Pattern House | MM++ architects

3064

MM++ architects sử dụng nắng, gió , vật liệu địa phương và chút cảm hứng miền nhiệt đới để tạo nên một công trình đầy sắc màu, gợi nhớ về phong cách kiến trúc Mỹ la tinh

Thông tin công trình

Tên công trình: Pattern House
Thiết kế: MM++ architects
KTS dự án: Phạm Thị Mỹ An, Nguyễn Thanh Long Phan, Micheal Charruault
Vị trí: Thành phố Hồ Chí Minh
Diện tích: 75 m2 (5m x 15m)
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Hiroyuki Oki
Thiết kế và thi công: Mission Architecture

Thuyết minh của KTS

Được xây dựng trên mảnh đất có diện tích vỏn vẹn 75 m2 (5m x 15m) ở phía  Tây thành phố Hồ Chí Minh. Pattern House chính là một ví dụ điển hình nhà ở khu vực Đông Nam Á thuộc kiểu nhà có tên “Shop-house” (Nhà phố thương mại) hoặc “Tube House” (Nhà ống).

Thông thường, Nhà ống luôn là kiểu nhà thiếu ánh sáng và thông gió tự nhiên, không gian chật hẹp còn tạo cảm giác giống như bị giam cầm.

Lấy cảm hứng từ Nhà thờ hiện đại của người Việt Nam, đội ngũ thiết kế đã thử nghiệm thiết kế mặt tiền ấn tượng nhưng vẫn hợp lý với vật liệu là gạch hoa thông gió.

Những chậu cây trong nhà cùng cây tre có tác dụng lọc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Chúng giúp đảm bảo sự riêng tư, song song với đó vẫn mở rộng và kết nối trực quan không gian nội thất với không gian bên ngoài.

Vật liệu gạch hoa thông gió còn được sử dụng để xây tường bên trong, giúp đảm bảo sự thông gió chéo cho toàn bộ không gian mở của ngôi nhà.

Kế hoạch cần có bốn phòng ngủ, với một phòng có vị trí ở tầng trệt. Điều này khiến cho sơ đồ mặt bằng bị hạn chế rất nhiều.

Cầu thang được thiết kế để trở thành phần trung tâm trong sơ đồ mặt bằng, để phân phối theo tỷ lệ thuận phần trước và phần sau của ngôi nhà.

Với thiết kế đặc biệt, cầu thang gồm 3 phần theo thứ tự là những bậc thang là ngăn kéo gỗ, những bậc bằng sắt và những bậc bằng bê tông màu.Những điều này đã biến cầu thang trở thành bộ phận thu hút sự tập trung nhất khi bước vào trong nhà.

Phía trên tầng trệt có 2 giếng trời lớn, đảm bảo thông sáng tự nhiên cho ngôi nhà, cũng góp phần hoàn thiện hệ thống thông gió tự nhiên.

Mỗi đầu cầu thang được tích hợp với một kệ sách để biến kệ sách thành lan can. Chậu cây với thảm thực vật và góc làm việc – tất cả đã biến khu hành lang trở thành một phần của không gian sống chính.

Tầng trệt kết hợp nhà bếp, bàn ăn và phòng khách thành một khối không gian mở.

Nhà bếp được thiết kế với dạng hình chữ L, được phân chia để tối ưu hóa sơ đồ mặt bằng và giúp tăng cảm giác cởi mở.

Trong khi đó, nội thất phòng ăn và ghế sofa được “gắn” với cầu thang để tạo sự độc đáo và đưa tới một trải nghiệm mới lạ.

Phòng tắm lộ thiên và giếng trời hình tròn ở trên tầng 2 giúp hoàn thiện trải nghiệm mới lạ các KTS muốn mang lại cho chủ nhà. Giếng trời được sơn bề mặt màu vàng sáng, thêm vào đó đây lại là bộ phận đón ánh mặt trời vào ban ngày. Nên cảm giác đem lại rất yên bình, thư giãn và tràn đầy năng lượng.  Phần mái nhà – nơi có thể đi lại được, thì mang chức năng của lớp đệm nhiệt, giúp làm mát cho ngôi nhà. Trên mái được phủ rất nhiều cây xanh.

Ngôi nhà có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời: yếu tố ánh sáng và thông gió tự nhiên, thảm thực vật tươi tốt, không gian được tối ưu hóa một cách tối đa  và màu sắc được lựa chọn một cách tinh tế để mang lại cảm giác sống động.
Nhóm KTS đã hoàn thành được xuất sắc câu trả lời cho yêu cầu của khách hàng: tạo ra một không gian sống thật vui tươi và thoải mái. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi được thử nghiệm một bảng màu khác thường mang nét rất riêng, đồng thời tạo ra nội thất hài hòa độc đáo.     Xem thêm ảnh công trình tại đây:
Nguồn: MM++ architects
BD | Le Trinh

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập