Seun City Walk – Thành phố đi bộ lấy cảm hứng từ ngành Dệt

981

Seun City Walk – dự án tái tạo đô thị của Hàn Quốc đang gây được sự chú ý bởi cách thiết kế quy hoạch mang lại nhiều ấn tượng khi ý tưởng phát triển cả thiết kế xanh và thiết kế bền vững…

Thông tin dự án:

Thiết kế: Avoid Obvious Architects
Vị trí: Seoul, Hàn Quốc
Kiến trúc và thiết kế môi trường: Daewook Lee, M. Chan, P. Kung, Vicky Chan
Thi công: Madsen Consulting Engineering – Erik Madsen, Cristian Vimer
Chuyên viên cảnh quan: Sookyung Shin
Thể loại: Quy hoạch tổng thể/Tái tạo đô thị

Người đi bộ tìm kiếm sự thoải mái có thể có trải nghiệm khác nhau cho công việc, vui chơi, ăn uống và nghỉ ngơi. Những người tìm kiếm cơ hội có thể thấy công viên là một nền tảng mở để trải nghiệm, hợp tác, và triển lãm.

Hình dạng của công viên được lấy cảm hứng từ Sangmo của Hàn Quốc để cung cấp trải nghiệm dệt vải từ Công viên Jongmyo đến núi Namsan. Chiều rộng của dự án được chia thành 3 dải.

Những dải này dệt cả ngoài trời và trong nhà với nhau đồng thời tạo nên một sự chuyển đổi mềm mại từ mặt đất lên các tầng. Các mô-đun cũng được bọc hoặc uốn cong theo ba chiều để cung cấp những không gian như quán cà phê, sân chơi nước hay chỗ trồng cây.

Việc xây dựng công viên được thiết kế như một phần của sự tiến bộ của các doanh nghiệp hiện có tại Seun. Thích ứng với công nghệ in 3D và quá trình tùy biến, các doanh nghiệp địa phương có thể bắt đầu cung cấp mô-đun mặt lát cho công viên trước khi xây dựng. Những nhà đầu tư trên thế giới có thể là một phần của quá trình thiết kế khi đồng ý cho đặt tên các con đường bằng tên của họ/doanh nghiệp của họ. Quá trình này sẽ làm tăng tính đa dạng quốc tế cho dự án địa phương này.

Tấm sàn thường rộng 9m và được chia thành ba băng rộng 3m để lưu thông, cho cây xanh và cho chương trình. Mối quan hệ điển hình này thay đổi ở những khu vực mà chúng tôi dành riêng làm chương trình và cảnh quan đặc biệt. Quá trình chuyển đổi từ mềm mại này thành công từ công viên Jongmyo – một khu đô thị đến Núi Namsan – nơi tự nhiên hơn.

Thiết kế phản ứng tới mỗi khối một cách khác nhau. Thiết kế cho công việc, vui chơi, ăn uống và nghỉ ngơi được rải rác với vị trí riêng. Nhưng mỗi khối sẽ có một chủ đề tập trung để làm cho trải nghiệm độc đáo hơn với bản chất kinh doanh của tòa nhà tương ứng.

Độ dốc của quảng trường phía Bắc sẽ không chỉ phục vụ từ lối vào lớn tới tầng deck, cây xanh và nước mà còn leo lên mặt tiền phía bắc của tòa nhà. Mọi người được khuyến khích ngắm view từ phía toà Plaza. Công viên Jongmyo chính là nền cho tầm nhìn của quảng trường này. Phần thiết kế nghệ thuật và phim có thể được nhìn ở phía trước và độ dốc lớn trở thành khu nhà hát.

Quảng trường sẽ trở thành một dấu ấn đẹp cho Seoul. Đây cũng là một ví dụ điển hình để thế giới nhìn cách những tòa nhà cũ có thể được phục hồi để trở thành các địa điểm thăm quan mới.

Các cây bản địa ở Hàn Quốc sẽ cho phép “xeriscaping”(một phong cách thiết kế cảnh quan bền vững mà cụ thể là sử dụng thực vật bản địa vào các khu vực trồng tự nhiên để giảm thiểu tối đa nguồn tài nguyên khác). Các loài và hình dạng được lựa chọn để phù hợp với chủ đề vui chơi, công việc, ăn uống và nghỉ ngơi. Người trồng cây có ba độ sâu đất điển hình.

Chưa kể “xeriscaping”, bể chứa nước mưa sẽ được sử dụng cho việc tưới cây. Điều này sẽ làm giảm chi phí duy trì, đó là một vấn đề còn lại ở tất cả các công viên cao như Highline ở New York.

Một chiến lược khác được thiết kế để củng cố các cột và dầm hiện có. Chiến lược thay đổi để phù hợp với điều kiện kết cấu địa phương khác nhau. Hình thức gia cố là để bắt chước hình học “ribbon” của kế hoạch tổng thể.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:
Nguồn: arch2O
BD | Le Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập