Từ thế kỉ 12 tới thế kỉ 16, phong cách kiến trúc Gothic bắt đầu nở rộ ở Pháp và dần lan rộng ra khắp châu Âu. Kiến trúc Gothic là chuyển tiếp giữa kiến trúc La Mã và kiến trúc Phục Hưng. Danh sách dưới đây điểm danh 9 nhà thờ Gothic tráng lệ nhất trên thế giới.

Vô số nhà thờ lớn nhỏ, các tu viện, các trường đại học, tòa nhà thị chính và lâu đài trên khắp châu Âu được xây dựng theo phong cách Gothic. Đặc điểm tiêu biểu của kiến trúc Gothic là có khung vòm nhọn, có sườn chống đỡ khung vòm trần nhà và có cuốn bay -cột trụ vòng cung áp tuờng chịu đựng ở phía ngoài cùng với những cửa sổ hoa hồng. Cửa sổ kính màu lớn được thiết kế để tô điểm và trang trí thêm cho công trình. Nhiều di tích lịch sử mang phong cách Gothic ở châu Âu thuộc danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. 

1. Nhà thờ Santa Maria del Fiore – Florence, Ý

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 1Được khởi công xây vào năm 1296 và hoàn thành năm 1436, thánh đường này có mái vòm bằng gạch lớn nhất trên thế giới từng được xây dựng. Bên ngoài nhà thờ là các tấm đá cẩm thạch nhiều màu với màu xanh lá cây và màu hồng viền trắng.

2. Tu viện Westminster – Luân Đôn, Vương quốc Anh

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 2 1Tu viện Westminster được xây dựng vào triều đại của Vua Henry III, và kể từ đó, nơi này đã chứng kiến những sự kiện và nghi lễ trọng đại của Hoàng gia Anh. Đây cũng là lăng tẩm của vua và nữ hoàng Anh, trong đó có chính vua Henry III.

3. Nhà thờ chính tòa Canterbury – Kent, Vương quốc Anh

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 3Nhà thờ này được khởi công từ năm 597, nhưng phải mất rất nhiều thế kỉ mới được hoàn thành. Sau đó, công trình tiếp tục được mở rộng với lần gần nhất là vào năm 1834.

4. Nhà thờ Đức Bà Paris – Paris, Pháp

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 4Thánh đường nổi tiếng trong tiểu thuyết ‘Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà’ của nhà văn Victor Hugo được xây dựng từ năm 1163 tới năm 1345. Nhà thờ là ví dụ tuyệt vời của kiến trúc Gothic Pháp với điêu khắc và trang trí đẹp mặt cùng kính màu Trung cổ. Cuộc cách mạng Pháp vào thế kỷ 18 đã phá hủy một số đặc điểm của nhà thờ. Nó đã được chú ý một lần nữa khi nó tổ chức lễ đăng quang Napoleon Bonaparte vào năm 1804.

5. Nhà thờ Đức Bà Amiens – Amiens, Pháp

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 5Nhà thờ Amiens có mái vòm cao 42,30 mét là thánh đường cao nhất ở Pháp, với thể tích khối lên tới 260000 mét khối.

6. Nhà thờ Cologne – Cologne, Đức

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 6Nhà thờ Cologne ở Đức một trong những nhà thờ cao nhất thế giới với mặt tiền rộng, đồng thời cũng là điểm tham quan nổi tiếng nhất thành phố. Nơi đây từng là một ngôi đền La Mã vào thế kỷ 4.

7. Nhà thờ Milan – Milan, Ý

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới milanNhà thờ Milan là thánh đường lớn nhất nước Ý. Thông thường, phải mất hàng thế kỷ để xây dựng những công trình vĩ đại nhường này, và người Ý đã mất 600 năm để hoàn thành nhà thờ Milan. Khác với những nhà thờ Gothic khác, nhà thờ Milan không có hai tòa tháp phía trước mà có nhiều đỉnh nhỏ.

8. Nhà thờ Reims – Reims, Pháp

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 8Nhà thờ Reims là nơi có nhiều vua Pháp từng đăng quang ở đây, được xây dựng trên khu đất của nhà thờ Công giáo cổ. Nhà thờ được hoàn thành vào thế kỷ 13, và mặt tiền phía tây được xây dựng thêm vào thế kỷ 14.

9. Nhà thờ Chartres – Chartres, Pháp

kienviet 9 nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thế giới 9Nhà thờ Chartres là một công trình được bảo tồn gần như hoàn hảo vì hệ thống cửa sổ vẫn còn kính màu gốc nguyên vẹn, và kiến trúc nhà thờ cũng không thay đổi nhiều từ khi được thi công vào thế kỷ 13.

HD | Arch2o 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Picture1 2
Kiến trúc Gothic và một số công trình nổi bật trên thế giới

Gothic là một trong những thuật ngữ xuất hiện lâu đời mà sau này đến thời kì Phục Hưng mới Read more

kv2
10 công trình làm thay đổi bộ mặt đất nước Anh

Người đứng đầu Viện di sản nước Anh, Tiến sĩ Simon Thurley đã chỉ ra 10 công trình quan trọng Read more

Phuong an tai sinh Nha tho duc ba Paris kien viet
Ý tưởng phục hồi Nhà thờ Đức bà Paris của Vincent Callebaut Architectures

Trận hỏa hoạn tàn khốc đã tàn phá Nhà thờ Đức bà Paris, nhiều kiến ​​trúc sư và nhà thiết Read more

kien viet nha tho st mary kenzo tange 7
Nhà thờ St Mary của Kenzo Tange

Tọa lạc tại quận Bunkyō, nhà thờ được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nhật, lấy cảm hứng từ Read more

11 1
Đức mẹ Maria choàng chiếc áo mặt trời…

Khi hành hương về Nazareth- quê hương Đức Maria, có lẽ mọi tín đồ Ki-tô giáo và du khách đều Read more

Kien Viet St. Pius Chapel and Prayer Garden 5
Nhà nguyện St. Pius

Nhà thờ hôm nay không còn là nơi ẩn náu và bí ẩn. Thiết kế nhà thờ nhỏ, hiện đại, Read more