Nhà của Tô | A+ Studio

3975

“Nhà của Tô” được xây dựng theo giấc mơ về một ngôi nhà nhỏ yên bình nằm giữa thung lũng. Bình yên và tĩnh lặng là những gì các KTS muốn mọi người cảm nhận được khi đến thăm ngôi nhà này…

Thông tin công trình

Thiết kế: A+ Studio
Vị trí: Đà Lạt, Việt Nam
Thể loại: Nhà ở
KTS phụ trách: Nguyễn Anh Tuấn
Cộng tác: Trương Hoàng Hải, Nguyễn Vũ Thịnh
Diện tích: 140m2
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Dung Huynh

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Nhà của Tô nằm trong một con hẻm yên tĩnh gần trung tâm thành phố Đà Lạt. Theo mong muốn của gia chủ, chúng tôi đã thiết kế ngôi nhà để tạo được cảm giác yên bình. “Nó được xây dựng theo giấc mơ về một ngôi nhà nhỏ yên bình nằm giữa thung lũng – nơi đặt chân đầu tiên của chúng tôi khi đến với vùng đất này”. Bình yên và tĩnh lặng là những gì các KTS muốn mọi người cảm nhận được khi đến thăm ngôi nhà này.

Diện tích của mảnh đất được dùng để xây dựng ngôi nhà lên tới 200m2. Nhưng mặt bằng bị giới hạn với nhiều góc “không vuông”.

Không gian được phân chia và kết nối bằng việc sử dụng không gian hai chiều (không gian kép). Bao gồm kết nối nhà bếp, phòng ăn, với không gian mở không tường. Mục đích là để tạo không gian mở nhưng vẫn tách biệt rõ ràng để tạo sự linh hoạt trong sử dụng.

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ tới thời tiết nói chung, và thời tiết ở Đà Lạt cũng có những thay đổi nhất định. Nên chúng tôi đã thiết kế thêm những mảng xanh cho ngôi nhà.

Những cái cây ở trung tâm ngôi nhà đóng vai trò như lá phổi xanh. Ngôi nhà được thiết kế để thông gió và đón sáng tốt.

Chúng tôi tạo ra không gian cho ngôi nhà từ ba yếu tố chính: tổ chức không gian kết nối mộc mạc, giữ sự ấm áp cho ngôi nhà trong thời tiết lạnh giá và tránh ánh nắng mặt trời hiệu quả.

Với 2 tầng đang sử dụng:

  • Tầng trệt gồm 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm, 1 phòng khách, 1 phòng ăn cùng bếp trên diện tích 92m2. Chúng tôi thiết kế để tạo ra không gian mở với cây xanh. Điều này đã giúp tạo nên một ngôi nhà với cảm giác tăng tương tốt giữa các thành viên trong gia đình.

Tầng 2 nhìn từ bên ngoài sẽ cho người ta ấn tượng về ngôi nhà với căn gác mái nhỏ xinh. Với một khu vườn trong nhà nhưng lại có cảm giác như đang ở ngoài trời. Không gian tầng 2 tất cả đều có kết nối với khoảng sân giữa nhà. Chính kiểu thiết kế này giúp điều chỉnh ánh nắng trực tiếp, tạo cho người ta cảm giác dẫu đang ở không gian trong nhà vẫn như đang ở bên ngoài.Xem thêm ảnh công trình tại đây:

BD | Le Trinh

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập