoc 15
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc

Đưa không gian xanh vào trong thành phố từ lâu đã trở thành một giải pháp giúp con người sống Read more

Một số kiểu quy hoạch đô thị và khu vực công cộng nhìn từ trên cao
Một số hình thái quy hoạch và thiết kế đô thị nhìn từ trên cao

Đều tăm tắp như đường phố của Barcelona, thiết kế hướng tâm trong dự án nhà ở của UEA, những Read more

NACTO ban hành chiến lược Đường phố Ứng phó và Phục hồi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
NACTO ban hành chiến lược Đường phố Ứng phó và Phục hồi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Hiệp hội các quan chức quản lý giao thông vận tải đô thị quốc gia (NACTO) đã ban hành bản Read more

Vấn đề sử dụng các cơ sở vật chất sau các kỳ Thế Vận Hội
Vấn đề sử dụng cơ sở vật chất sau các kỳ Thế vận hội

Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1896, Thế vận hội đã được các thành phố trên khắp Read more