Thiết kế Bệnh viện Phẫu thuật Nhi ở Uganda | Renzo Piano

556

Renzo Piano Building Workshop vừa nâng cấp thiết kế Bệnh viện Phẫu thuật Nhi ở Uganda. Từ khi bắt đầu thiết kế vào năm 2013, đồ án thiết kế này đã và đang tiến hành hợp nhất yêu cầu thực tiễn của ngành chăm sóc sức khỏe với “một mô hình kiến trúc hợp lý, hữu hình, hiện đại, đẹp đẽ và gắn kết chặt chẽ với truyền thống.”

Mặt bằng tổng thể

KTS mong muốn bệnh viện này có thể trở thành biểu tượng thúc đẩy công tác chăm sóc sức khỏe và văn hóa y tế ở Uganda nói riêng và châu Phi nói chung.

Hệ thống tường và lối đi bệnh viện sẽ tạo thành những vòm đất cao nâng bệnh viện lên để đáp ứng địa hình uốn cong hướng ra gần hồ. Những bức tường xếp chồng sẽ xóa bỏ sự khác biệt giữa khu vực để tạo nên một thể thống nhất giữa hồ, công viên và môi trường bên trong bệnh viện, tạo nên một “liên kết không gian trong ngoài.”

Bệnh viện được xây dựng từ kỹ thuật đất nén; kỹ thuật này vừa tái sử dụng được đất đào vừa góp phần phục hồi một kĩ thuật “gợi tới quá khứ đói nghèo và cần quên đi”. Phương thức truyền thống này bao gồm hỗn hợp đất, cát, sỏi, chất kết dính và nước, tất cả được nén trong khung gỗ hoặc khung kim loại. Với những nguyên liệu sẵn có tại địa phương, môi trường đặc trưng của công trình được nhấn mạnh hơn mà không cần dùng tới xi măng hay đội ngũ xây dựng đặc biệt.

Bệnh viện sẽ sử dụng năng lượng mặt trời từ những tấm quang điện với diện tích 9800 mét vuông để đảm bảo nguồn điện ban ngày. Bệnh viện cũng kết nối với mạng lưới điện chính để cung cấp điện cho khu vực xung quanh khi lượng tiêu thụ điện thấp. Mái nhà quang điện ‘lơ lửng’ trên bệnh viện, che bóng cho bệnh viện và những lối đi không được che chắn.

Xem thêm hình ảnh tại đây

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập