Không gian truyền thống qua ngôn ngữ của bê tông và thép | O-office Architects

6909

Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại luôn là một trong những vấn đề được các kiến trúc sư quan tâm. Công trình sau đây là một ví dụ điển hình trong việc kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại bằng các biện pháp xử lý vật liệu và không gian.

Không gian nhà ở truyền thống tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc được các kiến trúc sư diễn giải lại và đưa hơi thở hiện đại vào không gian kiến trúc. Đồng thời, thiết kế vẫn giữ được nét truyền thống thông qua sự kết nối giữa hồ nước trung tâm với khu vực khách và khối chức năng ngủ.

Không gian sân vườn của khu nhà truyền thống được thiết kế bởi O-office Architects. Vị trí khu đất nằm trên một sườn đồi dốc nhẹ về hướng Nam. Dự án thuộc vùng ngoại ô phía Bắc của thành phố Quảng Châu.

Thiết kế giải quyết các yêu cầu về khí hậu địa phương và sự kế thừa kiến trúc truyền thống. Các kiến trúc sư đã thiết kế dựa trên kiến trúc của một ngôi nhà sân vườn truyền thống điển hình vũng Lĩnh Nam. Gạch xanh và phong thủy là hai đặc trưng chính của kiến trúc bản địa khu vực này.

Tòa nhà được thiết kế theo địa hình của vùng đất, thay đổi độ cao từ Bắc xuống Nam. Đồng thời tái hiện lại mối quan hệ giữa trong và ngoài công trình dựa trên không gian nhà sân vườn truyền thống.

Theo kiến trúc sư: “Các thành phần đối xứng của một gian nhà truyền thống được sắp đặt lại như một bộ sưu tập không gian sống, được kết nối bằng các hành lang bên”.

Khoảng sân chính ở trung tâm tòa nhà được lát gạch nung kết hợp bậc thang đi xuống. Điều này nhằm kết nối các không gian sinh hoạt ở trệt với tầng hầm gồm: phòng đa phương tiện, phòng sinh hoạt chung và kho.

Các hành lang bê tông trải dài qua hồ nước, tạo một con đường uống khúc xuyên suốt tòa nhà. Các lối đi dẫn vào bên trong tòa nhà tiếp nối bởi các hành lang dọc theo hàng cây tạo cảm giác kết nối với khu rừng xung quanh khu đất.


Bên cạnh đó, các trật tự truyền thống cũng được tổ chức lại nhằm tạo ra các trải nghiệm của sự lang thanh tự do. Đồng thời cũng tạo nên các cảnh quan giữa sự kết hợp của sân vườn và không gian sống.

Ngôi nhà sử dụng kiểu gạch xám_kiểu kiến trúc đặc trưng của các công trình Lĩnh Nam. Tuy nhiên, thiết kế thay thế kiến trúc mái và cột gỗ bằng kết cấu thép và bê tông hiện đại.

Các cột hình trụ được đặt cách đều quanh chu vi của sân trung tâm kết nối các trần và sàn bê tông của hệ kết cấu. Các tấm bê tông nhẹ vươn ra ngoài mặt đứng tạo thành những hàng hiên của hai tầng công trình. Các không gian sinh hoạt đều được bao bọc ba mặt tường gạch xám, mặt còn lại hướng về phía vườn kiểng đối diện.

Các không gian đệm quang khu vườn kiểng được ngăn cách bởi những khung kim loại. Những khung này có các lỗ rỗng, mô phỏng theo kiểu cửa xoay truyền thống dễ dàng bắt gặp trong kiến trúc truyền thống khu vực. Các lỗ rỗng này được kết hợp bề mặt tường thay đổi liên tục tùy theo mức độ riêng tư của không gian sinh hoạt.

Các không gian công cộng bao gồm: nhà bếp, phòng ăn và khu vực sinh hoạt chung của gia đình được thiết kế chủ yếu với kính. Điều này nhằm đảm bảo sự kết nối trực quan liên tục giữa không gian trong nhà và sân vườn.

Các không gian yêu cầu sự riêng tư như phòng ngủ được bố trí dọc theo rìa phía Tây của sân. Khu vực này được che bằng mành gỗ vừa đảm bảo tính riêng tư, cũng có thể được cuộn lên khi cần thiết.

Theo Dezeen

BD: PC | kienviet.net

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập