Trong khuôn khổ lễ trao giải “Top 10 nhà đẹp” kienviet.net có cuộc phỏng vấn, trò chuyện với 10 Kiến trúc sư để tìm hiểu về góc nhìn, quan điểm và cách tiếp cận kiến trúc của họ. Dưới đây là bài phỏng vấn KTS Lê Minh Quang đến từ văn phòng MW Archstudio, người đã đạt được giải “Top 10 Nhà đẹp” trên trang Kienviet.net với công trình “204 house“.

PV: Anh có thể cho biết những nguyên tắc trong hành nghề của mình?NV: Nguyên tắc của tôi đó là làm hết sức, chơi hết mình

PV: Cách tiếp cận kiến trúc của anh như thế nào?

NV: Đa chiều, sâu và nhân văn

PV: Với công trình anh vừa đoạt giải Top 10 nhà đẹp 2018 thể hiện cách tiếp cận kiến trúc đó như thế nào?

NV: Mình dành rất nhiều thời gian để tương tác với tất cả các thành viên trong gia đình chủ nhà. Lắng nghe nhiều hơn từ các câu chuyện, mong muốn của họ chia sẻ hơn là nghĩ nhiều về kiến trúc ở giai đoạn đầu của quá trình thiết kế.

Mình chỉ trình bày với họ 1 phương án duy nhất , nhưng đó là phương án được chọn trong rất nhiều phương án mà mình và các công sự làm việc với quan niệm : mỗi phương án là một sản phẩm duy nhất chỉ dành cho người sử dụng, cùng với các điều kiện cụ thể trên đúng khu đất ấy, chứ không phân biệt đâu là phương án chọn hay phương án so sánh. Và mình vui vì họ đã thích phương án này.

PV: Điểm đặc biệt trong thiết kế của anh là gì?

NV: Mỗi con người với nhiều mong ước, các câu chuyện họ chia sẻ mà mình thể hiện thông qua ngôn ngữ kiến trúc vốn đã rất đặc biệt. Mình không cố đi tìm nó.

PV: Anh suy nghĩ như thế nào về mối quan hệ giữa khách hàng và kiến trúc sư?

NV: Tương tự như người chèo đò và khách đi đò trên con sông

PV: Theo anh vai trò của khách hàng đóng bao nhiêu % trong việc hình thành nên công trình đẹp?

NV: Trong mọi trường hợp vai trò của họ luôn rất lớn. Mình nghĩ không thể dùng % để định lượng cụ thể.

PV: Khách hàng thường tìm đến anh như thế nào khi bắt đầu 1 dự án?

NV: Liên lạc bằng điện thoại, email…. Hay bất cứ phương tiện nào họ có thể để liên lạc. Và quan trọng nhất : Chúng tôi bắt đầu nói chuyện ..rất nhiều câu chuyện.

PV: Trước mâu thuẫn với khách hàng và công trình anh suy nghĩ như thế nào và giải quyết như thế nào?

NV: Việc phản biện trong công việc này là điều bắt buộc để đảm bảo chất lượng công việc cuối cùng.

Dù ở vai trò nào trong quy trình công việc thì việc đặt ra  nhiệm vụ là phải đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất với các điều kiện rất cụ thể. Điều kiện cơ bản đầu tiên trong cả quá trình để đạt được điều trên đương nhiên là định hướng, tầm nhìn phải cùng về một hướng, với đầy đủ các tính chất Chân – Thiện – Mĩ của các con người dù khác nhau gặp nhau để cùng đạt được một mục tiêu cuối cùng cụ thể. Mình luôn tin nếu đạt được các điều kiện cơ bản trên thì kết quả sẽ tốt.

KTS Lê Minh Quang, KTS Nguyễn Ái Thy
PV:  Anh/chị chọn đồng nghiệp theo tiêu chí gì?

Thiện lành và cùng hướng nhìn

PV: Anh nghĩ gì về giải thưởng Top 10 nhà đẹp 2018, anh/chị mong muốn gì cho mùa giải năm sau?

NV: Rất kịp thời, trong giai đoạn hệ sinh thái kiến trúc quốc gia cần kích thích, chuẩn bị và hành động cho những mục tiêu lớn hơn và sâu hơn. Tôi mong muốn Top 10 House sẽ được tiếp tục , duy trì và mở rộng hơn về quy mô.

Bình luận từ Facebook