Một ngày sau vụ hỏa hoạn đã phá hủy một phần Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng ở Paris, chúng ta chỉ còn có thể nhìn lại đêm kinh hoàng ấy và bắt đầu triển khai những kế hoạch cải tạo và khôi phục công trình trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây.

Với niên đại 850 năm, Nhà thờ Đức Bà đã sống sót qua nhiều bạo loạn, chiến tranh và các cuộc cách mạng, nhưng giờ đây, đỉnh tháp đã bị hỏa hoạn tàn phá, 66% phần mái và vài phần nội thất bên trong cũng bị tổn hại nặng nề. Tuy nhiên, có vẻ như cấu trúc chính và phần lớn nội thất vẫn còn nguyên vẹn.

Chính quyền sẽ mất một thời gian mới điều tra rõ đầy đủ nguyên nhân của vụ hỏa hoạn, song khu vực công và tư nhân đã bắt đầu đề xuất sáng kiến khôi phục nhà thờ. Dưới đây, chúng tôi xin tóm tắt lại thời gian những gì xảy ra vào tối 15/4, và trình bày chi tiết về kế hoạch khôi phục công trình đại diện cho lịch sử thành phố và quốc gia.

Chuyện gì đã xảy ra? (Theo giờ địa phương Paris)

Thứ 2, ngày 15/4/2019

6h20 tối: Chuông báo cháy đầu tiên vang lên tại Nhà thờ Đức Bà, nhưng kiểm tra sau đó không cho thấy dấu hiệu hỏa hoạn. Trả lời đài phát thanh của Pháp, Đức ông Patrick Chauvet, quản đốc của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết  thiết bị báo hỏa hoạn đều kiểm tra mái gỗ 3 lần mỗi ngày.

6h43 tối: Chuông báo cháy thứ hai bang lên, và mái gỗ đã bắt cháy. Du khách và người dân đều được di tản toàn bộ. Vẫn chưa xác định được nguyên nhân hỏa hoạn, và các nhà điều tra tin rằng đây là một tai nạn. 50 sĩ quan cảnh sát sẽ điều tra vụ việc.

7h40 tối: Ngọn lửa lan khắp mái, nhấn chìm nóc tháp cao 93 mét.

7h53 tối: Nóc tháp Nhà thờ bị sập, Tổng thống Macron đã tới hiện trường

8h07 tối: Toàn bộ mái nhà thờ chìm trong lửa, du khách và người dân vẫn đang được di tản

8h30 tối: Ngọn lửa lan sang tòa tháp phía bắc, tòa tháp phía Nam có nguy cơ bắt lửa. Lính cứu hỏa di chuyển vào trong thánh đường. Có tin đồn cửa sổ hoa hồng thời Trung Cổ của nhà thờ bị phá hủy, nhưng sau đó tin này đã được đính chính.

11h00 tối: Tướng Jean-Claude Gallet, chỉ huy đội cứu hỏa Paris xác nhận cấu trúc chính của nhà thờ, bao gồm 2 tháp chuông đã được cứu giữ, nhưng 66% diện tích mái đã bị phá hủy.

Thứ Ba, ngày 16/4/2019

6h00 sáng: Bắt đầu kiểm tra lại cấu trúc nhà thờ

10h00 sáng: Sau 15 tiếng, hỏa hoạn đã được dập tắt hoàn toàn.

Những kế hoạch tiếp theo?

Sau khi ngọn lửa được dập tắt, cả thế giới đều hướng tới tương lai của Nhà thờ. Tổng thống Pháp Emmanual Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ, trong khi hai ông trùm kinh doanh của Pháp, chủ sở hữu các danh mục đầu tư như Gucci, Yves Saint Laurent và Louis Vuitton sẵn sàng ủng hộ 340 triệu đô la. Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo khuyến khích những nỗ lực gây quỹ, và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, ông Donald Tusk kêu gọi các quốc gia thành viên EU hỗ trợ tài chính phục hồi Nhà thờ. Vì nhà thờ Đức Bà thuộc Di sản Thế giới UNESCO, nên tổ chức này cũng sẵn lòng hỗ trợ phục hồi nhà thờ. Tổng cộng đã có 455 triệu đô la dành cho dự án phục hồi.

Ngoài ra, những tác phẩm nghệ thuật quý giá trong nhà thờ cũng được thẩm định và chú trọng phục hồi. Những bức tranh lớn bên trong nhà thờ đã bị ám khói do hỏa hoạn, nhưng đa số vẫn còn nguyên vẹn. Rất có khả năng chúng sẽ được gỡ bỏ và chuyển tới Louvre vào thứ Sau. Vương miện gai và áo choàng từng được vua Pháp Louis mặc hồi thế kỷ 13 – hai bảo vật vô giá đặt tại Nhà thờ Đức Bà đã được giải cứu. May mắn thay, do Nhà thờ cũng đang được phục hồi nên một số tác phẩm nghệ thuật đã được dời đi tuần trước, trong đó có 16 bức tượng đồng.

Một ngày sau vụ hỏa hoạn, vẫn còn rất nhiều chi tiết chưa được khám phá. Những bức ảnh đầu tiên cho biết nội thất Nhà thờ đang ở trong tình trạng tốt hơn mong đợi, nhưng người ta vẫn chưa biết được nhiều tác phẩm khác đang thế nào. Ba cửa sổ hoa hồng cũng vẫn chưa rõ tình trạng.

Chúng ta đang thương xót khi một địa danh kiến trúc nổi tiếng toàn cầu khác bị tàn phá. Khi Bảo tàng quốc gia Brazil gặp hỏa hoạn, lịch sử Nam Mỹ đã phải hứng chịu sự mất mát to lớn, sau hỏa hoạn tại Trường Nghệ thuật Glasgow, những tác phẩm vô giá của Art Nouveau cũng không thể phục hồi, và giờ đây, hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà đã tấn công vào linh hồn của Paris. Bị cướp bóc trong Cuộc cách mạng Pháp, trở nên bất tử trong “Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà” của nhà văn Victor Hugo, tự hào vang lên tiếng chuông chiến thắng báo hiệu sự chấm dứt của Thế chiến thứ hai, Nhà thờ Đức Bà đã đứng cạnh Paris qua những thời khắc đen tối nhất. Dù tàn khốc, nhưng vụ hỏa hoạn kéo dài 15 tiếng ngày 15/4 sẽ không phải là chương cuối trong câu chuyện đã kéo dài 850 năm của Nhà thờ.

HD | Archdaily