Cuckoo House | Tropical Space

1817

Tropical Space đã tiếp tục thể hiện sở trường và sự yêu thích đặc biệt của mình với vật liệu gạch trần khi hoàn thành một công trình nhà ở kết hợp quán cà phê ở Đà Nẵng. Nét đẹp ấn tượng của công trình này đã liên tục nhận được sự công nhận của cộng đồng Kiến trúc quốc tế khi hàng loạt những tạp chí Kiến trúc nổi tiếng nhất như ArchDaily, DesignBoom,… đăng bài giới thiệu…

Thông tin công trình
Tên công trình: Cuckoo House
Thiết kế: Tropical Space
Vị trí: Hòa Xuân, Việt Nam
Thể loại: Nhà ở
KTS trưởng: Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn, Nguyễn Anh Đức, Teresa Tran
Diện tích: 274.0 m2
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Hiroyuki Oki

Thuyết minh bởi KTS

Đây là dự án nhà ở kết hợp quán cà phê ở Đà Nẵng. Ngôi nhà được xây dựng cho gia đinh gồm 4 người (bố mẹ và 2 con). Tropical Space đã thiết kế từ năm 2018 và dự án được hoàn thành khoảng đầu năm 2019. Sử dụng vật liệu quen thuộc là gạch đất sét địa phương. Hình dạng kiến trúc của ngôi nhà gợi nhớ tới đồng hồ Cuckoo. Từ hình dáng đến vật liệu sử dụng để xây dựng công trình đều mang lại người ta cảm giác quen thuộc.

Ngôi nhà gồm 3 khối chính và 1 khối cơ sở. Để kết nối 3 khối chính các KTS đã sử dụng các khoảng đệm.

1.Khối cơ sở: là một khối hình chữ nhật, sử dụng để làm quán cà phê (không gian trong nhà) kết hợp khu vườn (khu vực ngoài trời).
2.Ba khối chính: gồm các không gian với chức năng riêng biệt. Kết nối chúng với nhau là các khoảng đệm là các không gian mở.

+Khối thứ nhất (Block A) gồm 2 tầng. tầng 1 là nhà tắm và tủ quần áo. Tầng 2 là phòng ngủ của chủ nhà.

+Khối thứ hai (Block B) cũng có 2 tầng. Tầng 1 là phòng khách. Tầng 2 là phòng ngủ của con chủ nhà.

+Khối thứ ba (Block C) là khu vực của nhà bếp và bàn ăn.

Ngày nay, thói quen của phần lớn mọi người là dùng các không gian chức năng riêng biệt để thực hiện các hoạt động thường ngày. Với Cuckoo House, Tropical Space lại không dùng các bức tường để ngăn cách các không gian chức năng như bình thường. Thay vào đó các KTS lại dùng các không gian mở và gọi chúng là khoảng đệm.

Mục đích là để thúc đẩy mọi người rời phòng riêng và sinh hoạt cùng nhau. Các khoảng đệm này có thể sử dụng linh hoạt, với rất nhiều chức năng khác nhau:

  • Kết nối không gian trong và ngoài ngôi nhà
  • Các hoạt động gia đình có thể vừa riêng tư vừa mở
  • Ngoài ra còn có tác dụng thông khí. Cả ngôi nhà khi có gió thổi sẽ trở nên vô cùng mát mẻ, kể cả trong thời gian mùa hè nóng nhất.
Xem thêm các hình ảnh của công trình tại đây:
Nguồn: archdaily
BD | Le Trinh

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập