Từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường – cái hồi mới bắt đầu ngồi nghe bài giảng đầu tiên về kiến trúc – cho tới cái thời chạm tới đỉnh cao trong phát triển sự nghiệp, thì các KTS luôn phải đối mặt với những tình huống gây căng thẳng đầu óc. Những tình huống làm chúng tôi stress ấy lại chả giống ai, cũng hiếm có ngành nghề nào lại có được. Ví như đáp ứng tốt những deadline dí sát mông, hay xử lý những kế hoạch, hay văn hoa hơn là suy tư để “chế tạo” giấc mơ của khách hàng. Đó là những thứ mà nghề KTS đòi hỏi, một cách cần thiết và mãnh liệt.4runningout e1554912472108

Khi tâm sự và phàn nàn những stress bởi hành nghề mang lại cho những người bạn ngoài ngành, thì họ lại khó có thể hiểu được lý do. Bởi không làm trong ngành, thì sao thấu được nỗi khổ? Họ sao mà quen được với kiểu tác động như thay đổi một cầu thang, hay xoay kế hoạch sang hướng khác, chúng đều khiến khối lượng công việc của KTS bị ảnh hưởng nhiều kinh khủng. Thế nên chỉ cùng ngành mới có thể hiểu, làm KTS khổ thế nào. Chỉ KTS mới thấu hiểu được những vất vả và hiểu được những tình huống gây ra stress nhiều hơn bình thường dưới đây:

1.Bản vẽ bị in sai

Bạn đã đợi 5 tiếng, và còn có thể phải trả một số tiền nhỏ. Nên có lẽ điều bạn cần chắc không phải là in ra sản phẩm thì màu xanh lá chuyển thành màu vàng, hay các cạnh của toà nhà bị cắt đi đúng không? Dẫu cho bạn đã gửi đi gửi lại những thứ cần in rất nhiều lần, nhưng mà xem ra vẫn có thứ bị quên lãng nên lại có những lỗi xảy ra.

2.Gãy ngòi bút chì

Hoặc cũng không thể sử dụng tí centimet cuối cùng của cây bút chì mà không làm nó gãy. Giá trị của bút chì đối với một KTS yêu nghề mà nói, chính là không gì có thể so sánh được.

3.Thật khó để sử dụng CAD vẽ đúng cái mình cần

KTS nào cũng đều trải qua trường hợp này rồi. khi mà bạn cố vẽ một đường thẳng nhưng nó lại không khớp với góc hoặc điểm giữa gần nhất. Nhìn từ đầu có thể nó chỉ là một lỗi bé xíu. Nhưng khi không đúng thời điểm, đây lại chính là khoảnh khắc tận thế với mọi KTS.

4.Tủ quần áo chả còn đồ gì liên quan tới màu đen

KTS sẽ rơi vào tình huống lạ lẫm và thấy đáng sợ luôn, thật đấy. Nếu một sáng thức dậy, mở tủ quần áo ra, và OMG không có cái áo hay quần nào màu đen hết. Họ buộc phải sử dụng tới màu sắc để tự design cho mình một bộ đồ mới trông ổn một chút để ra đường và làm việc.

5.Phần mềm mô hình hoá bị lag và bị chậm

Nếu mô hình bạn đang thiết kế có hơn một triệu cảnh và gặp trường hợp phần mềm mô hình hoá lag lag, chậm rì? Trừ phi bạn có một kiểu siêu máy tính nào đó, còn không thì hãy suy nghĩ đến lựa chọn từ bỏ nó đi. Còn hơn là cứ ngồi đó vò đầu bứt tóc dù chỉ đang cần thực hiện thao tác xoay cảnh đơn giản.

6.Kỳ vọng của khách hàng không thực tế

Đôi lúc khách hàng lại không thể nắm được hết số lượng công việc phải làm để thiết kế một toà nhà. Tất nhiên là KTS thì không thể thay đổi toàn bộ kế hoạch chỉ trong một ngày. KTS không phải là phù thuỷ có thể tạo thời gian (dẫu đôi khi cũng ước mình có siêu năng lực này đấy). KTS cũn chỉ là những con người muốn có thể về nhà và nghỉ ngơi vào cuối ngày.

7.Quên tai nghe7forgetting e1554912488620

Có thể đây là cơn ác mộng tệ nhất đối với KTS khi quên tai nghe vào thời điểm chạy nước rút để hoàn thành mô hình. Thậm chí sẽ còn tệ hơn việc quên tai nghe nếu nó bất ngờ bị hỏng.

8.Chịu trách nhiệm cho các tòa nhà sau khi chúng được xây dựng nhiều năm

Khi trời mưa như trút, có lẽ một phần nào đó trong tâm trí các KTS chả mong gì cuộc gọi từ khách hàng cũ với câu hỏi “Tại sao công trình lại bị rò rỉ?”. Khách hàng sẽ nghĩ ngay tới lỗi ở phía các KTS nếu chẳng may nhà của họ bị rò rỉ. Nhưng không đâu, hãy đặt câu hỏi này với các kĩ sư ấy khách hàng yêu dấu ơi!

9.Sự cố phần mềm

Mối quan hệ yêu-ghét của KTS với công nghệ vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tất cả KTS đều quá quen thuộc với sự hoảng loạn ùa về mỗi khi lỗi xuất hiện trong AutoCAD. Hoang mang tự hỏi bản thân rằng lần cuối bạn mình bấm lưu công việc là khi nào? Khả năng mất tất cả công việc là thứ tệ nhất mà KTS muốn nghĩ tới.

10. Không có bút khi một ý tưởng xuất hiện

Bất cứ đâu, bất kì thời điểm nào khi mà đột nhiên bật ra được một ý tưởng tuyệt vời để thiết kế nhưng không tìm thấy thứ gì giúp mình note lại được. Đối với một KTS viễn cảnh đó có thể là một thảm hoạ. Chúng ta cần đảm bảo rằng bên cạnh mình luôn có sẵn Moleskine đáng tin cậy và cây bút yêu thích để tránh những trường hợp kinh khủng như vậy.

11. Lời khuyên phản đối từ đồng nghiệp hoặc người hướng dẫn

Không có khái niệm nào gọi là quan điểm đồng nhất với tất cả. Kiến trúc là một nghề chủ quan. Đây là thế giới mà chuyện có quá nhiều ý kiến trái ngược nhau nó quá là bình thường. đến cuối ngày, bạn chọn quyết định nào thì cũng nên sẵn sàng chuẩn bị tốt phần back-up.

12. Các bề mặt trong SketchUp không Autofilling

Một vấn đề khó nhằn đối với người dùng SketchUp là không tự động tạo mặt phẳng. Bạn có thể mất hàng giờ để vẽ lại các mặt. Khi mặt phẳng có quá nhiều cạnh, bạn sẽ phát điên với SketchUp

13. “Cái thước đo biến đâu mất tiêu rồi?”13misplacing e1554912517997

Đồng nghiệp cầm nhầm thước của bạn à? Hay là bạn đẻ nó bị lấp dưới đống kế hoạch lộn xộn trên bàn làm việc đấy?

14.Gặp gỡ với cư dân khu phố

Tham gia mấy cuộc tham vấn cộng đồng đôi khi giống đi vào chiến trường vậy. Dẫu vậy, họ vẫn sẽ là hàng xóm của chủ nhân ngôi nhà bạn đang có kế hoạch xây dựng – trong khu phố đó. Khó mà đoán hết được những tranh cãi có thể xảy ra trong cộng đồng, đấy là còn chưa đề cập tới những người sẽ bàn tán sau lưng về dự án bạn đang tiến hành.

15.Máy tính chậm rì

Dường như chả gì có thể tệ hơn một cái máy tính chậm rì rì. Đối với mọi KTS thì thời gian còn quý hơn là vàng là bạc. Không thể cứ ngồi chờ đợi cái máy tính siêu chậm làm công việc cần thiết. Bởi khi nó quá chậm thì công việc khác toàn bộ đều sẽ bị ảnh hưởng, trì trệ ít nhiều.

16.Máy in hết giấy hoặc mực16printer e1554912536573

Deadlines thì dí sát mông rồi. Vậy mà đùng cái máy in hết mực hoặc giấy. Tưởng tượng cảnh bạn chạy vòng quanh như thằng ngốc đi, để tìm một dấu hiệu nào đó của giấy hoặc mực…

17. Những thay đổi vào phút chót

Còn khoảng 2 tiếng nữa là bạn phải trình bày dự án cho khách hàng để duyệt chốt phương án. Và đúng lúc ấy giám đốc sáng tạo tới gặp bạn, đề nghị di chuyển toàn bộ tường hoặc uốn cong nó đi. Ý tưởng có thể tuyệt đấy, nhưng mà trời ơi. KTS không phải phù thuỷ thời gian để úm ba la ra thêm hàng giờ nữa để hoàn thành kịp ý tưởng đó. Làm ơn đi!

Nguồn: archdaily
BD | Le Trinh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 sự thay đổi khiến bạn quen dần với nghề Kiến Trúc
5 sự thay đổi khiến bạn quen dần với nghề Kiến Trúc

“Sau khi học vài năm tại trường kiến trúc, tôi bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong cách nghĩ, Read more

sv kien truc p3 nhung sai lam hay mac phai tu tan sinh vien kien viet 1
SV Kiến Trúc P3 – Những sai lầm hay mắc phải từ tân sinh viên

Mỗi năm, trường đại học lại chào đón một thế hệ tân sinh viên, tiếp bước những người đi trước Read more

le ky niem 10 nam thanh lap clb sinh vien kien truc truong dh xay dung kien viet 10
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ Sinh Viên Kiến Trúc Trường ĐH Xây Dựng

Hòa chung với bầu không khí sôi nổi khi bước vào năm học mới, vào lúc 18h ngày mùng 9 Read more

su that phu phang ve nghe kien truc
10 sự thật phũ phàng nếu bạn là Kiến trúc sư

Kiến trúc giống một lối sống hơn là một nghề nghiệp. Trở thành một kiến trúc sư là một quá Read more

5 lý do bạn nên tham gia một cộng đồng kiến trúc chuyên nghiệp 3
5 lý do nên tham gia một cộng đồng kiến trúc chuyên nghiệp

Mạng xã hội ngày càng phát triển, các hội nhóm cộng đồng cũng từ đó ngày càng phổ biến hơn, Read more

Alejandro Aravena
Alejandro Aravena: Kiến trúc sư vì người nghèo nhận giải Pritzker 2016

Pritzker 2016 được trao cho Alejandro Aravena, một kiến trúc sư không quá tiếng tăm, nhưng là nhân vật rất Read more