Coogee House ngôi nhà có hướng nhìn ra biển Thái Bình Dương | Chenchow Little

986

Coogee House nằm trên một con dốc cao có tầm nhìn toàn cảnh ra biển Thái Bình Dương, thuộc thành phố Sydney nước Úc. Đây là nơi thường xuyên tiếp xúc với gió biển mạnh, sương muối và nắng gắt. Chính vì khí hậu khắc nghiệt như vậy, hệ thực vật nơi đây rất nghèo nàn, ít phát triển và tạo ra ít bóng mát.

Thông tin dự án:

    • Thiết kế: Chenchow Little
    • Vị trí: Sydney,  Úc
    • Thể loại: Nhà ở
    • Nhóm thiết kế: Tony Chenchow, Stephanie Little, Laura Meyer
    • Diện tích: 332.0 m2
    • Năm hoàn thành: 2016
    • Kỹ sư kết cấu: Ruggero Benvenuti
    • Kỹ sư thủy lực:  Taylor Consulting
    • Nhà thầu:  Pacific Plus Constructions
    • Ảnh: John Gollings, Peter Bennetts
    • Thợ làm đồ gỗ :  North Shore Custom Cabinetmaking

Coogee House  nằm trên một con  dốc cao có tầm nhìn toàn cảnh ra biển Thái Bình Dương, thuộc thành phố Sydney nước Úc. Đây là nơi thường xuyên tiếp xúc với gió biển mạnh, sương muối và nắng gắt. Chính vì khí hậu khắc nghiệt như vậy, hệ thực vật nơi đây rất nghèo nàn, ít phát triển cũng như tạo ra ít bóng mát.

Chủ nhân của Coogee House là những người đã sống tại nơi đây trong nhiều năm ,họ yêu cầu KTS thiết kế một nơi ở mới cho ba đứa con và đại gia đình của họ. Nhà ở được yêu cầu có thể tối đa hóa tầm nhìn ra biển Thái Bình Dương, nhưng vẫn giữ sự riêng tư  cho chủ nhà khi họ sinh hoạt cả bên trong lẫn bên ngoài căn nhà.

Ngôi nhà được xây dựng bằng gạch, tạo nên một vỏ bọc rắn chắc, bên ngoài công trình là hệ thống lam làm từ vật liệu nhẹ, có thể đóng mở được. Ngoài tác dụng mang đến sự riêng tư cho gia chủ và tạo nên bóng mát cho cả ngôi nhà. Phòng khách có không gian mở và mở ra sân trong nhỏ để lấy sáng cũng như thông thoáng. Hiên và cầu thang giữ vị trí trung tâm trong ngôi nhà.

Hình dáng công trình đã được điều chỉnh cẩn thận để phù hợp hơn với địa hình nơi đây, việc xây dựng ngôi nhà ôm trọn theo sườn dốc khiến công trình trở thành một phần của cảnh quan hiện hữu.

Một cầu thang bên ngoài được xây dựng chạy dọc theo chiều dài phía Nam ngôi nhà đã mang lại lối đi riêng, dần từ mặt tiền đường chính đến khu vườn lớn phía sau.

Lối vào nhà được thiết kế là một cây cầu gỗ xây dựng ở vị trí cao nhất của khu đất và liền kề với gara xe. Nhà để xe nằm ở vị trí tầng cao nhất,  ngăn cách với ngôi nhà chính bởi một sân vườn nhỏ nằm ở hướng Nam. Ở tầng trên của ngôi nhà là không gian phòng khách, phòng ăn và nhà bếp – nơi tràn ngập tràn ánh sáng mặt trời, tối đa hóa hướng nhìn cảnh quan và đón nhận gió mát mùa hè. Tầng trệt thấp hơn là không gian phòng ngủ và phòng tắm; và tầng hầm chứa một phòng ngủ cho khách và một phòng sinh hoạt gia đình có không gian mở ra khu vườn phía sau.

Mời đọc giả xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch: TD | Theo Archdaily

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập