Nhà khối chéo | KTS Nguyễn Hiếu

5257

Mảnh đất không được vuông vức với diện tích tương đối nhỏ là một thách thức với KTS khi lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà với nhiều chức năng cho gia đình trẻ và có con nhỏ. Biến nhược điểm thành ưu điểm với cái tên “Nhà khối chéo” vô cùng hợp lý. Với cách xử lý những không gian chéo thành điểm nhấn hấp dẫn đã khiến gia chủ rất hài lòng…

Thông tin công trình

Tên công trình: Nhà khối chéo
Vị trí: TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam
Diện tích: 150m2
Thiết kế: KTS Nguyễn Hiếu
Năm hoàn thành: 2018

THUYẾT MINH BỞI KTS

Căn nhà được xây dựng tại một con ngõ ở thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Thoạt nhìn phía ngoài sẽ thấy ngay căn nhà có những “khối chéo” nhưng qua xử lý của KTS công trình trở thành những hình khối nghệ thuật trông bắt mắt.

Căn nhà trở nên hấp dẫn ngay từ bậc thềm đầu tiên cùng với các khoảng không gian nối tiếp, thông nhau thoáng rộng nhưng vẫn gần gũi và ấm cúng. Gia chủ là đôi vợ chồng trẻ, công việc chính là kinh doanh nên sau những giờ làm việc căng thẳng cần nghỉ ngơi yên tĩnh. Họ có cảm nhận rất ưng ý bởi cách thiết kế, bố trí, bày biện giúp cho họ được hưởng thụ các công năng chứ không phải đi phục vụ cho ngôi nhà.

Để giải quyết yếu tố bất lợi của khu đất, KTS đã đưa những không gian cây xanh, mặt nước vào những góc chéo của mặt bằng công trình. Các không gian chức năng được xử lí vuông vắn và liên thông với nhau giúp không gian tầng 1 tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.

Phía tiếp giáp đường được ngăn cách bởi những mảng cây xanh, thác nước. Thú vị hơn là lớp ngoài cùng thiết kế dùng tôn cắt CNC (đục những lỗ tròn kích thước khác nhau) với ý đồ tạo thành những rừng cây nhằm tận dụng hiệu ứng ánh sáng bình minh cũng như ánh điện vào buổi tối.

Hiệu ứng ánh sáng này giúp công trình tiếp cận với thiên nhiên theo một cách gián tiếp , khiến cho người sử dụng có cảm giác thú vị.

Không gian tầng 2 với trung tâm là khoảng sinh hoạt chung nằm ở sảnh thang với 3 phòng ngủ được bố trí bên cạnh một cách vuông vắn. Đan xen với 3 phòng ngủ là những giếng trời nhằm mang lại sự thông thoáng cho tất cả các phòng.

Khoảng chéo ở phòng ngủ chủ nhà được sử dụng như một không gian thư giãn với hiệu ứng ánh sáng vô cùng thú vị khi bình minh.

Phương pháp tạo hiệu ứng thị giác cũng được KTS áp dụng ở giếng trời với những chiếc lá bằng tôn phía trên. Nó khiến mọi điểm nhìn đều có sự hiện diện của thiên nhiên theo những cách khác nhau.

Ở tầng 3 là phòng làm việc, phòng thờ và sân thượng với tầm nhìn tối đa rất phù hợp với không gian sinh hoạt ngoài trời. Hình khối công trình với những mảng chéo giúp lấy lại sự cân bằng cho khu đất. Nó giảm thiểu bất lợi của thế đất, tăng cảm giác cân đối và tối ưu hóa không gian nội thất.

Vào mỗi buổi tối khi ánh đèn được thắp lên, cả công trình như hòa vào thiên nhiên dù diện tích cây xanh ở một mảnh đất nhỏ như vậy là tương đối hạn chế. Nó mang lại rất nhiều cảm xúc và là điều KTS cũng như chủ nhà mong muốn. Ánh sáng, gió, và các yếu tố kỹ thuật đã giúp KTS hiện thực hóa điều đó.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:
BT | Le Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập