Place-making (tạm dịch là kiến tạo địa điểm, nơi chốn) là một thuật ngữ được sử dụng ngày càng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị và cộng đồng. Quá trình kiến tạo này truyền cảm hứng cho mọi người thuộc mọi thành phần cùng chung tay lên ý tưởng, sáng tạo và tái tạo các không gian công cộng và khônh gian cộng đồng trong các đô thị để phù hợp với chính nhu cầu của họ.

Chính vì thế, nó thường là quá trình “bottom-up” (từ dưới lên) và được thực hiện cùng (for) và bởi (by) mọi người thuộc mọi thành phần. Place-making thường được áp dụng cho các không gian công cộng và cộng đồng quy mô vừa và nhỏ như quảng trường mini, công viên, sân chơi, ngõ phố, đường dạo, sân cộng đồng, vv. Do vậy, nó khác với quá trình xây dựng các không gian công cộng lớn như quảng trường, nhà ga, trục đường, vv. do chính quyền đầu tư (top-down từ trên xuống).

Place-making cũng tăng cường sự kết nối giữa người sử dụng và các địa điểm công cộng nói trên, và giúp họ xích lại gần nhau hơn. Quá trình tham dự place-making là đa thành phần như cộng đồng dân cư, tổ dân phố, chính quyền, những người ngoài đi làm ở khu vực đó, các chuyên gia, KTS, nghệ sĩ, giới truyền thông, vv. Quá trình bắt đầu từ việc nghiên cứu tìm hiểu, đánh giá các giá trị hiện có của các không gian đô thị – để cùng bàn bạc và đề xuất các giải pháp nâng cấp hay tạo dựng các giá trị địa phương mới. Nó không chỉ giúp hoàn thiện công cuộc thiết kế đô thị và cộng đồng, mà còn giúp tạo ra nhiều sáng tạo trong việc sử dụng và quản lý không gian công cộng và không gian cộng đồng một cách phù hợp và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống trong các đô thị, hướng tới mục tiêu đô thị đáng sống, đô thị nhân văn và vì con người.

Sau phần tổng quan với các khái niệm và rất nhiều ví dụ minh họa trên thế giới, bài nói chuyện sẽ đi sâu vào một số dự án trong khu vực Á Đông đặc biệt là Singapore, Nhật Bản và Việt Nam. Phần cuối cùng sẽ giới thiệu hai dự án cộng đồng gần đây của diễn giả tại ngoại vi TP HCM và Tam Kỳ, đem đến cho cử tọa những góc nhìn mới của người trong cuộc về xu hướng và thực tiễn place-making ở Việt nam. Từ các ví dụ đa dạng, bài thuyết trình tổng kết và đánh giá khái quát về place-making đa thành phần trong bối cảnh Á Đông với đặc thù khá đa dạng: như thế mạnh và thế yếu trong làm việc tập thể, sự hạn chế trong tư duy và tính cách, hệ thống tôn ti và định kiến xã hội, những thế mạnh cũng như rào cản văn hoá, đặc thù của từng thành phần tham gia.., từ đó có những gợi ý về cách tổ chức cho một số loại hình dự án cụ thể trong những bối cảnh khác nhau.

Mời mọi người cùng đến với ALP MiniTalk#5, theo dõi phần trình bày của TS. KTS. Tô Kiên, cùng nghe những quan điểm từ TS Phó Đức Tùng, bổ sung các quan điểm và thảo luận, tìm kiếm câu trả lời phù hợp.

Thông tin sự kiện:

  • ALP MiniTalk#5 ” Place-making trong bối cảnh Á Đông “
  • Diễn giả khách mời: TS. KTS. Tô Kiên – Quy hoạch sư Cao cấp và Quản lý Dự án, Tập đoàn Tư vấn Phát triển Hạ tầng Eight-Japan (EJEC)
  • Chủ trì: TS Phó Đức Tùng
  • Thời gian: 17:30 Thứ Sáu, 29.03.2019 tại X-hub, 46 Bích Câu
  • Đăng kí tham dự tại đây
ts kts to kien 2
TS. KTS. Tô Kiên – Quy hoạch sư Cao cấp và Quản lý Dự án, Tập đoàn Tư vấn Phát triển Hạ tầng Eight-Japan (EJEC)

TS. Tô Kiên tốt nghiệp Kiến trúc sư tại ĐH Xây Dựng (1996), Thạc Sĩ Thiết kế Đô thị tại ĐH Nghệ thuật Berlin-Weisensee (Đức, 2000), và Tiến Sĩ Kiến trúc tại ĐH Kumamoto (Nhật Bản, 2008).

Anh từng có nhiều năm là giảng viên tại Đại học Xây Dựng, và sau đó làm nghiên cứu và giảng dạy tại một số đại học ở châu Á khác như ĐH Kumamoto, ĐH Kyushu và gần đây nhất là ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore.

Anh là tác giả chủ biên của nhiều bài báo khoa học, chương sách, tham luận hội thảo quốc tế có uy tín, và được mời thuyết trình tại nhiều đại học trên thế giới. Anh từng viết một số bài báo mạng gây tiếng vang tại Singapore, và đồng sáng lập ra Opportunity Lab với các hoạt động thúc đẩy lĩnh vực thiết kế với trọng tâm tạo ra các thay đổi xã hội.

Anh đặc biệt quan tâm tới sự giao hoà giữa kiến trúc và thiết kế đô thị với hệ thống hạ tầng xã hội, văn hoá và môi trường sở tại. Trong 20 năm công tác trong lĩnh vực học thuật, TS. Kiên tập trung vào nhiều chủ để nóng trong phát triển bền vững, trong đó có phát triển đô thị dựa trên sự tham gia của cộng đồng, bền vững văn hóa-xã hội, bảo tồn di sản, đô thị đáng sống, quy hoạch và thiết kế sinh thái, đô thị hoá tăng cường và các khu dân cư tự phát, vv. Anh tích luỹ nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn thông qua các nghiên cứu ứng dụng/hành động nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các cộng đồng, thông qua làm việc rất nhiều tại thực địa cũng như hợp tác cùng người dân địa phương ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Giải thưởng gần đây nhất mà anh nhận được với tư cách Phó Chủ Nhiệm dự án là giải “Cảnh quan Đô thi Châu Á 2017” của UN Habitat cho dự án Làng Nghệ Thuật Cộng đồng Tam Thanh. Từ 2017 tới nay, anh là Quy hoạch sư Cao cấp kiêm Quản lý Dự án của Công ty Tư vấn Kỹ thuật Hạ tầng Eight Japan (EJEC), trụ sở chính tại Tokyo.


ALP minitalk Talk#5 nằm trong chuỗi 6 tọa đàm có chủ đề “ Kiến trúc sư tìm gì ? “ thuộc chương trình Architecture Leader Perspective minitalk, là một chương trình chuyên biệt gồm các chuỗi hội thảo nằm trong chương trình mở rộng của Architecture Leader Perspective do Tập đoàn Lixil khởi xướng từ năm 2015.
Mini ALP 2018 được đồng tổ chức bởi :
– Thương hiệu INAX by LIXIL.
– Cổng kết nối sáng tạo Kiến trúc & Nghệ thuật AGOhub.com
– Trang tin điện tử chuyên ngành Kiến trúc Kienviet.net.


 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
bea55a186a9a670211a50884cac44e21
Hoa vải, nhang, đèn điện, mâm quả nhựa và lòng thành

Đang có một cuộc thay đổi lớn diễn ra trên... những bàn thờ gia tiên của người Việt. Cuộc thay Read more

ishigami exhibition arcenreve1
Triển lãm Junya Ishigami – Thế nào là nhỏ? Thế nào là lớn? Kiến trúc đã phát triển từ nhỏ đến lớn như thế nào?

Quá trình làm việc của Unya Ishigami là đúng phương pháp và hướng tới việc mở rộng ranh giới hiện Read more

5466b711e58eceecb5000257 the gentle house ngoc luong le dsc 9540 Copy
Gentle House: Nhà ở kết hợp văn phòng / KTS Lê Lương Ngọc

Kiến Việt mời quý độc giả theo dõi bài viết giới thiệu về Thiết kế The Gentle House của Kiến Read more

1 Copy2
LIXIL – Mang không gian xanh đến ngôi nhà Việt

Đối với người Việt Nam ngôi nhà chính là “tổ ấm”, vì vậy nó phải thoải mái, tiện nghi thì Read more

Picture5
Ngày hội “sạch-xinh”, hơn cả xóa tan nổi lo của học sinh về nhà vệ sinh không đạt chuẩn

Ngày 14/11/2015 vừa qua, công ty American Standard Việt Nam đã tổ chức ngày hội “Sạch – Xinh” cho các Read more

maxresdefault 10
Triển lãm “Garden City Mega City” của công ty WOHA

Các thể loại công trình từ nghỉ dưỡng tới nhà ở xã hội, Văn phòng Kiến trúc Singapore WOHA tìm Read more