Người ta đang thay thế hàng loạt cây bị chết (dù vừa mới trồng vài tháng trước) bằng hàng loạt cây “bị phải sống” trên đường Ngọc Thuỵ! Mà lại là con phố trước mặt trường quốc tế Pháp ngữ Alexandre Yersin – nơi mà người Pháp dạy cho trẻ biết trồng và chăm sóc một cái cây con như thế nào! Và cũng chính người Pháp đã “dạy” lại người Việt nam cách trồng những hàng cây trên phố phường thế nào để đến bây giờ người ta vẫn cứ phải trầm trồ về một con phố có bàn tay của người Pháp để lại, Cây và Nhà!

Ngẫm mà xem cái cây trồng xuống được đối xử thế nào! Cao trên 6m mà bầu chỉ vẻn vẹn khoảng 40cmx40cmx50cm và một cái xe tải cỡ vừa “chất chứa” khoảng hơn 30 cây! Một cái cần cẩu đặt nó xuống 1 cái hố (diện tích 1m2 trên vỉa hè) cũng chỉ vẻn vẹn khoảng 60cmx60cmx60cm), chỉ cần 2 ông thợ 1 ông giữ chỉnh cây từ cẩu đặt xuống, 1 ông lấp đất lại. Cứ thế khoảng 5′ “trồng” xong 1 cái cây- nó được thế vào cái cây cũ đã chết ngoẻo dù mới trồng vài tháng trước, cũng y sì kích thước và bầu đất như vậy.

trong cay 01
Gốc cây đã chết

Trông cây mà cứ như chơi đồ hàng!

Rễ cọc và 2 rễ nhánh đều bị chặt cụt lủn và khi đánh cây vào bầu người ta chỉ cần đổ ít thuốc kích thích ra rễ siêu nhanh vào là được!

Thảo nào chả có hàng cây nào từ thời “đổi mới” đến giờ ra hồn ở bất cứ đô thị nào ở Việt nam. Từ chủng loại, hình dáng kích cỡ, hoa lá,.. đều cực kỳ dặt dẹo và không có bất cứ một “gu thẩm mỹ” nào rõ ràng về cây và càng không có 1 sự đối xử tử tế nào cho cái gọi là “lá phổi” của sự sống!

Nhìn cây là thấy người, thấy xã hội ấy được nuôi dưỡng và phát triển thế nào! Thấy cả một nền giáo dục được coi trọng ra sao, thấy cả sản phẩm của xã hội thế nào..

Chặt hết gốc rễ và phụ thuộc vào nguồn chất kích thích từ ngoài vào, môi trường đặt cây trồng nông cạn, giá đỡ gá ghép cẩu thả..

Thử hỏi làm sao trụ được chỉ sau vài cơn gió mạnh, chứ đừng nói bão! Mà kết quả là cây nó đã chết trước khi gió bão đến rồi.

hawaii tree
Hàng cây Hawaii | nguồn balihousehawaii.com

Rồi chợt nhớ cảm giác mãi không thể nào quên khi đặt chân đến Hawaii và choáng ngợp vì sự vĩ đại của những hàng cây, vĩ đại vì sự tự do tuyệt đối của bóng và dáng cây toả xuống đường phố, thực sự vĩ đại! Lúc ấy thấy con người thực sự nhỏ bé và được chở che bởi cái cây, ngôi nhà, con đường, góc phố được chở che bởi cây.. Mà đó cũng là thành phố biển của động đất, gió bão thường kỳ.

Rồi cũng chợt nhớ đến một thời sinh viên ở Canada của mình, đi làm kiếm tiền trong kỳ nghỉ hè tại 1 trạm nghiên cứu cây trồng đô thị của thành phố, công việc chỉ là đào 1 cái cây con và lấy hết được càng kỹ càng tốt từng cái rễ mao mạch nhỏ li ti như lông tơ, không được đứt, để tính toán lượng nước tối ưu cho cây. Sinh viên nào càng “ghi điểm” được về giữ được độ dài và số lượng bộ rễ sâu nhất thì càng được thưởng! Đứa nào cũng chổng mông lên hì hụi hàng giờ, mặt ghé sát đất soi soi bới bới, nâng niu từng sợi chỉ tơ rễ.. Và mình luôn dẫn đầu ghi điểm!

Còn khi người ta chuyển cây từ nơi này sang nơi khác thì là cả một dự án từ xét duyệt thủ tục tới kỹ thuật di chuyển và trồng cây. Bộ rễ luôn là phần quan trọng nhất cần được giữ gìn!

Cứ bảo sao Tây nó giỏi!

Gallery not found.
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

francine houben header
Phỏng vấn Francine Houben – Mecanoo Architects

Francine Houben sinh tại Sittard, Hà lan năm 1955. Chị học kiến trúc tại trường đại học công nghệ Delft, Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more