Trong những ngày tháng 4 rực nắng 2019, gần 1500 kiến trúc sư trẻ, kiến trúc sư các thế hệ từ trên 60 đoàn toàn quốc sẽ tề tựu về thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu tham gia Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần VIII. Có thể nói đây không chỉ là một hoạt động của giới Kiến trúc sư (KTS) trẻ mà đã là một sự kiện lớn, mang tầm quốc gia của nghề và ngành kiến trúc xây dựng. Để có được con đường phát triển bồi đắp và hình thành nên giá trị, sức mạnh của Liên hoan, phải nói đến công sức và tình cảm của rất nhiều của các đơn vị tổ chức các kỳ đã qua, phải nói về sự chỉ đạo và ủng hộ của Thường vụ, BCH Hội KTSVN và sự sáng tạo năng động của Ban điều hành CLB KTS trẻ VN, các CLB KTS trẻ địa phương.

Để đảm bảo sự thành công Liên hoan kiến trúc trẻ toàn quốc lần VIII, Ban điều hành KTS trẻ VN đã phối hợp chặt chẽ cùng Hội KTS Vũng Tàu và CLB KTS trẻ Vũng Tàu trong nhiều tháng qua, và ngày càng gấp rút nỗ lực về cuối trước giờ khai mạc, nhiều áp lực và sự ủng hộ tham gia đông đảo của KTS cả nước về tham dự khiến sự hồi hộp mong chờ lại đặc biệt hơn bao giờ hết. Nét mới năm nay quan trọng nhất là trong thời gian liên hoan, Hội KTSVN tổ chức Lễ trao Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018 – 2019 và tổ chức kỳ họp BCH toàn quốc. Nhiều sự kiện quan trọng cùng lúc càng tạo nên sự thu hút và có thể coi đây sự kiện đỉnh cao của giới KTS năm 2019.

Ngoài chương trình khung đã là cấu trúc mang tính thương hiệu của Liên hoan như Hội thảo chuyên môn, du lịch hành hương giao lưu, Gala… thì Bà Rịa Vũng Tàu thật sự đem lại những điểm đến hấp dẫn về danh lam thắng cảnh như Bãi Trước, Bãi Sau, Biển Hồ Cốc, suối nước nóng Bình Châu, Núi Lớn… và những điểm đến lịch sử cách mạng như hành hương viếng thăm nhà tưởng niệm chị Võ Thị Sáu tại Đất Đỏ, căn cứ núi Minh Đạm… Bên cạnh đó chương trình tìm hiểu về một địa phương kinh tế công nghiệp hàng đầu Việt Nam với sự thăm quan khu công nghiệp nặng cảng Phú Mỹ – Thị Vải và Trung tâm hành chính tập trung Bà Rịa Vũng Tàu sẽ hứa hẹn những trải nghiệm quý báu cho KTS trẻ VN. Chương trình sẽ kết thúc đêm Gala tại khu du lịch Hồ Mây trên núi lớn, đi lên bằng cáp treo, và anh em sẽ quay quần trong đêm mát lạnh của không khí của địa hình núi ngay sát biển.
Không chỉ là những hoạt động sáng tạo do đơn vị chủ nhà tổ chức, KTS trẻ cả nước còn đem về Liên hoan những tác phẩm trưng bày qua triển lãm các tác phẩm đạt Giải thưởng kiến trúc quốc gia, các tác phẩm đạt giải cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước”, cuộc thi “Kiến trúc nhà ở Nông Thôn” do Tạp chí Kiến trúc và CLB kiến trúc sư trẻ VN đồng tổ chức. Thành phố Vũng Tàu cũng giới thiệu các đồ án quy hoạch chung và các quy hoạch trọng điểm về phát triển không gian đô thị kiến trúc cho đông đảo khách thăm quan. Tại Hội thảo chuyên ngành với 2 chuyên đề: Kiến trúc hòa nhập bối cảnh và Thiết kế kiến trúc trong thời đại 4.0 sẽ giới thiệu bài thuyết trình của 5 diễn giả, đặc biệt có sự tham gia của 2 khách mời là KTS trẻ đến từ Thái Lan và Malaysia, đây cũng là truyền thống được liên hoan duy trì tính giao lưu quốc tế qua 3 kỳ gần đây.

Số lượng đoàn đăng ký vẫn ổn định các đoàn mạnh như Đà Nẵng, VNCC, DCCD, Quảng Bình,Thái Nguyên, Thanh Hóa, Long An, CDC… thì lần này tổ chức tại khu vực phía Nam dự kiến sẽ có sự tăng đột biến của đoàn KTS trẻ Khu vực Đông Tây Nam bộ và Nam Trung Bộ. Con số phổ biến là từ 20 – 30 thành viên/ đoàn, có đoàn lên đến trên 50 thành viên do đó BTC đang phải đứng trước áp lực to lớn của số lượng gần 1500 KTS và đối tác khách mời tham dự. Điều may mắn là công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, kết nối ăn ý giữa Ban điều hành kiến trúc sư trẻ VN, Hội và CLB KTS trẻ tỉnh BRVT, đây cũng là vốn kinh nghiệm của những người làm tổ chức không chuyên như các thủ lĩnh KTS trẻ lấy tinh thần nhiệt huyết và tình thân ái, tính hy sinh bù đắp rất đáng trân trọng.

Ở một góc độ nhìn nhận khác, Liên hoan lần này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế VN ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế, các đô thị VN ngày càng kiến thiết phát triển về lượng và chất, đã thể hiện vai trò trách nhiệm và năng lực của đội ngũ KTS nói chung và giới KTS trẻ nói riêng. Nhiều gương mặt KTS được giới thiệu, giao lưu cùng phát triển từ sân chơi này đã cho thấy sự đúng đắn trong chủ trương của Hội KTS VN, đầu tư và tin cậy vào tiềm năng của lực lượng KTS trẻ VN. Hơn ai hết họ đang là chủ nhân vững chãi trong công cuộc kiến trúc nước nhà, chất vui, chất trẻ, chất say trong hội ngộ lại là nơi thúc đẩy, khơi mạnh tình yêu nghề, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp của giới KTS trẻ. Thay mặt cộng đồng kiến trúc sư trẻ, BTC nỗ lực và tràn đầy niềm tin về một kỳ liên hoan đáng nhớ nữa sẽ diễn ra, mong gặp các đồng nghiệp thân yêu cả nước ngày 19 – 20/4, cùng các bạn tổ chức một hoạt động đỉnh cao, đầy ý nghĩa hướng đến chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2019.

BTC

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
gapgokts
Gặp gỡ kiến trúc sư đầu năm 2009

Tổng kết buổi gặp gỡ cuối năm do Kiến Việt và Box Kiến trúc TTVNOL tổ chức.

Chúc mừng năm mới Kỷ Sửu !!!!!

Mùa xuân về, Kiến Việt xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn đọc, cộng sự, cộng tác Read more

3986828642 f2b0177878 o
Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần III – 2009

Thực hiện Chương trình hoạt động năm 2009 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đã thành thông lệ Read more

Cập nhật thông tin hoạt động Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần III – 2009

Nhưng hoạt động sôi nổi và nóng bỏng tại Hội trại KTS trẻ lần III - 2009 được cập nhật Read more

Kết thúc trong sự háo hức và những lời hẹn (cập nhật video)

Đúng như mong đợi của hàng ngàn các bạn sinh viên, buổi tọa đàm “Kiến trúc sư trẻ với vấn Read more

IMGP5742
Họp trù bị Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2010

Sáng 08/12/2009, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng với đại diện hai trường ĐH Kiến trúc Read more