Concept của công trình lấy ý tưởng từ “Portico” – những mái cổng đặc trưng của thành phố. Thiết kế hướng đến một lối vào dốc cao và bổ sung ánh sáng cho các không gian bằng một trái tim kính ở trung tâm. 

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Nhà Portico
  • Vị trí: Ljubljana, Slovenia
  • Thiết kế: OFIS architects
  • Năm hoàn thành: 2019

Văn phòng kiến trúc OFIS vừa hoàn thành thiết kế ngôi biệt thự Portico ở trung tâm thành phố Ljubljana, Slovenia. Những ngôi nhà trong thành phố có đặc trưng là phần nền được tôn cao để tránh lụt và tăng ánh sáng tự nhiên, thông gió cho tầng hầm. Lối vào các nhà thường có mái cổng (Portico – mái hiên trước cửa).

Concept của công trình tuân theo truyền thống này, hướng đến một lối vào được tôn cao và bổ sung ánh sáng cho các không gian.

Tầng trệt căn biệt thự là các không gian sinh hoạt chính. Lối vào nối liền với cổng bằng một cầu thang rộng. Mặt bằng chia rõ ràng công năng của từng khu vực: Tầng bán hầm là khu vực giải trí với cửa thông ra khu vườn sân sau. Tầng trệt là phòng khách – bếp – ăn với hàng hiên. Tầng 1 là các phòng trẻ em và tầng cao nhất dành cho cha mẹ.

Gallery not found.

Tòa nhà hướng về phía nam, mỗi ban công đều được trồng cây xanh, tạo ra những khu vườn giật cấp dần về mái.

Vì mật độ xây dựng chiếm 40%, các KTS đã thiết kế các tầng giật cấp hướng về phía nam và thêm một sân trong bằng kính ở giữa nhà. Không gian này có vai trò cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió giữa khu vực ăn uống và sinh hoạt.

Khoảng sân kính bên trong cũng trở thành trung tâm – trái tim của ngôi nhà, mang đến sự kết nối trực quan giữa các không gian và đưa thiên nhiên vào trong không gian nhà.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

Gallery not found.

Theo Designboom

BD: HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook