Hàng chục năm trước đây, miếng đất của gia chủ khá vuông vắn. Biến động qua thời gian khiến miếng đất bị thóp các góc và trở thành 7 cạnh. Nga House xây dựng trên một miếng đất có diện tích 177 m2, nằm trong một khu dân cư đông đúc ở quận 10, TP HCM. Con hẻm dẫn vào nhà chỉ rộng một mét, xung quanh là các công trình 3, 4 tầng bao bọc.

Nga House | SDA
Nga House | SDA : Bối cảnh khu đất

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: Sanuki Daisuke Architects
  • Địa điểm: Quận 10, TP HCM
  • KTS chủ trì: Sanuki Daisuke, Tiêu Đông Phương
  • Diện tích: 177 m2
  • Ảnh: Hiroyuki Oki và SDA
Nga House | SDA
Nga House | SDA : Không ảnh công trình

Theo KTS:

Công trình là một dự án nhà cho một gia đình được xây dựng tại Quận 10, TP HCM.
Chủ nhà là một người sống và làm việc tại nước ngoài với mong muốn xây dựng một ngôi nhà cho người mẹ – Cô Nga và gia đình của anh ấy tại Việt nam. Địa điểm xây dựng là một trong những khu vực có mật độ xây dựng cao nhất của thành phố, với đặc điểm kiến trúc chủ yếu là nhiều ngôi nhà 3, 4 tầng được xây liền kề nhau.

Cô Nga sống ở đây hơn 40 năm chứng kiến nhiều sự đổi thay của con phố, Cô cho biết trong quá khứ, nơi đây không có gì ngoài những khoảng xanh. Hiện tại, ngôi nhà nhỏ được tiếp cận thông qua những con hẻm chỉ khoảng 1-2m và giao thông thường xuyên tắc nghẽn. Nếu chúng ta xây dựng một ngôi nhà ở khu vực này, sẽ đối mặt với việc không gian trở nên tối tăm và ẩm thấp bởi bóng đổ từ các công trình lân cận. Do đó đề tài của dự án là làm sao tái tạo một không gian thật sự mở trong bối cảnh mật độ xây dựng cao như hiện tại, các khoảng trống này như một cách gợi nhắc về quá khứ của địa thế nơi này.

Nga House | SDA
Nga House | SDA – Sơ đồ khối công trình

Ban đầu, chúng tôi giả định một khoảng trống giữa những công trình dày đặc xung quanh, đảm bảo tối đa khối tích công trình với khu vườn phía sau. Hơn nữa, sau khi quan sát sự chuyển động của mặt trời, chúng tôi vạt xéo góc của khối tích, nhằm hạn chế ánh sáng trực tiếp làm nóng phòng ốc. Ánh sáng được phản xạ gián tiếp qua sàn của khu ngoài trời sau đó đi vào và làm sáng bên trong công trình.

Năm phòng ngủ được xếp chồng ba chiều lên nhau trở thành một khối, phần còn lại trở thành một khoảng trống liên tục. Lối vào, không gian chung, bếp và bàn ăn được đặt ở tầng một, không gian phòng khách được bố trí ở tầng hai, không gian thờ cúng được đặt ở tầng ba, các không gian được kết nối hữu cơ thông qua khoảng trống liên tục bên trong công trình. Khoảng trống liên tục này kết nối từ lối vào cho đến sân thượng, dọc theo giao thông đứng và mở ra ngoài thông qua bề mặt khối tích vạt chéo và điểm cuối của công trình. Chúng đã tôi đề xuất không gian này giống như một “Khu vườn ba chiều” nơi mà ánh sáng và gió dịch chuyển liên tục đến không gian ngoài trời qua mỗi khung cửa lớn.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 2
Nga House | SDA : Mặt bằng công trình
nga house sanuki daisuke 07
Nga House | SDA : Một góc công trình

Nhằm tạo sự liền mạch giữa không gian bên trong và bên ngoài, vật liệu tường hồ dầu chống thấm được sử dụng cho cả Ngoại thất và Nột thất. Khi tiếp cận công trình từ con hẻm nhỏ chiều rộng khoảng 1m, một khoảng trống lớn dần hiện ra giữa một bối cảnh đô thị chật chội. Người sử dụng có thể tẩn hưởng sự thay đổi của không gian theo thời gian, thời tiết qua những khoảng mở với những chiều hướng khác nhau. Mặc dù là ngôi nhà được xây trong khu vực có mật độ cao, chúng tôi vẫn cố gắng tạo nên “Outside house – Ngôi nhà ngoại cảnh ” nơi mà gia đình sống ở đây luôn cảm nhận được ánh nắng và những cơn gió quanh khu vườn.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 3

Nhờ thế, nhà trong ngõ nhỏ nhưng không hề bí bách. Người mẹ lớn tuổi vẫn có thể từ trong nhà ngắm nhìn màu xanh thiên nhiên, giống như hàng chục năm về trước, khi dân cư ở đây còn thưa thớt.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 13

Nhằm mang ánh sáng tối đa vào trong mà không làm nhà nắng nóng, kiến trúc sư đã cho cắt một số góc của khối nhà, theo hướng di chuyển của mặt trời, khiến ngôi nhà trở thành 7 cạnh. Ánh sáng chiếu xuống ban công hình tam giác giúp các phòng trong nhà cũng sáng theo.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 6

Ngôi nhà cũng sáng và thoáng hơn nhờ hai khoảng thông tầng, một ở giữa tầng một và tầng hai, một ở giữa tầng hai và tầng ba, được đặt ở hai vị trí khác nhau.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 4

Các khoảng thông tầng này nối liền các phòng sinh hoạt chung của gia đình. Ở tầng một, từ cửa vào là không gian chung, bếp và bàn ăn. Phòng khách được bố trí ở tầng hai, nằm trên đường giao thông trục dọc của ngôi nhà.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 5
Không gian phòng khách
kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 11
Không gian phòng ngủ

Nhà có tổng cộng 5 phòng ngủ, hai phòng ở tầng một, một phòng ở tầng hai và hai phòng nữa ở tầng ba. Các phòng ngủ chồng lên nhau theo hình zic zắc và tách biệt với khoảng thông tầng.

Một số phòng vệ sinh trong nhà có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên nhờ thủ pháp cắt góc khối công trình và tạo thông tầng trong nhà.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 9

Nhằm tạo sự liền mạch giữa không gian bên trong và bên ngoài, tường nội thất và ngoại thất đều không sơn mà quét dầu chống thấm. Trần nhà làm bằng bê tông thô với hoa văn hình dạng gỗ pallet, phù hợp với màu tường.

kien viet ngoi nha 7 mat trong con hem nho 4

Xem đầy đủ hình ảnh công trình tại đây:

Nguồn: Vn  Express

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Copy of TOP 10 HOUSES 2019 1
TOP 10 HOUSES 2019 | Tổng Hợp Nhà Đẹp Tháng 3

Top 10 Houses là giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương Read more

ava 2
Sanuki Daisuke Architects tuyển dụng KTS

Công ty Kiến trúc Sanuki Daisuke Architects đang tìm kiếm những đồng nghiệp mới, có nhiệt huyết, có tinh thần Read more

kien viet thiet ke van phong khuyen khich su sang tao cua nguoi su dung 49
Thiết kế văn phòng làm việc khuyến khích sự sáng tạo của người sử dụng

Công trình được xây dựng ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh và là không gian văn phòng làm Read more

0348 1 e1542871387757
Căn hộ penthouse có không gian đóng mở liên tục

Căn hộ được thiết kế với mục tiêu biến nó từ một không gian đóng kín trở thành không gian Read more

9789
Sanuki Daisuke Architects – Nhà hàng hải cảng

Đây là dự án Nhà hàng 230 chỗ ngồi, tọa lạc tại Nhà Ga T2 – Sân bay quốc tế Read more

sanuki daisuke phong van website
KTS Sanuki Daisuke: chúng ta không cần phải tạo nên những ngôi nhà “lạ lùng” ở Việt Nam

Trong khuôn khổ của chương trình Architecture Leader’s Perspectives, kienviet.net thực hiện phỏng vấn 19 Kiến trúc sư Những góc Read more