Liên thông House | 6717  Studio

4798

Liên thông House toạ lạc trong một hẻm nằm ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ nhân ngôi nhà là một gia đình trẻ với 2 con nhỏ. Gia chủ mong muốn một không gian sống thoáng đãng, nhận đủ ánh sáng tự nhiên, có sự kết nối để quan sát các con chơi đùa mọi lúc được thuận tiện hơn, kể cả khi đang làm việc hay đang bận rộn bếp núc…

Thông tin dự án:

Thiết kế: 6717 Studio
Địa chỉ: đường số 11, phường An Phú , Quận 2, TP HCM
Kích thước khu đất: 5m25 x 16m, nhà hướng Tây Bắc
Diện tích khu đất:  84 m2
Diện tích xây dựng: 68 m2
Năm thiết kế: 2017
Năm hoàn thiện: 2018

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Từ yêu cầu của chủ nhà, các KTS đã thiết kế Liên thông House bao gồm 3 tầng với một sân thượng có ngôn ngữ kiến trúc đơn giản mà vẫn hiện đại. Thiết kế nhà ống, với hướng nhà quay về hướng Tây Bắc. Chúng tôi đã chừa một khoảng sân khá thoải mái để thêm mảng xanh cho ngôi nhà, và thiết kế nhiều khoảng liên thông thú vị.

Ngôi nhà được kết nối theo phương thẳng đứng, với khoảng thông tầng lớn nằm ngay trục cầu thang và các khoảng thông tầng của các ban công. Điều này cũng giúp tạo sự thông gió đứng, cắt ngang không khí nóng từ hướng Tây trước khi gây ảnh hưởng tới các phòng ngủ.

Mặt tiền là mảng tường chia những ô vuông tỉ lệ bố cục tự do. Với mục đích tạo sự thống nhất hình khối mặt đứng vừa làm tấm che nắng hướng tây cho ngôi nhà.

Các ô vuông được cân nhắc sao cho khớp tầm nhìn từ các phòng ngủ ở các tầng. Ngoài ra khu nhà tắm cùng sân vườn cũng được thiết kế ở phía cản nắng ảnh hưởng trực tiếp tới không gian sinh hoạt chính.

Phòng ngủ bố mẹ được che nắng từ hướng tây nhờ mặt tiền đặc biệt trên – vừa chống nắng vừa tạo sự kín đáo. Việc sử dụng cửa kính lớn tạo sự kết nối không gian phòng ngủ và ban công, tăng cảm giác rộng hơn cho phòng ngủ.

  • Tầng trệt:

+ Là không gian liên thông rộng với bố cục đơn giản, bao gồm phòng khách, phòng ăn và bếp. Giải pháp thiết kế lệch tầng được áp dụng cho công trình đã tạo ra phân chia ước lượng giữa khu vực phòng khách với phòng ăn – bếp qua chiều cao trần nhà.

+ Cầu thang sử dụng thang bản thép để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông gió xuyên phòng và không cản tầm nhìn các không gian trong nhà.

+ Không gian phòng khách có thiết kế phản gỗ dưới khu vực cầu thang, tạo chỗ chơi cho con nhỏ và ngơi nghi trưa của gia đình.

  • Tầng 1 gồm:

+ Phòng ngủ bố mẹ kết nối phòng ngủ con gái bằng bậc thang dài và không gian sinh hoạt chung  giữa 2 phòng, vừa có thể ngồi  chơi và quan sát con cái sinh hoạt và học tập.

+ Không gian phòng ngủ con gái được thiết kế thành cái phảng lớn, và cũng là không gian mở liên thông với không gian sinh hoạt (có thể kéo kín khi cần riêng tư).

+ Gió được thổi xuyên phòng từ phòng master qua khu sinh hoạt chung, phòng con gái, và giếng trời phía sau góc nhà. Ánh sáng tự nhiên giữa  2 không gian được lấy thông qua lỗ thông từ tầng hai.

  • Tầng 2 gồm:

+ Không gian dành cho khách, được sử dụng như không gian đa năng. Phòng ngủ cho khách mở ra khu vườn nhỏ ở bên ngoài và ô thông tầng nhìn xuống khu sinh hoạt chung giữa 2 phòng ngủ ở tầng 1.

+ Phòng ngủ của khách cũng là vị trí sở hữu tầm nhìn đẹp qua những ô vuông ở mặt tiền. Ngắm nhìn quang cảnh bên ngoài từ đây sẽ tạo cho người ta cảm giác cảnh quan được đóng khung và đẹp như những bức tranh.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:
BT | Le Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập