Trong khuôn khổ chuẩn bị cho lễ giải “Top 10 House 2018” kienviet.net có cuộc phỏng vấn, trò chuyện với 10 Kiến trúc sư đoạt giải để tìm hiểu về góc nhìn, quan điểm và cách tiếp cận kiến trúc của họ. Dưới đây là bài phỏng vấn KTS Nguyễn Văn Thu đến từ văn phòng Văn phòng HGAA Architecture, người đã đạt được giải “Top 10 Nhà đẹp” trên trang Kienviet.net với công trình “Nhà ở Thụy Khê”.

PV: Anh có thể cho biết những nguyên tắc trong hành nghề của mình?

NV: Có thể nói, chúng tôi không đặt ra nhiều nguyên tắc thiết kế, chúng tôi tôn trọng sự tự do. Chúng tôi quan tâm đến việc tôn trọng con người, tôn trọng thiên nhiên và tôn trọng vật liệu, những thứ tạo nên công trình.

PV: Cách tiếp cận kiến trúc của anh như thế nào?

NV: Việc đầu tiên là chúng tôi quan tâm đến bối cảnh của công trình, trong bối cảnh đó, chúng tôi sẽ suy nghĩ xem nên làm gì?. Vì một công trình không chỉ có ảnh hưởng đến những người sử dụng bên trong nó, mà còn tác động đến xung quanh và xã hội như thế nào?

PV: Với công trình anh vừa đoạt giải Top 10 nhà đẹp 2018 thể hiện cách tiếp cận kiến trúc đó như thế nào?

NV: Đó là một căn nhà nằm sâu trong một con ngõ hẹp ở Thụy Khuê, Hà Nội. Ngôi nhà không có mặt tiền, khu đất có hình thù phức tạp, xung quanh là những căn nhà cao 4-5 tầng, chỉ có 1 lối duy nhất vào nhà rộng 1,5m. Do mật độ dân cư cao, nên các căn nhà ở đây thường rất tối và bí, môi trường sống luôn thiếu ánh sáng, cây xanh. Do đó chúng tôi quan tâm nhất đến việc tạo ra một môi trường sống tràn ngập ánh sáng và cây xanh cho con người trong bối cảnh những khu vực đông dân cư như vậy. Giải pháp mà chúng tôi đưa ra khá đơn giản nhưng có thể hiệu quả và dễ áp dụng cho nhiều Ngôi nhà ở Hà Nội.

PV: Điểm đặc biệt trong thiết kế của anh?

NV:Tôi nghĩ, chúng tôi đã may mắn tạo ra được một không gian sống phù hợp với con người trong ngôi nhà này. Một ngôi nhà có gió, cây xanh và ánh sáng, những giá trị cơ bản và thiết yếu cho môi trường sống của con người.Tận dụng được những nhược điểm của khu đất tạo thành nét đặc trưng cho ngôi nhà.

PV: Anh suy nghĩ như thế nào về mối quan hệ giữa khách hàng và kiến trúc sư?

NV: Tôi nghĩ, đó là mối quan hệ đồng hành, chúng tôi cùng nhau làm công trình.Và sau khi công trình hoàn thành, chúng tôi có thể trở thành những người bạn, những người thân quen.

PV: Theo anh vai trò của khách hàng đóng bao nhiêu % trong việc hình thành nên công trình đẹp?

NV: Đối với các công trình của chúng tôi, trong quá trình xây dựng khách hàng luôn là người quyết định cuối cùng, do vậy tôi nghĩ họ đóng góp 51% trong việc tạo nên một công trình. Còn trong quá trình sử dụng, thì khách hàng hoặc người sử dụng sẽ đóng vai trò nhiều hơn nữa trong việc tạo nên một công trình đẹp thông qua cách họ sử dụng và chăm sóc công trình.

PV: Khách hàng thường tìm đến anh như thế nào khi bắt đầu 1 dự án?

NV: Có nhiều cách để họ tìm đến chúng tôi, nhưng có 1 cách mà cả 2 bên có thể đồng hành đó là cùng tìm hiểu về nhau trước khi quyết định làm công trình.

PV: Trước mâu thuẫn với khách hàng và công trình anh suy nghĩ như thế nào và giải quyết như thế nào?

NV: Chúng tôi cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của những mâu thuẫn đó, và tìm cách giải quyết, bằng nỗ lực và sự kiên trì, để cho mọi người hiểu được là chúng tôi luôn tìm cách làm những thứ tốt nhất cho công trình và cho con người.

Thu Duc 2
KTS thiết kế Thụy Khê House : Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Đức

PV: Anh chọn đồng nghiệp theo tiêu chí gì?

NV: Tôi nghĩ, chúng tôi lựa chọn những con người phù hợp, cùng mong muốn đồng hành làm công trình tốt và cùng xây dựng văn hóa chung trong văn phòng. Tuy nhiên điều đó cần sự nỗ lực và kiên trì rất lớn.

PV: Anh nghĩ gì về giải thưởng Top 10 nhà đẹp 2018, anh mong muốn gì cho mùa giải năm sau?

NV: Năm nay có rất nhiều công trình tốt, và chúng tôi cảm thấy thực sự may mắn lọt vào Top 10. Hy vọng năm sau chúng ta tiếp tục có những công trình đẹp và ý nghĩa cho xã hội hơn nữa.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

GS TS KTSNguyenDucThiem1
Vị giáo sư và 11 giáo trình được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

GS.TS.KTS NGUYỄN ĐỨC THIỀM sinh năm 1938, mất ngày 8/12 2008. Lễ viếng từ 7 đến 9 h ngày hôm Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

BAUHAUS01
Bauhaus – Huyền thoại về Chủ nghĩa Hiện Đại

Cái tên Bauhaus huyền thoại đã bước sang tuổi 90 năm nay và lễ kỉ niệm của nó đã được Read more

luisbarragan header
Luis Barragan – kiến trúc sư lớn của Mexico

LUIS BARRAGAN (1902-1988) là một trong những kiến trúc sư người Mêxicô có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 20. Read more